CHÍNH QUYỀN TỈNH KIÊN GIANG BỊ DÂN TỐ MƯỢN ĐẤT CỦA DÂN KHÔNG TRẢ


UBND tỉnh Kiên Giang bị tố “mượn” đất của dân không trả .

Xem bài có liên quan >>> KIÊN GIANG ” Đừng để phường Vĩnh Hiệp trở thành Tiên lãng ! “ 
Theo định hướng phát triển đô thị của TP. Rạch Giá (Kiên Giang), một mặt lấn biển về hướng
tây, một mặt phát triển tập trung về hướng đông đó là phường Vĩnh Hiệp.
kiên giang
Nguyên nhân là công tác quy hoạch thiếu tầm nhìn xa , Lợi ích nhóm. Những ví dụ dưới đây là minh chứng sống động. ”  Nhà nước quy hoạch lấy đất dân giao cho chủ đầu tư rao bán trên online ! ” . Trong thời buổi kinh tế khó khăn , dân lo chạy gạo , bất động sản đóng băng , đi từ bắc đến nam bất cứ nơi đâu người ta sẽ thấy rất nhiều khu quy hoạch tung hô hoàn tráng bị bỏ hoang . Xen lẫn trong đám hoang tàn , đó là những khu dân cư mới , khu công nghiệp ảo được hình thành như những đám da beo loang lổ , bởi lợi ích đồng tiền và quyền lực !
Song song bên cạnh đó còn những bất cập , những vụ việc mờ ám trái pháp lực Ủy Ban Nhân Dân thành phố Rạch Giá thuộc tỉnh Kiên giang ”. vẫn đùn đẩy , bao che không chụi giải quyết đúng thẩm quyền, đúng luật định .
Để chứng minh điều đó ! Việt nam diễn đàn Hải ngoại trích đăng thông tin từ báo Pháp luật ” Cơ quan của Bộ Tư Pháp Việt nam ( Báo Lề phải Việt nam  ) qua bài viết dưới đây .
logo_bao phap luatCập nhật 02/03/2013 .
Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Kiên Giang bị tố “mượn” đất của dân không trả .
Năm 1985 UBND tỉnh Kiên Giang trưng dụng đất của người dân giao cho Xí nghiệp sản xuất phân lân sử dụng. Điều đáng nói là việc trưng dụng này không có văn bản quyết định nào, nên hiện nay UBND tỉnh lúng túng không giải quyết được khi người dân khiếu kiện đòi lại đất.
Diện tích đất nói trên do ông Tăng Ký Tường đứng tên trong sổ bộ từ thời Pháp thuộc. Ông Tường chết, con ông là Tăng Điền Thủy cùng vợ Phạm Thị Ngọc Anh ngụ tại 418 E Phi Kinh-Vĩnh Hiệp-Tp Rạch Giá-Kiên Giang được thừa kế. Sau 30/4/1975 vợ chồng ông Thủy tiếp tục tăng gia sản xuất trên phần đất do cha ông để lại.
phi kinh
Ngày 13/11/1985 UBND tỉnh tiến hành đo đạc và lấy 8.776 m2 đất giao cho Công ty Phân lân II quản lý và sử dụng. Việc lấy đất dân giao cho thành phần kinh tế nhà nước lúc này hoàn toàn không có một văn bản quyết định nào ngoài biên bản đền bù hoa màu trên đất do Phó giám đốc Xí nghiệp sản xuất phân lân ký. Công ty phân lân sau đổi tên thành Công ty Kiên An, công ty này hoạt động đến 1998 thì giải thể.
Năm 2001, UBND tỉnh lấy phần đất này cho Công ty Xi măng Hà Tiên thuê với thời hạn là là 50 năm. Tuy nhiên Công ty Xi măng Hà Tiên chỉ sử dụng đến năm 2007 thì không sử dụng nữa và bỏ hoang diện tích đất này. Thấy đất bị bỏ hoang bà Ngọc Anh đến trồng hoa màu trên diện tích này và bắt đầu đi khiếu kiện xin nhà nước trả lại đất cho mình vì đất đai hoang hóa, lãng phí tài nguyên.
Ngày 19/9/2011 UBND tỉnh ra thông báo số 405/TB-UBND cho rằng: Việc khiếu nại của bà Anh không phù hợp với Quyết định số 201/CP ngày 1/7/1980 của Hội đồng Chính phủ (nay là Chính phủ). Bà Anh tiếp tục khiếu nại vì theo Điều 3 của Quyết định 201 thì đất bà không nằm trong diện bị thu hồi hay trưng dụng do không có bất kỳ văn bản pháp luật nào. Hơn nữa, theo Điểm c Điều 3 của quyết định này thì trường hợp đất bà Anh bị trưng dụng Nhà nước phải cấp một diện tích đất ở địa điểm khác tương ứng cho bà sử dụng.
chinh phu quoc huyNgày 28/11/2012 UBND tỉnh Kiên Giang lại ra Thông báo số 553/TB-UBND cho bà Anh biết rằng: UBND tỉnh giao trách nhiệm giải quyết vụ việc về cho UBND thành phố Rạch Giá giải quyết. Sau khi thanh tra, xem xét, ngày 16/1/2013 UBND thành phố Rạch Giá ban hành Quyết định 02/QĐ-UBND, theo đó: căn cứ Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2003, bác toàn bộ đơn khiếu nại của bà Anh, lý do đơn khiếu nại của bà Anh “không phù hợp với Luật Đất đai”?
Bà Anh bức xúc nói: “Khi Nhà nước trưng thu đất của tôi đâu có theo qui định luật pháp hiện hành. Vì theo văn bản qui phạm pháp luật lúc đó thì Nhà nước phải hoán đổi cho tôi một diện tích đất tương ứng nơi khác. Nay tôi yêu cầu UBND tỉnh phải hoán đổi đất cho tôi, nếu đất tôi không sử dụng thì trả cho tôi hoặc bồi thường tương ứng”.
Về vụ việc này, một luật gia nhận định: “UBND tỉnh Kiên Giang có nhiều vấn đề cần xem xét lại. Tại thời điểm UBND tỉnh trưng dụng đất của người dân đã không thực hiện đúng luật định tại thời điểm trưng dụng. Năm 2001, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho Công ty Xi măng Hà  Tiên là sai qui trình. Vì muốn cấp sổ đỏ cho Công ty Xi măng Hà Tiên thì UBND tỉnh phải ra quyết định thu hồi đất đối với diện tích đất này. Khi đó diện tích đất này thuộc quyền quản lý của UBND tỉnh thì UBND tỉnh mới có quyền cấp cho ai, cho ai thuê và cấp sổ đỏ cho tổ chức, đơn vị được sử dụng. Cuối cùng là thẩm quyền giải quyết khiếu nại của bà Anh. Khi trưng dụng đất của bà Anh là cấp tỉnh trưng dụng thì giải quyết khiếu nại phải là cấp tỉnh chứ không thể đùn đẩy cho UBND thành phố Rạch Giá thuộc tỉnh”.
Thiết nghĩ, UBND tỉnh Kiên Giang nên xem xét lại vụ việc để giải quyết đúng thẩm quyền, đúng luật định.
Ngọc Long .
Bản gốc >> http://www.phapluatvn.vn/nhipcaubandoc/quadonthu/201303/uBNd-tinh-Kien-Giang-bi-to-muon-dat-cua-dan-khong-tra-2075740/
Văn bản pháp luật về khiếu nại, tố cáo   :   Khiếu nại, tố cáo là một trong những quyền cơ bản của công dân, được Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 ghi nhận: “Công dân có quyền khiếu nại, quyền tố cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân hoặc bất cứ cá nhân nào”. Quyền khiếu nại, tố cáo của công dân được quy định cụ thể hơn trong Luật Khiếu nại – tố cáo. (Luật Khiếu nại, tố cáo năm 1998; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo năm 2004, 2005; Nghị định số 136/2006/NĐ-CP ngày 14/11/2006 của Chính phủ…)
TẠI SAO CÔNG DÂN VIỆT NAM BỨC XÚC , KHIẾU NẠI, TỐ CÁO CHÍNH QUYỀN VỀ ĐẤT ĐAI ?
Quyền khiếu nại, tố cáo của công dân được pháp luật quy định là cơ sở pháp lý cần thiết để công dân thực hiện tốt quyền làm chủ và giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước, góp phần làm trong sạch bộ máy nhà nước đồng thời cũng qua đó phát huy dân chủ, tăng cường pháp chế xã hội . Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, thời gian gần đây tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân diễn ra thường xuyên diễn biến bức xúc, số lượng gia tăng, bởi do tính chất phức tạp bao che của Chính quyền địa phương, trong đó khiếu nại, tố cáo, tranh chấp về đất đai chiếm số lượng lớn, khoảng 80% so với các khiếu nại, tố cáo trong cả nước, có những tỉnh, thành phố riêng về đất đai chiếm số lượng rất lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh ( Sài gòn ), Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Tây, Thái Bình, Cần Thơ, Hải Dương, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Kiên giang, Sóc Trăng… Đa bộ phận cán bộ vì lợi ích kinh tế gia đình , tranh thủ trong thời gian đương chức đã cố tình vi phạm chính sách pháp luật đất đai để trục lợi.
Về nội dung tố cáo, chủ yếu là tố cáo cán bộ, công chức làm sai chính sách, tiêu cực, tham nhũng trong quản lý đất đai, tài chính, đầu tư, xây dựng cơ bản, thực hiện chính sách xã hội, cổ phần hóa doanh nghiệp để cấu kết bọn đầu cơ bất động sản ( đất đai ) , chia lô bán nền chuộc lợi cá nhân ; thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại, bao che Quan chức bị tố cáo, tạo ra sự mãn tính không xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật.
Tố cáo việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi trong việc thu hồi đất, giao đất, đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kinh doanh nhà ở . Quan chức lợi dụng chính sách thu hồi đất của nông dân để chia cho cán bộ đảng viên. Ngoài ra, có nhiều đơn tố cáo cán bộ nhũng nhiễu, đòi hối lộ ,móc ngoặc trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất .khiếu kiện về đất đai bùng nổ, một tầng lớp đại gia hình thành nhờ đầu cơ, kinh doanh bất động sản, khoảng cách giàu nghèo càng tăng thêm. Đó là một số trong nhiều hệ quả của cái gọi là “sở hữu toàn dân” về đất đai ở Việt Nam .
du an treo2( Photo minh họa nguồn dử liệu internet )
Xem bài có liên quan >>> KIÊN GIANG ” Đừng để phường Vĩnh Hiệp trở thành Tiên lãng ! “

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: