LÁ PHIẾU TÍN NHIỆM CÓ Ý NGHĨA GÌ ? KHI KHÔNG CÓ KẺ RA ĐI


Hung-Dung-Sang-Trong-Danlambao       210 phiếu “tín nhiệm cao” dành cho Thủ tướng ?

Ở các nước tư bản dân chủ tự do, các cuộc thăm dò tín nhiệm hay bỏ phiếu tín nhiệm bao giờ cũng có 2 chiều, chiều tín nhiệmchiều không tín nhiệm. Không có nơi nào lại chỉ có một chiều chia ra 3 nấc như trong cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội Việt Nam vừa qua; 3 nấc đó là: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Nghĩa là mọi đối tượng thăm dò đều chắc chắn được 100 % tín nhiệm, chỉ khác ở mức độ. Cứ như cấm không ai được bày tỏ bất tín nhiệm, không tin cậy một người nào hết. Đây là thái độ kịch bản ngụy dân trắng trợn. Gần như hòa cả làng. Mọi người đều được tín nhiệm như nhau là 100% khi cộng lại từ tín nhiệm thấp lên tín nhiệm cao. Không một ai bị bất tín nhiệm cả.
 Kịch bản phiếu tín nhiệm ở Việt nam
Kết quả kịch bản : Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng phải đối mặt lần đầu tiên với một đòn nặng công khai hiếm thấy, với số phiếu tín nhiệm cao chưa tới phân nửa số đại biểu ở Quốc hội 122 phiếu tín nhiệm 160 phiếu tín nhiệm thấp trong tổng số 492 đại biểu có mặt. Bản tin nói rằng mặc dù Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vượt qua cuộc trắc nghiệm, các nhà phân tích cho rằng kết quả không mấy nhiệt tình của các đại biểu quốc hội thuộc một đảng vốn theo truyền thống, vẫn đoàn kết sau lưng lãnh đạo, là một chỉ dấu về sự bất mãn lan rộng về cách chính phủ xử lý nạn tham nhũng, và về sự trì trệ của một nền kinh tế một thời rất năng động.
Tuy nhiên 160 số phiếu tín nhiệm thấp không có nghĩa là bất tín nhiệm, cho nên Thủ tướng đương kiêm Nguyễn Tấn Dũng vẫn tiếp tục ngự trị điều hành đất nước cho đến cuối nhiệm kỳ. Đó là lời mở đầu của bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm nay sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên tại Việt Nam được công bố vào sáng hôm nay ngày 11.6.2013 .
Nhưng thật chất 90 triệu dân Việt nam đã quen sống chung với lũ , đó là lý do ít ai mấy quan tâm , bởi dân tộc Việt nam qua nhiều thế hệ đã và  đang sống chung với đảng kinh nghiệm trãi qua hơn mấy chục năm có phiếu tín nhiệm thấp hay cao không nhằm nhò gì giống như phê bình -tự  phê bình , bởi mục đích (chính phủ) muốn đây là một cơ hội để tái khẳng định quyền cai trị của chế độ, đó là kịch bản bình cũ rượu cũ, kết quả  rồi ghế ai cứ  tiếp tục ngồi , cứ lãnh đạo và chỉ đạo quốc gia có ai phải bị truất phế đâu mà sợ , bởi 492 đại biểu quốc hội do nhà nước đảng ta cử ra đại diện cho dân , nay lại bỏ phiếu tín nhiệm cho đảng ta ” Phe ta bỏ phiếu – phe mình ” hòa cả làng, đâu phải phiếu tín nhiệm chính tự tay người dân bầu chọn đâu mà đảng ta lo sợ mất quyền cai trị như các nước tư bản phương tây , là người Việt nam và thế giới ai cũng đều tận tường và hiểu rỏ .
Nhưng dẫu sao dân tộc nầy cũng nên ghi nhận việc giới lãnh đạo Việt Nam được đánh giá công khai trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm như thế này là điều vô cùng hiếm hoi, xuất phát từ lời kêu gọi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hồi năm ngoái, đòi các nhà lãnh đạo phải chịu trách nhiệm nhiều hơn, giữa lúc 90 triệu dân Việt nam phẫn nộ đang dâng cao về nạn tham nhũng , lợi ích phe nhóm quyền lực và quản lý kinh tế yếu kém của “Đỉnh cao trí tuệ loài người “.  
Tan chợ ( the end ) ai về nhà nấy cuộc sống cơm áo gạo tiền mạnh ai nấy lo chạy đua “ Đồng -Tiền và Quyền lực “ cho kịp chủ trương chính sách của đảng- nhà nước làm giàu là yêu nước , quyền lực là yêu dân , dân nghèo đảng mạnh , xã hội chủ  nghĩa công bằng – văn minh ? v..v .
Chuông reo báo hiệu đúng lúc 8 giờ 35 phút sáng ngày 11/6 /2013 , kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội , cũng đúng vào lúc mặt trời vừa lên cao người nông dân cả nước mặt nắng hai sương ngơ ngát vác cuốc ra đồng , để đổ giọt mồ hôi đào xới kiếm đồng tiền Việt nam trượt giá ….
Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng
Số phiếu “tín nhiệm cao” dành cho Chủ tịch nước là 330 phiếu, Thủ tướng 3 D là 210 phiếu , Chủ tịch Quốc hội là 328 phiếu trong tổng số 492 đại biểu có mặt .
Dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là : Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là 328. cao nhất trong số 47 chức danh được lấy phiếu là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch quốc hội, với 372 phiếu tín nhiệm cao. Người ít được tín nhiệm nhất là ông Nguyễn văn Bình, Thống Đốc Ngân hàng Nhà nước, chỉ đạt được 209 phiếu.
biem hoa viet kieu
a-1
a-2
Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh nói : Ở các nước ( phương tây ), họ không làm như cách của mình. Trong quá trình làm, họ thấy anh nào có vấn đề thì họ bắt anh đó điều trần, giải trình, chất vấn công khai rồi bỏ phiếu bất tín nhiệm cho thôi việc.”
Hình ảnh phỏng Theo nguồn báo Reuters / BBC/Vietnamese .

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: