LỜI KÊU GỌI NGƯỜI DÂN ỦNG HỘ ĐÒI CÔNG LÝ Ở VIỆT NAM


vietnam

          Chính quyền làm sai , người dân vẫn có tội ?

Ở nơi  thiết lập thể chế công lý bất công thì bạo lực con người tất yếu nảy sinh, như là bản năng sinh tồn tự nhiên của con người . Khi Chính quyền sử dụng bạo lực để chà đạp và cưỡng đoạt thì sẽ bị đáp trả bằng bạo lực, và vòng xoáy ấy không bao giờ chấm dứt .
Đó là vụ ông Đoàn Văn Vươn cùng người nhà dùng súng hoa cải tự chế bắn vào lực lượng cưỡng chế đất đai khu đầm của ông Đoàn Văn Quý xảy ra hôm ngày 5 / 1/ 2012. Trong vụ này 7 cán bộ chiến sỹ công an – Bộ đội Việt cộng đã bị thương. Ông Vươn và ba người thân bị bắt từ lúc đó tới giờ hơn một năm . . Vụ việc đã gây chấn động dư luận, thu hút sự chú ý của các cấp cao nhất trong chính phủ Việt nam cũng như của các lãnh đạo ở nước ngoài.
cong anNhắc lại vụ Tiên Lãng xảy ra vào ngày 5/1/2012, gia đình Đoàn Văn Vươn đã tự vệ nổ súng hoa cải và mìn tự chế bằng bình gas để ngăn cản lực lượng công an quân đội khoảng 100 người tiến hành cưỡng chế hơn 40ha đất ven biển trong đó một nửa là đất giao, phần còn lại là do gia đình này suốt 14 năm tự đầu tư đắp đê ngăn biển mở rộng bãi bồi làm đầm nuôi thủy sản. Vụ này làm cho 4 công an và 3 bộ đội VC bị thương. Cả gia đình bị bắt và truy tố về tội giết người, hoặc chống người thi hành công vụ. Nhà ở của anh em Đoàn Văn Vươn bị phá hủy hoàn toàn. Vụ việc đã gây chấn động dư luận trong ngoài nước giữa bối cảnh chính quyền thu hồi cưỡng chế đất đai tràn lan trên cả nước .
Trước áp lực của công luận, ngày 22/2/2012  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận chính quyền sai hoàn toàn trong vụ cưỡng chế đất của gia đình Đoàn Văn Vươn. Sau đó một số quan chức Đảng và Chính quyền địa phương bị cách chức hoặc tạm giam, họ đang chờ ra tòa vào ngày 8/4/2013 sắp tới. Trong đó 4 người bị truy tố về tội hủy hoại tài sản, riêng ông Lê Văn Hiền nguyên Chủ tịch Huyện Tiên Lãng bị truy tố về thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng .
Chính quyền áp đặt tội danh , người dân có tội ?.
Theo thông báo chính thức, 4 người trong gia đình họ Đoàn bị Chính quyền áp đặt tội danh , truy tố tội giết người là ông Đoàn Văn Vươn 50 tuổi, ông Đoàn Văn Quý 47 tuổi, Đoàn Văn Sịnh 46 tuổi và Đoàn Văn Vệ 39 tuổi. Các bị can này đang bị giam giữ. Ngoài ra, vợ ông Đoàn Văn Vươn là bà Nguyễn Thị Thương 43 tuổi và bà Phạm Thị Báu tức Phạm Thị Hiền 31 tuổi vợ ông Đoàn Văn Quý đang được tại ngoại, cũng bị truy tố tội chống người thi hành công vụ.
Dù ai cũng biết gia đình ông Vươn gây thương tích người khác là phạm pháp . Nhưng  trong cuộc đáp trả ấy, bởi phản kháng tuyệt vọng của con người , cần phải được nhìn nhận theo hướng gia đình ông Vươn là tự vệ và là nạn nhân bị áp bức do một cuộc tấn công qui mô của Chính quyền cưỡng chế bất công  và hành xử với dân bằng bạo lực . Nếu Cán cân Công lý nghiêng hẳn về bên áp đặt , thì bạo lực sẽ không bao giờ chấm dứt !
Vụ án Tiếng súng Hoa Cải ở Tiên Lãng sẽ được xét xử từ  ngày 02 đến 05/4 /2013 tại Tòa án Hải Phòng .
Một tuần trước phiên xử, bà Nguyễn Thị Thương vợ ông Đoàn Văn Vươn và Phạm Thị Hiền vợ ông Đoàn Văn Quý, đã gởi thư ngỏ cho các Blog trang mạng xã hội để tố giác sự bất công và kêu gọi người dân ủng hộ đòi công lý.
                                                                 Tiên Lãng 30.03 2013
                                                    Thư gửi bà con nhân dân cả nước .
Thưa bà con nhân dân cả nước, chúng tôi là thân nhân của các nông dân Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sinh, Đoàn Văn Vệ… Là những người sắp tới đây bị Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng đưa ra xét xử vào ngày 2-5/ 4 /2013 với tội danh áp đặt một cách bất công. Qua một quá trình điều tra tùy tiện, thiếu khách quan.
Những thân nhân của chúng tôi bị truy tố với tội danh “giết người” trong khi họ đang ra sức bảo vệ tài sản mà họ gây dựng được gần một cuộc đời. Những hành vi của họ chỉ có tính chất cảnh báo, nhắc nhở, báo động cho xã hội về những quyết định quan liêu của chính quyền địa phương khiến người dân khắp nơi phải chịu đồng cảnh ngộ như chúng tôi.
Trong suốt thời gian qua chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ rất nhiều của bà con cả về vật chất lẫn tinh thần. Một lần nữa qua những blog yêu chuộng công lý, yêu chuộng hòa bình, chúng tôi muốn gửi tới bà con những lời biết ơn chân thành nhất.
Phiên tòa tới đây gia đình tôi mong muốn nhận được sự ủng hộ của bà con như suốt một năm qua để gia đình tôi vững vàng hơn trên bước đường đi tìm công lý.
Công bằng của gia đình tôi đồng nghĩa với công bằng của tất cả bà con.
Xin cảm ơn nhiều
Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Hiền  (đồng ký tên )
thu ngo-Doanvanvuon

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: