SINH VIÊN VIỆT NAM SỐNG DƯỚI THỜI HẬU THIÊN AN MÔN CỦA TRUNG QUỐC


Án tù 14 năm cho hai sinh viên: Phương Uyên phạm tội gì ?

nguyenphuonguyen
Human Rights Watch (HRW),Sứ quán Mỹ tại Việt Nam ra một thông cáo sau khi một tòa án kết án sinh viên Đinh Nguyên Kha 8 năm tù giam và Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù .
Thông cáo viết: “ Những việc làm này của Chính phủ Việt nam là trái với quyền tư do ngôn luận và như vậy cũng trái với các nghĩa vụ của Việt Nam trong khuôn khổ Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết của Chính phủ Việt nam thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Thế giới.”
Phía Mỹ nói họ “kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do lập tức cho những tù nhân lương tâm và cho phép tất cả người dân Việt Nam được bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa”. Đưa người dân ra tòa xử chỉ vì phát tán tờ rơi chỉ trích chính phủ là một việc làm lố bịch và biểu hiện sự bất an của chính quyền Việt Nam,” ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á Châu của HRW tuyên bố .
SINH VIÊN VIỆT NAM SỐNG DƯỚI THỜI HẬU THIÊN AN MÔN CỦA TRUNG QUỐC ?
LTS – Hai Sinh viên Đinh Nguyên Kha bị án tám năm và Nguyễn Phương Uyên sáu năm tù giam tại phiên xử một ngày ở tỉnh Long An, khởi tố theo điều 88 Bộ luật hình sự về  hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt  Nam”. Cả hai cùng bị tòa ra mức án ba năm quản chế sau khi ra tù. Sau đây là bài viết của Bloger Người Buôn Gió.
Sự thực là đọc cáo trạng của Phương Uyên. Mình không hiểu Phương  Uyên bị kết tội trên những cơ sở và bằng chứng gì? Nói cách khác là  những bằng chứng, cơ sở mà cơ quan Việt Kiểm Sát Long An đưa ra rất hàm  hồ. Với những tội danh thế này thì bất cứ người nào bộ lộ quan điểm  chính trị hay nhận tiền nước ngoài đều có thể bị đi tù tất.
10 tỷ đô la kiều hối hàng năm gửi về cho người trong nước hàng năm, chắc hẳn trong số người nhận 10 tỷ đó không ít người đã bộc lộ hay muốn bộ lộ quan điểm của mình về xã hội như tham nhũng, chủ quyền, quyền con người…
Luật pháp phải chính xác như một bài toán. Đưa ra lời buộc tội để kết án tù một công dân, người làm điều tra, xét xử, luận tội phải dựa trên những chứng cứ rõ ràng. Rõ đến mức chứng cứ ấy không cần luận cũng đã thấy tội. Còn chứng cứ đưa ra ,nhưng khả năng nhận xét về chứng cứ đó có thể đưa tới vài khả năng thì không thể kết tội được.
Nhưng cơ quan công an thường vẫn kết tội được bằng những chứng cứ có thể dẫn đến nhiều khả năng . Cách thức của họ đơn giản, bắt giam và ép buộc đương sự nhận luôn kết quả mà công an muốn trên những chứng cứ.
Ví dụ một người cầm dao, đi đến nhà một người mà họ có thù oán. Công an bắt được người đó trên đường đi. Họ kết luận người đó cầm dao đến nhà kẻ thù để giết. Kết luận thường được cấp trên chỉ đạo, cấp trên nói  quan điểm vụ án này là thế này, là thế kia. Điều tra viên theo hướng đó mà điều tra, những chứng cứ nào  phục vụ được quan điểm chỉ đạo của cấp trên thì điều tra viên đưa vào. Chứng cứ nào phản bác lại quan điểm của cấp trên thì bị đưa ra khỏi hồ sơ vụ án ( cấp trên đây có thể là Đảng, là BCT, là BCA tùy theo tính chất từng vụ án .
Trở lại với vụ Phương Uyên, chúng ta xem phần cáo buộc của Viện Kiểm Sát.
1368715104_5978
+ Về lá cờ vàng ba sọc đỏ, Uyên sử dụng bút sáp màu vàng, dùng giấy trắng vẽ lá cờ. Bên dưới ghi dòng chữ màu đen “Đại nam quốc kỳ…1954 – 1975” Cờ quốc gia Việt Nam.
+ Về khẩu hiệu Uyên sử dụng hai mảnh vải màu trắng, lấy máu pha loãng. Rồi dùng ngón tay chấm viết, một mảnh phỉ báng Đảng Cộng Sản Việt Nam. Một mảnh có nội dung KHÔNG HAY VỀ TRUNG QUÔC.
+ Về bức tranh Uyên vẽ một người công an to lớn đang cầm dùi cui chỉ vào đoàn người, bên dưới gi chữ ”tự do, dân chủ”  Phía dưới nữa ghi “TH / TTYN”
Nếu dựa trên những chứng cứ này, thì đối tượng bị xâm phạm là ĐCSVN và Trung Quốc. Có nghĩa là pháp luật của đất nước này, chế độ này có điều luật bảo vệ Đảng CS, bảo vệ chế độ Trung Quốc Cộng Sản.
 Nhìn những chứng cứ đưa ra thì Phương Uyên xâm hại gì đến con người Việt Nam, đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam.
Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW), chỉ trích phiên tòa:
Đưa người dân ra tòa xử chỉ vì phát tán tờ rơi  chỉ trích chính phủ là một việc làm lố bịch và biểu hiện sự bất an của  chính quyền Việt Nam,
Brad Adams, Giám đốc Ban Á Châu của HRW
sinh vien ưu tu vnVẽ một lá quốc kỳ, và ghi chú về quốc kỳ ấy.Phát cho mọi xem. Tội gì? Tuyên truyền là khen về lá cờ ấy hay chế độ có lá cờ ấy.? Có thấy khen gì đâu, chỉ có hình vẽ lá cờ mà bắt tội. Thì có lẽ phải bắt hết bọn dùng usd vì tuyên truyền hình ảnh của chế độ tư bản thù địch. Đầy những cửa hàng lưu niệm họ bán cờ đủ loại, quần áo, huy hiệu, trang thiết bị quân đội….của chế độ VNCH ở Sài Gòn, ai nói là họ tuyên truyền cho chế độ cũ ?.Về bức tranh, một người công an cầm dùi cui chỉ vào đoàn người xếp hàng. Chả nói ra cái gì để kết tội được, hình ảnh ấy đầy ở sân vân động chỗ người xếp hàng mua vé, nơi tắc đường, chỗ xếp hàng làm visa ở đại sứ nước ngoài….còn chữ tự do dân chủ là tội thì hài quá., chả lẽ lại ghi là độc tài, quân phiệt thì mới không có tội.? Chữ viết tắt TH TT gì đó thì cho thấy đúng cái cách làm của công an, tức là từ những chứng cứ có thể dẫn đến nhiều kết quả thì công an chọn kết quả mà cấp trên họ chỉ đạo để khẳng định.  Cái chữ TH,TTYN bạn nào cũng có thể giải thích theo muôn vàn cách, chữ viết tắt cũng là luận cứ kết tội để đưa vào cáo trạng thì duy nhất có ở Việt Nam ( phù hợp với quan điểm trước quốc tế là mỗi nước có một bản sắc riêng, không thể áp đặt quan điểm nước khác)
Về khẩu hiệu vẽ bằng máu. Thế máu người hay máu động vật, nếu máu người là máu của ai.? Phải nói rõ máu của ai thì mới rõ được động cơ quả quyết của đối tượng. Nếu là máu của người viết thì nói rõ để kết tội sao lại không nói rõ ra, hay sợ đối tượng thành anh hùng trong mắt nhân dân.? Thế này là bỏ lọt tình tiết hay là cố tình bỏ lọt.? Nếu cố tình bỏ lọt vì sợ dư luận yêu mến hành động của đối tượng, thì các chủ thể mà đối tượng xâm phạm ” không ra cái gì ” mới ra nỗi thế. Ở phần này cần phải nói rõ nội dung khẩu hiệu là gì, nội dung như thế có phỉ báng không, phỉ báng ĐCSVN như thế có đúng không, nếu sai thì bị xét xử theo điều nào của luật hình sự có ghi về phỉ báng ĐCSVN?
Chả lẽ tội của cô sinh viên Phương Uyên là quả quyết dùng máu để vẽ lên vải những điều không hay về Trung Quốc. Cô không viết 16 chữ vàng, 4 tốt mà ĐCSVN ta ra rả hàng ngày. Cô lại nói về hành động của quân Trung Quốc xâm  lược chủ quyền nước ta, bắn giết người dân nước ta, dùng tàu đánh cá, tàu du lịch xâm phạm chủ quyền nước ta…???
 Nếu mà vì nói không hay về Trung Quốc, thì rõ là phỉ báng Đảng ta rồi, vì Đảng ta hàng ngày vẫn nói tốt về Trung Quốc cơ mà. 
Vậy luật pháp đặt ra để áp dụng sáng tạo một cách khoa hocjh và uyển chuyển phù hợp thực tiễn trong từng trường hợp, để bảo vệ uy tín của Đảng CSVN và ĐCSTQ anh em.??? 
Nguồn: Nguoibuongio/FB

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: