Tại sao người Bắc Việt Nam lại trồng cần sa nhiều đến thế?


   Tại sao người Bắc Việt Nam lại trồng cần sa nhiều đến thế? Phóng sự điều tra của phóng viên Canada về hoạt động ma túy quốc tế của người VN 

             Michael L. Gray

Trồng cần sa ở Canada Cần sa được trồng trong nhà tại Canada “Trồng cỏ” (cannabis) là một nghề thịnh hành của dân châu Á ở Canada, ám chỉ nghề trồng cần sa. Trên cả xấp báo Việt ngữ, nhan nhản các mẩu quảng cáo “trồng cây nội thất”. Và mỗi trang đều in to chữ: “Nhận đổ rác”. “Rác là tiếng lóng”, “nhận đổ rác” là phi tang hộ những phế phẩm còn lại sau khi bông cần sa đã được thu hoạch. Người VN ở Canada đua nhau trồng cỏ vì thu nhập quá cao: mỗi mét vuông 4 cây, sau 7 tuần mỗi cây bán 1.000 USD. Chỉ trồng mấy chục mét là lãi đậm nên người ta sẵn sàng đầu tư cả trăm nghìn USD bởi chỉ qua một vụ đã huề vốn.
Giới trồng cỏ VN ở Canada nay có rất nhiều “đại gia”, những người sau một thời xắn tay làm thuê, nay tuổi lớn, giàu lớn nên ngồi thuê lao động. Thế là giới trẻ thất nghiệp, sinh viên trong nước sang có thêm nghề tưới mướn. Biết phạm pháp, hơi độc, nhưng các em không cưỡng nổi bởi lương cao ngất mà việc lại nhàn: mỗi ngày hai lần tưới, cuối vụ hưởng 15.000-30.000 USD tùy diện tích. Nếu bị tóm, chủ nhân đóng phạt. Nhàn vậy nhưng không dễ: chăm chút nhiều, cây quá tốt không trổ bông chủ cũng… phạt! Quảng cáo dịch vụ “cây trồng” trên báo Việt ngữ Canada. Bông cần sa muốn bán phải sấy khô đưa sang Mỹ. Từ đây đẻ thêm nghề lái thuê. Không cần biết trong xe có gì, người được thuê chỉ “vô tư” đi – về trong 8 tiếng là nhận 15.000 USD. Cũng giống như người tưới mướn, người lái thuê nếu bị bắt chủ nhân gánh hết. Dễ ăn thế nên giới trẻ cứ lao vào “dịch cỏ” mà hậu quả là Chính phủ Canada bắt đầu hạn chế cho nhập cảnh thanh niên châu Á, kể cả sinh viên.
Theo Thanh Niên, phạm pháp nhan nhản nhưng Nhà nước không dẹp xuể vì luật Tây cấm khám nhà dân thiếu tang chứng. Trước đây, ngờ vực nơi nào cảnh sát lái trực thăng đi “ngửi”, nhưng người trồng cỏ rất khôn: mua máy khử mùi! Hiện đại hơn họ còn gắn camera quan sát xung quanh để tùy cơ ứng phó… hoặc bỏ chạy! Do sự lùng sục gắt gao vài năm nay dân trồng cỏ rất cẩn thận: trước khi đưa giống về “căn cứ” họ luôn kiểm tra có bị gắn “chíp” hay không. Cần sa đồng nghĩa ẩm ướt, hơi độc, nên người trồng chỉ thuê nhà chứ không thuê chung cư, bởi cũng một tội nhưng bị bắt ở chung cư sẽ cộng thêm nhiều tội khác: gây hại hàng xóm, gây mục kết cấu… Dù ở đâu, mỗi địa điểm tối đa cũng chỉ kéo dài ba vụ để không bị hàng xóm phát hiện. Cũng do ẩm ướt, sau hai năm trồng cỏ nhà sẽ hỏng, muốn bán phải “tân trang”, nên nghề sửa chữa nhà ở đây trở nên đắt giá, đặc biệt các thợ đồng hương. Nói đến hàng xóm, cô em dẫn tôi ra cửa chỉ ngôi nhà cách đó 50m, vừa lúc hai chiếc xe từ đó phóng đi. Đó đội ngũ “đổ rác thuê”. Trên lề đường trước sân, thay cho những bọc rác lem nhem quen thuộc là chiếc thùng giấy, bên trong lộ ra dăm quyển tạp chí, niên giám bưu điện cũ. Nghi binh thôi… quan trọng là cái gì phía dưới… Bí mật cũng là cơ hội để gạt nhau. Nghe kể có một bà thuê trồng cỏ, tới vụ, người làm công lẳng lặng bán hết bông. Ức quá, không thưa được, bà mướn “xã hội đen” thanh toán! Chuyện khử nhau như thế ở đây rất thường xảy ra. Chỉ ba tuần ở Canada, trên báo Việt ngữ đã có bốn tin cần sa: nào là Canada đang bàn sắc luật phạt chủ cho thuê nhà trồng cỏ; nào là có đến 12% dân số hút cần sa, trước tình trạng con nghiện mất vệ sinh, thành phố Vancouver yêu cầu y tế Canada phải có trung tâm chích choác và rằng trung bình mỗi tuần cảnh sát Chiliwach xóa hai điểm trồng cỏ nhưng chẳng ăn thua!
Chẳng ăn thua bởi đồng tiền lấn lướt cái luật la to – đánh khẽ. “Ở đây, cứ thấy ai giàu có, xe xịn, lui tới casino, về VN nhiều tháng, mua nhà đất.. thì chắc chắn 80% là dân cỏ”, một thanh niên VN nói. Bông cần sa Nghe đồn “sáng kiến” trồng cỏ đầu tiên là người Trung Quốc. VN bắt chước theo nhưng cấp tập hơn. Đó là lý do Toàn, một người VN đã ở Canada lâu năm, cứ lân la kiếm nhà thuê. Toàn có một đặc điểm: luôn chỉ bắt tay người khác bằng tay trái. Chuyện là sáu năm trước, Toàn là công nhân dây chuyền ở Canada. Một lần về nước, “bỗng nhiên” bàn tay phải bị mất đi ba ngón. Mất ngón tay nhưng Toàn lại rất hí hửng: trước khi về nước Toàn đã mua bảo hiểm nên giờ tổng cộng tiền bảo hiểm, tiền tai nạn, tiền lương hưu… mỗi tháng Toàn có 3.000 USD! Thế là Toàn nghỉ làm công nhân dây chuyền, chuyển qua “trồng cỏ”, “thành tích” là một lần chuyển bông qua Mỹ bị tóm, bị cấm sang Mỹ ba năm. Bây giờ, Toàn chỉ về VN buôn… hôn thú! Buôn hôn thú là những cuộc hôn nhân “trắng”, trong đó chú rể hoặc cô dâu hưởng tiền công khi đối tác được xuất cảnh. Chỉ 5 năm, Toàn đã cưới rồi ly hôn hai đợt, mỗi đợt kiếm 25.000 USD. Toàn rất tự hào về “nghề nghiệp”. Cứ giả bộ muốn làm ăn, Toàn sẽ khoe ngay. Toàn chỉ ngại bà thím, động nhắc đến công việc của hắn là lại thở ra: “Khuyên can nhưng nó trơ trơ, nói xiên xéo cũng trơ trơ. Nghĩ buồn cho người Việt…”.

Michael L. Gray

Người Việt trồng cần sa nằm trong tầm ngắm của cảnh sát châu Âu

Thời gian gần đây, báo chí ở các nước như Ba Lan, CH Séc, Đức, không ít lần đưa tin về các vườn trồng cần sa trong nhà của
người Việt Nam bị cảnh sát bóc gỡ. Bị truy quét ráo riết ở địa bàn Đông Âu, các băng đảng trồng cần sa của người Việt giờ lại có dấu hiệu chuyển về hướng Tây Âu đặc biệt là Anh và mới đây nhất là  Cảnh sát Pháp.Hà lan.Đức,đã và đang theo dõi để chuẩn bị vào cuộc truy quét khốc liệt hơn.

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: