30 THÁNG 4 NGÀY GIỖ CHẾ ĐỘ VIỆT NAM CỘNG HÒA


30 THÁNG 4 NGÀY GIỖ CHẾ ĐỘ VIỆT NAM CỘNG HÒA

imagesORMSP0WA

Ngày 30 tháng 4 .1975 có vạn người vui cũng có vạn người buồn ( đó là lời nói của cố thủ tướng Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam  Võ văn Kiệt )ThuongTiec
Đúng vậy ! . Tháng 4 năm 1975, những người cộng sản miền bắc tiến vào Sài Gòn “giải phóng  miền Nam” kết thúc cuộc chiến chiếm lấy Miền – Nam, kéo dài trong 21  năm , ngày 30 tháng 4 năm 1975 là ngày kết thúc chấm dứt chiến tranh Việt nam .Hòa bình là niềm mơ ước lớn nhất của dân tộc Việt nam , nhưng trớ chiêu chấm dứt cuộc chiến đó có Hàng vạn người buồn , bởi đó cũng là ngày kết liễu của chủ nghĩa -tư bản tự do dân chủ VNCH  ở miền nam Việt nam” . Cho dù ai thắng – ai thua , hơn 20 năm Bom đạn chiến tranh đã cướp mất hơn 3 triệu 700 ngàn sinh mạng người Việt. Bắc, Trung ,Nam … Kể từ ngày 30 tháng 4 năm 1975 là đã trở thành ngày lịch sử và cũng là ngày giỗ của dân tộc và  Chế độ Việt nam cộng hòa ở miền  nam Việt nam  . Bởi Chính phủ chủ nghĩa tư bản -tự do của miền nam VNCH bị sức ép và bị đồng minh Hoa kỳ  bỏ rơi .Tổng thống VNCH bất đắc dĩ  Dương văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện , tức là khai tử chế độ Việt nam cộng hòa và trao chính quyền lại cho Mặt trận giãi phóng miền nam ( một chính phủ lâm thời ở miền nam VN , bình phong cho bắc Việt tức là cánh tay nối dài của chủ nghĩa Cộng sản Việt nam dân chủ cộng hòa  ) . Mục đích khai tử miền nam là để không còn cảnh phải tiếp tục cuộc chiến huynh đệ tương tàn trong đổ nát , hận thù . Nhưng 38 năm qua thời gian đã nửa đời người của một thế hệ , 90 triệu dân sống dưới chế độ hiện tại và tại sao người ta lại nối tiếc ? và người ta nghĩ gì , cảm xúc gì ngày giỗ Chế độ Việt nam Cộng Hòa – 30. tháng 4 .1975 .
 Có lẽ 38 năm qua là thời gian  đủ dài để người ta bình tâm so sánh bởi hiện tượng những năm gần đây ở Việt nam cũng như các cựu chiến binh  ( Bộ đội ) trong và ngoài nước bày tỏ lòng tiếc nối cãm nghỉ của họ về chế độ Việt nam Cộng Hòa, như Nhà báo bộ đội trong đoàn quân giãi phóng  tiếp quản Sài gòn 30. 4 .1975 đó là Nhà báo Nguyễn khắc Toàn và đa số giới trẻ hiện nay ở Việt nam  thể hiện bày tỏ lời  cảm nghỉ , tiếc nối về ngày 30 tháng 4 . Phản biện ngày Thống Nhất Đất Nước của Đảng Cộng sản Việt nam như dòng nước chãy ngầm của dân tộc . ..
Việt nam diễn đàn Hải ngoại xin trích đăng  giới thiệu bài viết của Luật sư Nguyễn Văn Đài hiện đang sống ở Hà nội viết gởi đăng báo BBC Vietnamese . Mời các bạn cùng theo dõi .
( Bấm xem Video  RFA ) .
bbc

             Nếu Việt Nam Cộng Hòa chiến thắng ?

nguyenvandai   LS Nguyễn Văn Đài . Gửi tới BBC từ Hà Nội :
Cập nhật: 04:11 GMT – thứ hai, 29 tháng 4, 2013
Mỗi dịp 30-4 hàng năm, tôi lại nhận được câu hỏi của những người đồng bào Việt Nam ở hải ngoại là “anh nghĩ và có cảm xúc gì khi sắp tới ngày 30-4?”. Tôi lại có dịp kể cho họ nghe về suy nghĩ và cảm xúc của mình.
Từ nhỏ cho đến năm mười chín tuổi, mỗi dịp 30-4 tôi thực sự vui mừng và tự hào bởi đó là ngày chiến thắng và thống nhất của đất nước. Việt Nam đã chiến thắng cường quốc số một thế giới về quân sự và kinh tế.
Cuối năm 1989, tôi có cơ hội được sang CHDC Đức (cũ) và được chứng kiến người dân Đông Đức lật đổ chế độ cộng sản để thống nhất với chế độ tư bản, dân chủ ở Tây Đức. Tôi lại có dịp may mắn được sang Tây Berlin để xem cuộc sống sung túc và tự do của chế độ tư bản, dân chủ. Và tôi hiểu tại sao người dân Đông Đức đã không cam chịu sống dưới sự cai trị độc đoán, phi lý, lạc hậu của chế độ cộng sản.
Cùng thời điểm đó, tất cả người dân các nước Đông Âu đã vùng lên đập tan sự cai trị của các chế độ cộng sản. Và họ đã xây dựng lại từ đầu chế độ tư bản, dân chủ. Cho đến nay, tất cả các nước Đông Âu, người dân đều có cuộc sống sung túc và hạnh phúc trong một chế độ chính trị tự do và dân chủ mà không có sự cai trị của chế độ cộng sản.
Hoài nghi, nuối tiếc
30.4
Cuối năm 1990, tôi trở lại Việt Nam, kể từ đó cứ mỗi dịp 30-4, tôi không còn cảm xúc vui mừng, mà thay vào đó là sự hoài nghi và nuối tiếc.
“Nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự.”
Năm 2001 và 2003, tôi có dịp được sang thăm Hàn Quốc và thấy đó là một quốc gia hùng mạnh về kinh tế và quân sự. Ở đó không bao giờ có sự hiện diện và tồn tại của đảng cộng sản.
Trong khi đó, Bắc Triều Tiên dưới sự cai trị độc đoán và tàn bạo của chế độ cộng sản. Mỗi năm có cả trăm ngàn người chết đói mặc dù họ đã nhận được sự giúp đỡ to lớn từ Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế. Tôi cảm thấy buồn và nối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa.
Nhìn lại Việt Nam chúng ta, sau ngày 30-4-1975, trong chế độ quan liêu bao cấp, ngăn sông cấm chợ, nhân dân phải chịu đói khổ, lầm than. Khi tiến hành công cuộc đổi mới, kinh tế có phát triển, đời sống người dân khấm khá hơn, đủ ăn, đủ mặc, có được phương tiện sinh hoạt và đi lại hiện đại. Nhưng tham nhũng đã trở thành quốc nạn, thành giặc nội xâm của dân tộc. Sự suy thoái đạo đức và lối sống diễn ra một cách toàn diện, trên mọi phương diện của đời sống xã hội từ giáo dục, y tế, ngành tư pháp, cơ quan hành chính,… và trên mọi cấp độ từ trung ương đến địa phương.
Nhiều người trong chúng ta đã từng chứng kiến cảnh doanh nghiệp, quan chức chính quyền, các lực lượng vũ trang và xã hội đen hợp sức với nhau để cưỡng chế người nông dân lấy đi tư liệu sản xuất quan trọng nhất của họ là ruộng đất. Biết bao người dân vô tội khi bước vào đồn công an thì khỏe mạnh, nhưng chỉ ít giờ sau, họ chỉ còn là một cái xác không hồn. Và còn biết bao nhiêu những người dũng cảm đứng lên đấu tranh đòi quyền tự do, dân chủ đã bị sách nhiễu, đánh đập, và bị cầm tù. Thật sự đau lòng và xót xa.
Giờ đây, mọi người lại hỏi tôi “anh nghĩ và có cảm xúc như thế nào về ngày 30-4?”
Tôi trả lời: Một chế độ dân chủ và văn minh đã thua một chế độ độc đảng toàn trị và lạc hậu. Cái ác đã chiến thắng. Còn cảm xúc thì buồn và nuối tiếc cho chế độ Việt Nam Cộng Hòa, bởi tôi và rất nhiều người đều cho rằng nếu ngày 30-4-1975, bên chiến thắng là Việt Nam Cộng Hòa thì giờ đây trong khu vực châu Á, Việt Nam có thể chỉ thua duy nhất Nhật Bản về kinh tế, còn chắc chắn sẽ ngang bằng hoặc hơn Hàn Quốc về cả kinh tế và quân sự.
Bài phản ánh quan điểm và văn phong của riêng tác giả, một luật sư bất đồng chính kiến sống tại Hà Nội.

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: