VÌ SAO BLOGGER TRƯƠNG DUY NHẤT BỊ BẮT ?


truong duy nhat

Blogger Trương Duy Nhất bị bộ công an phối họp công an Thành phố Đà nẵng truy xét dẫn độ về Hà nội ” ngày 26 .05 .2013 do Bộ Công an cáo buộc là ông Nhất có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258, Bộ luật Hình sự.” ( Tùy tiện ) của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam .
Theo nhiều nguồn dư luận khác nhau về việc vì sao Blogger Trương Duy Nhất bị bắt ? .
Có hay không việc bắt Trương Duy Nhất liên quan đến tập đoàn X “đánh” Nguyễn Bá Thanh ? Bởi Blogger có tiếng Trương Duy Nhất, “đệ tử” gần gũi của Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh , đã bị bắt hôm 26/5 tại thành phố Đà Nẵng..

truong duy nhat - nguyen minh triet

Ông Nhất đã nhiều lần bị Bộ Công an Việt Nam gây sức ép về những gì ông viết trên blog.Mới đây ông Nhất kêu gọi ông Nguyễn Bá Thanh từ chức Trưởng ban nội  chính trung ương sau khi Ban chấp hành Trung ương bác đề nghị đưa ông  vào Bộ Chính trị tại Hội nghị Trung ương 7 hồi đầu tháng này. Những bài viết của Blogger Trương Duy Nhất bị An ninh cho rằng , ông Trương Duy Nhất được một thế lực Chính trị trong Đảng cung cấp thông tin để bôi nhọ những người  lãnh đạo xuất chúng hiện nay  ( X ) . Vậy những thế lực trong Đảng CSVN là ai ? .
Câu trả lời đó bằng một loạt các cuộc bắt bớ ở Việt Nam từ đầu năm 2012 đến nay được cho là có phần  liên quan tới cuộc tranh giành quyền lực đang diễn ra trong đội ngũ cầm  quyền cao cấp của Việt Nam.
Ai đã chỉ đạo bắt Trương Duy Nhất ?
Chắc chắn người ta không loại trừ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  ra lệnh chỉ đạo bắt Trương Duy Nhất , vì từ nhiều năm nay blog Trương Duy Nhất đã liên tục viết bài tấn công  ông  Dũng và  Trương Duy Nhất, là “đệ tử” gần gũi của Trưởng ban Nội chính ông Nguyễn Bá Thanh cái gai của thủ tướng .
Nhưng theo nguồn tin chưa kiểm chứng của Blog ( Tư Sang Nham Hiểm ) và blog  TTVA trích đăng . Lần này chính Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã  chỉ đạo bắt Trương Duy Nhất, dĩ nhiên với sự đồng tình của Chủ tịch nước Trương  Tấn Sang.
Như đã phân tích trong bài “Hệ thống chuyên chính của nhà nước Việt Nam đã  chết lâm sàng”, trước đây Trương Duy Nhất nằm trong nhóm các blogger được Trương  Tấn Sang bảo kê và sử dụng để tấn công Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Từ sau HNTW6  và gần đây là HNTW7, Trương Duy Nhất bất mãn, trở nên nguy hiểm và mất kiểm soát  viết các bài tấn công ngược: kêu  gọi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ chức, chê bà Phó Doan là người  “không biết xấu hổ”, chê Trương Tấn Sang “hèn hạ” khi không dám nêu tên đồng chí X thậm  chí gần đây còn chửi thẳng ông  Sang là kẻ “nói nhiều làm ít”
Những hành động này của Nhất trở nên không thể chấp nhận được đối với Tổng bí  Thư và Chủ tịch nước nên một lệnh chỉ đạo miệng trực tiếp từ Tổng bí thư, Chủ  tịch nước đã giao cho A87 (nơi đã 3 lần gọi Nhất lên nhắc nhở) phải khẩn cấp bắt  và vô hiệu hoá Trương Duy Nhất trước thời điểm bỏ phiếu tín nhiệm Quốc hội đã  được thực hiện.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã không thể  chấp nhận sự tồn tại của blogger “Một góc nhìn khác”….
Cũng nên nhắc lại .Blogger Trương Duy Nhất đã từng bị Tổng cục II ( An ninh mạng nặc danh với nick Name TOM CAT ) thuộc Bộ Công an Cộng sản Việt nam đã gởi văn bản hăm dọa cảnh báo nhằm vô hiệu hóa trang blog ” Một góc nhìn khác chủ bút Trương Duy Nhất bị An ninh cáo buộc, trong đoạn thư viết. .. ” Anh Trương Duy Nhất thân mến, mặc dù anh cố tình tỏ ra không phải là  thành phần chống đối chế độ, nhưng các hoạt động và các bài viết của anh  đã khiến cho một số lãnh đạo và những người làm công tác an ninh và bảo  vệ tư tưởng văn hóa đặc biệt khó chịu.Khi anh núp bóng viết blog phản  biện nhưng thực chất việc làm của anh là dựa vào một thế lực chính trị  khác trong đảng để chống đối, bôi nhọ và nói xấu các đồng chí lãnh đạo  Đảng và nhà nước nhằm mục đích chia rẽ gây hoang mang trong dư luận quần  chúng. Điều này hết sức nguy hiểm, là một kiểu tự diễn biến đánh từ  trong đánh ra. Điều này rất bất lợi cho sự lãnh đạo của đảng và chính  quyền..”  An ninh ( mật vụ nặc danh ) đã nhờ báo ” Tin Tức Hàng Ngày ” báo lề phải trong nước đăng tải vào ngày 30 tháng 12 .2011 , nguyên văn như sau….
Bagdad sex club in Barcelona
Ông Nhất chỉ là trường hợp mới nhất trong số hàng chục cây viết mà Việt Nam đã bắt giam trong vài năm qua.* ĐCS Việt nam bất chấp thách thức Thế Giới lên án vi phạm nhân quyền  và Tổ chức Phóng viên Không Biên giới coi Việt Nam nằm trong số ít các nước bị coi là “Kẻ thù của Internet” do chính sách hà khắc của Hà Nội với các cây viết bày tỏ quan điểm ôn hòa trên internet . 
* ” Human rights Đặc trách Châu á -Thái bình dương ”…Kêu gọi Chính phủ phủ Việt nam phải trả tự do ngay lập tức cho ông Trương Duy nhất và cho rằng Việt nam là nhà tù lớn nhất Thế giới bởi những việc làm này của Chính phủ Việt nam là trái với quyền tư do ngôn luận và như vậy cũng trái với các nghĩa vụ của Việt Nam trong khuôn khổ Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết của Chính phủ Việt nam ký kết trong Tuyên ngôn Nhân quyền Thế giới.” ( Liên Hiệp Quốc ) .
Theo bản tin  tổng hợp : Người Việt Đông Âu . ( vietinfo.eu )

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: