CHỢ SAPA – PRAHA KÝ SỰ


  Chợ SAPA – Praha ký sự cong hoa tiep

    Giới thiệu  : Cộng hòa Séc .

Cộng hòa Séc (Česká republika)  là một quốc gia thuộc khu vực Trung Âu và không giáp biển. Cộng hòa Séc giáp Ba Lan về phía bắc, giáp Đức về phía tây, giáp Áo về phía nam và giáp Slovakia về phía đông. Theo số liệu tháng 7 năm 2007, dân số Cộng hòa Séc là 10.228.744 người, mật độ dân số khoảng 130 người/km².
Lãnh thổ Cộng hòa Séc ngày nay bao gồm các vùng đất đã từng tồn tại trong lịch sử là Bohemia, Moravia và một phần Silesia. Séc trở thành một bộ phận của Đế chế Áo và Đế chế Áo-Hung gia lợi ( Hungary ) trong nhiều thế kỷ cho đến năm 1918, khi Séc cùng với Slovakia tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Tiệp Khắc. Trong Thế chiến thứ hai, Tiệp Khắc bị phát xít Đức chiếm đóng. Sau đó, nước này trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa  ( Cộng sản ) cho đến năm 1989 khi cuộc Cách mạng Nhung yên bình diễn ra, đưa đất nước trở về tiến trình dân chủ Tự do. Ngày 1 tháng 1 năm 1993, một
cuộc chia ly êm thắm đã diễn ra, Tiệp Khắc lại tách thành hai nước là Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia.
Cộng hòa Séc được thành lập là một quốc gia đa đảng theo chế độ dân chủ nghị viện. Tổng thống là người đứng đầu nhà nước, còn thủ tướng là người đứng đầu chính phủ. Quốc hội có hai viện gồm thượng viện và hạ viện. Cộng hòa Séc đã gia nhập NATO vào năm 1999 và trở thành một thành viên của Liên minhChâu Âu từ năm 2004. Ngày 21 tháng 12 năm 2007, Cộng hòa Séc đã thông qua Hiệp ước Schengen, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và du lịch vào nước này. Điều ngoạn mục của nước nầy từ một quốc gia theo xã hội chủ nghĩa ( Cộng sản ) nghèo nàn lạc hậu vậy mà sau 18 năm thay đổi thể chế chính trị Cộng hòa Séc đã vươn mình lên cường quốc trong liên minh Châu âu ( Thu nhập lao động bình quân 18.300 USD / 1 năm ) điều đặc biệt hạ tần giao thông ở Praha nói riêng Cộng hòa Séc nói chung ngày nay rất là thuận tiện Xa lộ tiêu chuẩn như các nước giàu  có nhất Châu âu , như trước đây từ biên giới đông nam Đức hướng từ Nürnberg – Praha / Đức đi Praha khoảng 210 K/m phải mất 6 giờ láy xe bởi phải chạy đường liên tỉnh gồ ghề dốc núi nay chỉ mất 2 giờ láy xe. Nay tất cả đã thay đổi một cách ngoạn mục bởi xa lộ cao tốc và đời sống người dân nơi đây được thay đổi hoàn toàn..

         Thủ đô Praha

Praha là thủ đô và thành phố lớn nhất Cộng hòa Séc từ năm 1920, trước đó từ năm 1784 là thủ đô hoàng gia Praha. Praha nằm tại trung tâm vùng Bohemia. Thành phố có dân số 1,2 triệu người, không kể khoảng 300.000 người vào lao động tại thành phố, còn vùng đô thị Praha có 1,9 triệu người. Praha nằm bên sông Vltava ở miền trung Bohemia  Praha đã là trung tâm kinh tế, văn hoá và chính trị của nước Séc trong hơn 1000 năm.
Praha nằm một chút về phía bắc của trung tâm Bohemia. Trung tâm nằm trong thung lũng của sông Vltava và các nhán của nó. Mô hình xói mòn địa hình gồ ghề, điểm thấp nhất là ở cấp độ của Vltava Suchdol (177 m), sau đó mờ ngọn đồi cao nhất Teleček giữa Sobín và Chrášťany (399 m). Trung tâm là một cao điểm nổi bật Petrin (327 m) dốc từ nâng sông
Kể từ 1920 là tên chính thức của thành phố Praha, vì trước khi 1784 Royal City của thủ đô Prague . Trong các ngôn ngữ khác tên thường Praga (Latin, hầu hết Romance và Slav ngôn ngữ), Prag (Đức) hay Praha (tiếng Anh và tiếng Pháp), Các nhà sử học thường nói rằng Prague được đặt tên theo ngưỡng sông, đập nước .Truyền thuyết về việc thành lập Prague theo tên các giải thích rằng công chúa Libuse đã tìm thấy một thị trấn, nơi một người định cư trong rừng chạm ngưỡng của phòng mình.
Praha còn được gọi là “Thành phố của hàng trăm chóp nón” và “Thành phố vàng”. Kể từ năm 1992, trung tâm của Thành phố đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Lâu đài Praha là lâu đài cổ nhất trên thế giới.
Praha nằm bên sông Vltava .Dòng sông Vltava ngày nay là mơi trung tâm du lịch, du khách đến đây có thể mua vé Tàu ( Người lớn 210 Koruna / Đồng tiền CH Séc tương đương 9,- euro / Trẻ em 110 Koruna ( Tiền CH Séc )  tương đương 5,- euro  để được lên du thuyền chạy trên dòng sông  Vltava uống mình bên thành phố cổ và chiêm ngưỡng các Lâu đài và tòa Thị chính cổ xưa hai bên bờ sông tuyệt đẹp và đập nước ngăn chận ở ngưỡng sông . Ngoài ra bạn có thể đi Xe ngựa hoặc xe ô tô cổ dạo quanh trung tâm Thủ đô Praha để chiêm ngưỡng nơi có nhiều dích tích lịch sử xa xưa .

Lâu Đài Thời Trung cổ

Đầu thứ 12 thế kỷ, Prague là một thành phố phát triển mạnh, mà là bị bỏ qua bởi hoàng tử cao quý của một lâu đài. “Có những người Do Thái sinh sống có rất nhiều vàng và bạc, có những người giàu nhất của tất cả các quốc gia, thương gia, có peněžníci giàu có, có một thị trường và chiến lợi phẩm rất nhiều …”, một người nào đó không rõ bằng văn bản của Prague. Merchant Ibn Ibrahim Jacob đã viết về Prague, đó là “thành phố của đá”, đó là tính năng của nó trong thời gian thành phố giàu có hơn. Vào thời điểm đó, Prague đã được nằm trong những gì được bây giờ Old Town. Đặt tên cũ hơn – hoặc Latin Maior, nó cũng có nghĩa là lớn hơn – Thành phố Prague nhận được sau Přemysl II. Otakar trao tặng 1.257 lâu đài Prague pháp luật thành phố, dân cư ít nhất từ 10 thế kỷ. Đây là cách của Prague Lesser Town – Mala Strana . Dòng người thợ thủ công và thương nhân ở cả hai thành phố được tăng lên, đặc biệt là khi trong triều đại của Charles IV. Prague đã trở thành nơi cư trú của triều đình và hoàng đế có ý định làm thủ đô của Đế chế La Mã Thần thánh. Các không gian được xác định bởi các bức tường của thành phố Prague, tuy nhiên, bắt đầu được nhiều đến sớm quá chặt chẽ, và các vị vua đã đến công ty hào phóng – trong 1348 thành lập Thị trấn mới đã đặt ra cho họ và một lãnh thổ rộng lớn kéo dài giữa Vysehrad , Poříčím và Old Town. Nó dần dần lấp đầy nhà phố výstavnými, thị trường rộng rãi, các tòa nhà đẹp của nhà thờ và tu viện,. Quy mô, huy hoàng của Prague thời gian này để cạnh tranh với městy nổi tiếng nhất Rome , Florence , Paris , Cologne , đã viết về thành phố hoàng gia của Charles IV. Frantisek Palacky .
Nơi quãng trường Václav luôn luôn nhộn nhịp đông nghẹt khách du lịch đến từ khắp nơi trên Thế giới :
Mối quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam  Được duy trì và phát triển từ mối quan hệ giữa Tiệp Khắc và Việt Nam (thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2 tháng 2 năm 1950 )

TRUNG TÂM THƯƠNG MÃI SAPA Ở  PRAHA

Trung Tâm Thương Mại Sapa  hay còn gọi là chợ Sapa  toạ lạc trên đường. Libušská 126. Quận: Libuš – Praha 4  ( Quận 4 Praha ngày nay ) ở Cộng hòa Séc
Trung Tâm Thương Mại Sapa nằm trên một thửa đất rộng khoảng 300.000 m² ở quận 4, Chợ Sapa – Praha mọc lên trên khu Công nghiệp rộng lớn của các nhà máy chế biến thực phẩm của chế độ cũ trước đây ở Cộng hòa Czech. Nhưng trái ngược với vẻ tiêu điều bên ngoài, bên trong nó là một Trung tâm buôn bán tương đối sầm uất với cả ngàn sạp hàng mà 90% là của người VN; 5% của người Trung quốc và một 5 % số chủ hàng nhiều quốc tịch khác. Như Siêu thị thực phẩm Á châu rau cải đủ loại như ở Việt nam .Nói chung các mặt hàng bày bán ở đây rất phong phú, Như Hàng Hoa kiển bằng nhựa , Quần áo, Giầy dép,Nón lá có hầu hết nhập từ Việt Nam , Thái Lan. và các sản phẩm giá rẻ không có giá trị cao của Trung Quốc .
Nơi đây gần như là trung tâm chợ Đầu mối đa phần bán sỉ , Xe tải nhỏ lớn của người Việt tấp nập ra vào và một số ít người Séc từ các tỉnh lên lấy hàng phân phối đi khắp các tỉnh lẻ ở CH Séc. Đặc biệt là các cửa hàng mở cửa suốt trong tuần từ thứ hai đến chúa nhật từ 9 giờ sáng đến 19 giờ còn các quán ăn đến tận 23 giờ  khuya .  
Thật là rất ngạc nhiên và thú vị . Chắc có lẻ những người Việt sống nơi đây lâu năm nên quen dần lối sống Tây âu . Dù buôn bán tấp nập nhưng ở đây không thấy có cảnh xô bồ, không có tranh cãi , họ đối xử nhau rất là hòa nhã vui vẽ. Hiếm khi nghe thấy tiếng chửi thề trong chợ và mọi người có vẻ rất đoàn kết, đùm bọc nhau. Vào Trung tâm Thương Mãi Sapa ở Praha , người ta có cảm giác đang ở đâu đó ở Việt nam, vì tất cả biển hiệu cửa hàng đều viết bằng tiếng Việt, và xung quanh hầu như chỉ nghe người ta trao đổi bằng tiếng Việt . Có những người đẩy xe bán Báo dạo  (đa số là Báo giấy xuất bản ở Việt nam như Tuổi trẻ ,An ninh , báo thanh niên  )  đương nhiên cũng có kèm theo báo Việt hải ngoại.v.. .v. Tuy nhiên cũng có những cửa hàng bán sách ,báo Băng đĩa CD / DVD phim , nhạc Việt nam,Các Quán ăn như Nhà hàng Hà Nội , Phở Thiện Hà, Quán cơm Đông Đô , Bánh cuốn nóng Hương Phượng.Quán Cà phê Trung Nguyên : Thẩm mỹ viện Sài gòn . Casino Việt Hưng . Cà phê internet ..v.v.Những món như Vịt quay , Phở Hà nội, Phở tái nạm. Bánh bao, Giò cháo quẩy . Xôi .Chè Thập cẩm v..v. Tóm lại các  món ăn ở đây vẫn giữ nguyên khẩu vị Việt nam chứ không bị pha tạp chút nào. Giữa trưa hè nóng nực xứ người, ngồi bên quán vĩa hè hay dừng chân nơi nào đó uống ly nước cam tươi,một ly Nước mía  của anh đẩy xe bán nước dạo, một ly cà phê đá, hay ly Trà đá hoặc một cốc chè sen xanh hay một ly sấu dầm thạch đá ở chợ Sapa ngay lập tức giúp bạn quên hẳn rằng bạn đang ở thủ đô Praha – Cộng hòa Séc mà tưởng rằng bạn đang ở một chợ nào đó ở miền bắc Việt nam, bởi chung quanh bạn toàn là nói tiếng việt với giọng bắc và bạn có thể nhanh chóng hoà nhập, trao đổi với nhau thời sự ,tin tức với những người chung quanh dù bạn là du khách việt đến từ đâu họ trao đổi với bạn như một người quen biết lâu năm như người chung nhà vậy, người ta không ngần ngại sẻ kể cho bạn nghe những câu chuyện đời tư chuyện sang Tiệp khắc trước đây như thế nào, bằng cách nào với hoàn cảnh khó khăn như sau.. và sự thay đổi thể chế chính trị nơi đây và phát triển của xã hội của Cộng hòa Séc và cộng đồng người Việt ở đây.,và tất nhiên bạn sẻ tận hưởng không khí như đang ở quê nhà, một miền bắc Việt nam thu nhỏ trong một xã hội hòa nhã văn minh , lịch sự đáng trân trọng .
Ở đây và nói chung Cộng hòa Séc có khoảng 100.000 người Việt sinh sống , có người buôn bán ở các chợ trời và cả có cửa hàng khang trang khắp nơi trên cả nước và cũng có số người vẫn làm việc cho các công sở hay các nhà máy sản xuất và thậm chí có những người việt chuyên đi mò cua, bắt ốc cung cấp cho cửa hàng và người thu gom dọn dẹp vệ sinh. Họ kiếm nhiều tiền hơn cả người đi buôn, nhưng phải có sức khỏe .  Chị bán hàng cho biết. Giữa mùa hè nóng nực, khi xung quanh
ai cũng mặc quần áo mát mẻ đi chơi “ Em Ốm cũng có được nghỉ đâu ! – quanh năm suốt tháng cứ phải đứng bán hàng. Thu nhập cũng được nhưng chi phí cao quá . Đa số người Việt bên này chỉ biết có đi từ cửa hàng về nhà , từ nhà đến cửa hàng chứ mấy khi được vui chơi, tham quan du lịch ……
Ước mơ vào thăm Sài gòn đó là tâm sự của một cô bán Cà phê , Trà đá bên hông khu nhà lồng chợ Sapa ở  Thủ đô Praha . Cô thổ lộ ..em sang đây được 7 năm rồi ông xã em trước đây từ bắc chạy vào nam
làm công nhân khu Công nghiệp – Sóng thần ở Bình dương nhà trọ ở gần cầu Sài gòn.. Ông xã em thường bảo ối .. dời ơi.. Sài gòn văn minh , to và vào đêm các cửa hiệu đèn mầu chóp nháy đẹp lắm , vui và nhộn nhịp con người miền nam thỏa mái không như với cuộc sống khắc nghiệt như ở miền bắc chúng em không khí nặng nề đặc mùi XHCN . Chúng em dành tiền khi có dịp về phép Việt nam là em vào Sài gòn ngay lập tức đó là ước nguyện của em . Là người con Nam bộ tôi ngậm ngùi và thầm Cám ơn lời khen tặng Sài gòn thương yêu đại diện tinh thần là Thủ phủ niền nam Việt nam của chúng tôi và cũng là tài sản vô giá của người dân Việt nam xa xứ. Và tôi chúc em sớm  được trọn nguyện  ước mơ .
Những người Việt nam buôn bán tại chợ này mỗi người mỗi cảnh. Có những trí thức “chuyển ngành” sang buôn bán, những du học sinh trước đây, nhưng hầu hết là những người đi xuất khẩu lao động, và gần đây là những người đi sang  theo những hợp đồng kinh doanh với Cộng hòa Séc . “Có một số người buôn bán ở đây rất giàu có. Họ là những nhà buôn lớn, trực tiếp lấy hàng từ nước ngoài về đổ ở chợ này –  một cô gái trẻ có quầy tạp hóa trong chợ Sapa  ở Praha, cho biết- khoảng 30% tương đối khá, còn thì chỉ đủ ăn thôi.
 Những năm gần đây làm ăn càng ngày càng khó, vì người Việt và cả những nước khác sang đông quá. Có những nơi cả làng ở Việt nam đưa nhau sang đây hết, chỉ trừ người già và trẻ em”.
Chợ Sapa ở Praha  không chỉ là một Trung tâm thương mại mà còn là một điểm hẹn cho hàng ngàn người Việt nam, là nơi để họ tổ chức những sự kiện quan trọng trong cộng đồng như đám cưới, sinh nhật hoặc các hoạt động văn hóa .Các sinh hoạt trong chợ có những biển mẫu quảng cáo.. Taxi của người việt ,Tour du lịch Paris , Đại Nhạc Hội Vân Sơn đến từ Úc châu.v.v. và đặc biệt tại chợ có cả „ Niệm Phật Đường  Vĩnh Nghiêm „ nhà trẻ, câu lạc bộ thanh niên, câu lạc bộ phụ nữ, câu lạc bộ võ thuật, lớp dạy tiếng Việt… Tất cả dịch vụ cơ bản như y tế, in ấn, du lịch, tư vấn tài chính… đều có. Chợ bắt đầu hoạt động từ chín năm qua và sẽ còn tiếp tục mở rộng.Từ Trung tâm Thủ đô Praha xe lắc lư trên con đường gồ ghề vào Trung tâm thương mại Sapa bạn ngỡ rằng đang lạc vào đất nước Việt nam, nhưng đó là. Trung tâm thương mại Sapa là một xã hội miền bắc Việt nam  thu nhỏ ở Thủ đô Praha Cộng hoà Séc  ngày nay.
 

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: