KIÊN GIANG ” Đừng để phường Vĩnh Hiệp trở thành Tiên lãng ! “


                                 Lửa hồng nhật tảo oanh thiên địa . Kiếm bạc kiên giang khiếp quỷ thần

congTamQuan kien giang

Theo định hướng phát triển đô thị của TP. Rạch Giá (Kiên Giang), một mặt lấn biển về hướng
tây, một mặt phát triển tập trung về hướng đông đó là phường Vĩnh Hiệp.
Nguyên nhân là công tác quy hoạch thiếu tầm nhìn xa , Lợi ích nhóm. Những ví dụ dưới đây là minh chứng sống động. ”  Nhà nước quy hoạch lấy đất dân giao cho chủ đầu tư rao bán trên online ! ” .
Trong thời buổi kinh tế khó khăn , dân lo chạy gạo , bất động sản đóng băng , đi từ bắc đến nam bất cứ nơi đâu người ta sẽ thấy rất nhiều khu quy hoạch tung hô hoàn tráng bị bỏ hoang . Xen lẫn trong đám hoang tàn , đó là những khu dân cư mới , khu công nghiệp ảo được hình thành như những đám da beo loang lổ , bởi lợi ích đồng tiền và quyền lực !

TP. Rạch Giá quy hoạch “treo” cổ người dân !

du an treo2Năm 1995, tỉnh Kiên Giang quy hoạch khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Quang có diện tích 60 ha nằm giữa đường Đồng Khởi và đường Nguyễn Bỉnh Khiêm của thị xã Rạch Giá. Đây là khu vực đông dân cư với hơn 400 hộ sinh sống từ lâu đời.
Không thể giải phóng mặt bằng, Kiên Giang có chủ trương xóa dự án “treo” này nhưng đến nay chưa có văn bản cụ thể. Năm 2001, Chính quyền Thành phố Kiên giang , biết không thể triển khai Khu Công Nghiệp ( KCN ) phường Vĩnh Quang, tỉnh Kiên Giang tham đồ chuyển sang quy hoạch KCN Vĩnh Hiệp quy mô gần 100 ha, cũng nằm ở khu dân cư đông đúc của thị xã Rạch Giá: Khu phố Phi Kinh, phường Vĩnh Hiệp. Lần này kiên quyết, một phương án bồi hoàn giải tỏa, tái định cư cho 129 hộ đã được phê duyệt. Nhưng năm 2002, một cán bộ ở Trung ương nhắc nhở rằng việc xây dựng KCN này không phù hợp, vì thị xã Rạch Giá sẽ được nâng cấp lên thành phố. Chẳng lẽ KCN nằm giữa lòng thành phố ? Thực tế, Rạch Giá đã được công nhận là thành phố. Kiên Giang lại sửa quy hoạch và lần này đưa KCN về huyện Châu Thành.
Hiện nay, với hai dự án “KCN treo” kể trên, UBND thành phố Rạch Giá đề nghị điều chỉnh sang khu dân cư và khu đô thị mới. Chi phí ban đầu của hai dự án trên đã ngốn số tiền không ít của nhà nước, nay thêm chi phí “chỉnh sửa”, còn thiệt hại do cuộc sống của hàng trăm hộ dân bị ách tắc hơn cả chục năm do dự án “treo” thì khó có thể tính được. Hơn chục năm qua. UBND phường nhiều lần kiến nghị UBND thị xã (nay là thành phố) và tỉnh Kiên Giang phải xác định qui hoạch đó như thế nào ? Giấc mơ ảo có thành hiện thật hay không ?..để giải thích với nhân dân , nhưng đến nay chưa có ai trả lời cụ thể. Đó là bức xúc hiện nay của người dân,vì nhiều khu đô thị ở đây đã có quy hoạch chi tiết, có nhà đầu tư nhưng vẫn nằm im, bất động .        
” Nhà nước quy hoạch lấy đất dân giao cho chủ đầu tư rao bán trên online ! ”  (link lừa đảo) : http://viza.com.vn/Default.aspx?v=khu-do-thi-vinh-hiep&e=dtn&id=1562
 • Nhưng điều đáng nói  là họ lừa đảo người mua đầy dẩy trên mạng ( online ) là họ đã khởi công xây dựng từ năm 2010 và sẽ hoàn thành vào năm 2015 . nhưng thực chất là xóm nghèo vẫn nằm yên bất động, việc bồi hoàn cho dân chưa có 1 xu chứ làm gì có chuyện khởi công xây dựng từ năm 2010 như lời rao bán dưới đây  .
 • VinhHiepKG Khu Đô Thị Mới Vĩnh Hiệp

 • Vị trí : Phường Vĩnh Hiệp, Thành phố Rạch Giá, Kiên Giang
 • Ngày khởi công : 26/10/2010
 • Ngày hoàn thành : 26/11/2015
 • Diện tích khuôn viên : 311,57 ha
 • Diện tích xây dựng :
 • Tổng số căn hộ/nền/Villa : N/A
 • Giá khởi điểm : N/A
 • Giá hiện tại : N/A
 • Tổng mức phí đầu tư : N/A
 • Chủ đầu tư : Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam (HUD HOLDINGS)

Dự án rao bán Tân New York ảo trên đất Phi kinh , phường Vĩnh Hiệp  !  

Khu Công Nghiệp ảo ở phường Vĩnh Hiệp được UBND tỉnh Kiên Giang quy hoạch năm 2001, với qui mô rộng trên 100ha, nằm trọn trên địa bàn khu phố Phi Kinh, phường Vĩnh Hiệp. Bị Chính quyền thành phố Rạch Giá đã yêu cầu 129 hộ dân sống trong vùng dự án phải giữ nguyên hiện trạng đất đai, nhà cửa, vật kiến trúc…, không được xây dựng, sửa chữa mới vì nếu làm sẽ không được bồi thường. Thế nhưng, chờ mãi đến cuối năm 2006 UBND tỉnh Kiên Giang công bố đưa KCN này di dời về xã Thạnh Lộc thuộc huyện Châu Thành. Lý do cơ quan trung ương không chấp thuận vì KCN nằm trong khu dân cư TP Rạch Giá. Thay vào đó UBND TP Rạch Giá qui hoạch thành khu dân cư, và đến tháng 1 năm 2008 UBND tỉnh Kiên Giang chính thức quyết định quy hoạch 311, 57 ha đất ở phường Vĩnh Hiệp thành khu dân cư và đô thị mới.
Tân New York : Thế là dự án đô thị mới này được UBND tỉnh Kiên Giang giao cho Tập đoàn phát triển Nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư từ tháng 5 năm 2009, rao bán nhưng đến nay vẫn chỉ thể hiện trên giấy với qui mô rất hoành tráng. Theo thiết kế dự án này cung cấp chỗ ở cho 31.500 người với qui mô đô thị mới đồng bộ và hiện đại về hạ tầng kỹ thuật. Trong đó với đầy đủ các công trình hạ tầng xã hội như khu văn hóa, giáo dục, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, khu hành chính, thương mại , dịch tổng hợp, trung tâm tài chính ngân hàng , công viên cây xanh, nhà chung cư cao  tầng , nhà liền kề, biệt thự và nhà ở tái định cư..v..v.

khu do thi moi phuong vinh hiep

Người ta nhìn sơ đồ của dự án khu dân cư mới được UBND Tp Kiên giang phê duyệt mà hào hởi , phấn khởi , tưởng chừng như Tân New York được mọc lên trên cánh đồng ruộng , khu dân nghèo ở đất Phi kinh . Nhưng kéo dài hơn mười mấy năm nay , chợt nhìn ra mới biết dự án đó là dự án treo cổ người dân ! UBND Tp Kiên giang chờ kêu gọi nhà đầu tư để rao bán ,và “treo” đến tận ngày hôm nay và không biết đến bao giờ ? Hơn chục năm qua. UBND phường nhiều lần kiến nghị UBND thị xã (nay là thành phố) và tỉnh Kiên Giang phải xác định qui hoạch đó như thế nào ? Giấc mơ ảo có thành hiện thật hay không ?..để giải thích với nhân dân , nhưng đến nay chưa có ai chụi trách nhiệm và trả lời cụ thể. ( Người phê duyệt thì có . Người chụi trách nhiệm thì không )

Quy hoạch , giãi tỏa “ Tiếng  dân kêu không thấu trời xanh “

vinh hiep -rach giaNgười dân đã buộc lòng đồng thuận sẵn sàng cho việc giao đất đai, vườn tược để dời đi nơi khác, nhường chỗ cho Khu Công Nghiệp , cho dù người dân nơi đây thì không có niềm hy vọng nào sẽ mang lại công ăn việc làm cho con em của họ ở địa phương, bởi địa hình giao thông như hiện nay chắc chắn là không có thằng Tây , Nhật , Hàn quốc kẻ điên nào đến đây để đầu tư xây Hãng xưỡng . Do đó vào năm 2002, dự án quy hoạch xây dựng Khu Công Nghiệp Ảo Vĩnh Hiệp ngưng lại và “treo” đến tận ngày hôm nay.và không biết đến bao giờ ? .
Nhiều người dân bức xúc nói: “ Chúng tôi khổ với việc Nhà nước quy hoạch KCN này từ hơn cả chục năm nay rồi. Không làm gì được , có đất , có nhà nhưng lại bó tay ! ” .
Dân ở  Phường Vĩnh Hiệp / KG vốn đã nghèo nay lại có nhà  cửa , mồ mã tổ tiên nằm trong vùng giải tỏa – thở dài ngao ngán : Sống cả chục năm nay ở đây mà hiện giấy tờ nhà đất vẫn là giấy tạm. Năm 2001 chuẩn bị làm sổ đỏ và những hộ có sổ đỏ cùng chung số phận , bởi trong thời chiến tranh chúng tôi  ở miệt thứ U minh bị nhà nước VNCH dội bom dử quá vì bị quy hoạch vùng giải tỏa Việt cộng  , nên tản cư lên đây lập nghiệp .. sau giãi phóng tưởng yên thân lập nghiệp ai dè bây giờ cũng bị mấy ông nhà nước Việt cộng quy hoạch ,giải tỏa đất đai . Bây giờ chưa biết đi đâu ở , mồ mã tổ tiên di dời đi dâu , vừa rồi tính làm Cầu tiêu ( Toilette ) xây cây cầu đi vào nhà cho dễ nhưng không dám”.Thật tiếng dân kêu không thấu trời xanh !

 Người dân nghèo tăng lên ở Khu phố Phi kinh  , Phường Vĩnh hiệp

Những người dân  khu phố Phi Kinh, cho biết: “Chúng tôi đều là nạn nhân của khu quy hoạch treo này , suy cho cùng nhà nước treo cổ chúng tôi. Từ ngày qui hoạch KCN dân không dám làm gì. Ngay cả tết sắp đến sửa chửa , xây tường thay cho vách lá tan hoan , đầu tư đào ao nuôi cá, xây dựng sân phơi lúa , thậm chí xây Cầu tiêu ( Toilette ) làm chuồng nuôi heo… cũng chẳng dám làm, muốn vay tiền ngân hàng cũng không được vì vướng quy hoạch. Đời sống người dân trong vùng qui hoạch đang hết sức khó khăn, số hộ nghèo tăng lên. Nếu như năm 2003 có 34 hộ nghèo thì thống kê mới đây 2013 cho thấy tăng hộ nghèo có tới hơn 100 hộ. Đặc biệt khu phố tôi lại chiếm khoảng 50% là người dân tộc Khơme, riêng việc đi hỏi Phường , Khu phố ,Tỉnh giải thích cho dân về chuyện có chủ trương xóa dự án “treo”  quy hoạch nầy không cũng đã đứt hơi ” chắc có ngày chúng tôi “ Treo cổ “ .

Người dân nổi giận : Đừng để phường Vĩnh Hiệp trở thành * Tiên lãng !

Người dân đang từng giờ chờ mong UBND tỉnh Kiên Giang trả lời có lấy đất của dân quy hoạch cho bọn đầu tư rao bán được nữa hay không ? Nếu không thì phải lập tức nhanh chóng xóa ngay quy hoạch treo cho dân bớt khổ !, chứ các quan làm ăn cái kiểu như mua bán vàng ” vàng rẻ thì treo đợi vàng lên giá thì bán ” nhưng vàng đó là vàng của dân , hóa ra là các quan muốn bóp cổ người dân như là ăn cướp  , tức nước sẽ vỡ bờ có ngày phường Vĩnh hiệp  trở thành * Tiên lãng !
Ông chủ tịch UBND phường Vĩnh Hiệp cho biết, đến nay UBND phường vẫn chưa nhận được một quyết định nào xóa “treo” KCN Vĩnh Hiệp. Chỉ có một tờ trình của UBND thị xã Rạch Giá (nay là thành phố Rạch Giá) đề nghị chi trả bồi hoàn và điều chỉnh chức năng từ KCN sang khu dân cư. Tuy nhiên mới dừng lại tờ trình mà chưa có quyết định của UBND tỉnh .

Chú thích : *

 * . Tiên lãng là một huyện thuộc Tp Hải phòng người dân dùng Bom và súng chống Chính quyền cưỡng chế đất đai
Thông tin từ nguồn dữ liệu internet .
http://www.phapluatvn.vn/nhipcaubandoc/quadonthu/201303/uBNd-tinh-Kien-Giang-bi-to-muon-dat-cua-dan-khong-tra-2075740/ 

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: