Việt nam đạt kỷ lục nhất trên thế giới 1.000 thanh niên làm 700 mét đường nông thôn


1000 thanh nien          Việt nam đạt kỷ lục nhất trên thế giới 1.000 thanh niên làm 700 mét đường nông thôn
Trên thế giới tư bản chủ nghĩa không có quốc gia nào có tổ chức hay tồn tại đoàn thể thanh niên nào trực thuộc nhà nước và nhà nước không phát động bất cứ  phong trào – thi đua nào cả của chính quyền ,nếu chính phủ muốn làm hoặc thi công công trình công cộng nào đó , họ chỉ cần thuê một nhóm thợ vài chục người với những máy móc trợ lực bằng kỷ thuật và một vài người lãnh đạo chuyên nghiệp , người ta xây dựng cả trăm cây số đường xa lộ hay đường cao cao tốc, thành quả của nó được bảo hành cả trăm năm .
Ở nước ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng cộng sản Việt nam ở miền bắc nói riêng , sau 1975 ở miền nam và cả nước nói chung hai tiếng “phong trào – thi đua ” theo trong dân gian phật giáo gọi là làm “ Công quả “ hay gọi là “ Phong trào miễn phí công “ , bởi tiêu chí, có sức người sỏi đá cũng thành cơm đã trở nên quen thuộc với chủ nghĩa Cộng sản và nó biến thành gần gũi đối với miền bắc Việt nam, nói chung nhìn toàn cảnh xã hội chủ nghĩa Việt nam lại là chuyện bình thường gắn liền với một chính quyền lạm dụng nội dung để hô hào cổ động và phát động mang nặng hình thức rùm beng dậy xóm dậy làng mãi đến tận thế kỷ nầy vẫn còn có một không hai trên thế giới .
Tuy chính quyền phát động phong trào miễn phí công , nhưng hiệu quả của nó là sự  tốn kém tiền thuế và phí phạm thời gian của nhân dân, thậm chí nó mang màu sắc tồn tại sự lạc hậu của con người mang nặng hình thức phô trương .
Việt nam đạt kỷ lục 1.000 thanh niên thi công 700 mét chiều ngang chưa đến 2 mét đường nông thôn bình quân mỗi 1 mét đuờng có 14 người thi công , bởi Chính quyền Hà nội huy động  cùng một lúc tới 1.000 ( một ngàn ) thanh niên để làm chỉ có một đoạn đường làng nông thôn đường dài chỉ có 700 mét với tiền ăn chỉ một ngày thôi cũng ngốn hết 200 .000.000 (200 triệu ĐVN  ) còn chi phí sỏi , đá, péton đốp hết 1.tỷ 300.000 ĐVN ,chiều ngang không quá 2 mét dài 700m , mà chứa hết 1.000 người làm đường, vậy trên mặt đường chiều ngan không quá 2 mét thì còn chổ trống nào để 1.000 thanh niên thi công ? . Nếu đem ra thế gới thi đua tài năng của Chính quyền Hà Nội huy động 1.000 thanh niên làm 700 mét đường nông thôn, chắc chắn là Việt nam đạt kỷ lục nhất trên thế giới làm đường giao thông.
Theo báo Tuồi trẻ ( báo lề phải Việt nam ) ..Ông Tuấn cho biết việc quyết định huy động 1.000 thanh niên làm việc tại công trình “đường thanh niên” ở xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất (Hà Nội) là chủ trương của Thành đoàn (Đoàn thanh niên cộng sản Hồ chí Minh ) ở Hà Nội. Theo ông Tuấn, kinh phí để làm con đường 700m là 1,5 tỷ đồng. “Kinh phí mua nguyên vật liệu làm đường chiếm khoảng 1,3 tỷ đồng, còn khoảng 200 triệu đồng là chi phí tiền ăn, nước uống cho lực lượng tham gia làm đường và không biết bao nhiêu tiền phí nhậu cho các ngài lãnh đạo địa phương ? .. oải !!!!! .
Kỷ lục trên thế giới “phát động phong trào” Chỉ có ở Việt nam .
700m đường… 1.000 người thi công!
xao lo vn
Tuoitre online : Cho nên trong tiếng ta khi nói “phát động phong trào” là nói tới một hoạt động của số đông người trải ra trên bình diện rộng cả không gian, thời gian và đều mang một mục đích cụ thể cho từng thời kỳ. Điều này đặc biệt đúng với những phong trào gắn liền với tuổi trẻ, như phong trào “Thanh niên ba sẵn sàng” suốt những năm chiến tranh, hay như phong trào “Thanh niên tình nguyện” ở TP.HCM 20 năm qua. Những phong trào như thế không chỉ lớn về ý nghĩa tinh thần mà còn lớn về hiệu quả đời sống xã hội.Tuy nhiên, đã nói tới phong trào thì luôn có hai mặt là bề nổi và bề sâu, thực chất và hình thức. Không phủ nhận những cống hiến to lớn của các phong trào từng có trước đây cũng như hiện nay trong toàn xã hội, nhưng cũng phải thừa nhận có những phong trào chỉ nặng tính hình thức, khoa trương, phát động mà không thực hiện, thực hiện mà không hiệu quả, hiệu quả mà không tương xứng tầm vóc, ý nghĩa phong trào. Bây giờ ở ta dễ có bệnh phong trào. Làm một việc gì cũng gọi là phát động phong trào, cũng ra quân, phát động chiến dịch, huy động người rầm rộ, trống giong cờ mở, đài báo quay hình đưa tin, làm ào ạt. Nhưng rồi sau một thời gian phong trào xẹp xuống, việc đâu vẫn hoàn đấy, như các phong trào “đường thông hè thoáng”, phong trào an toàn giao thông, thực là như dân gian nói “bắt cóc bỏ đĩa”, đường vẫn tắc hè đường vẫn bị chiếm dụng, xe cộ đi lại vẫn mất an toàn, luật lệ giao thông vẫn bị vi phạm, dù đã có bao lần ra quân chiến dịch của các lực lượng chức năng cùng với thanh niên, sinh viên tình nguyện.
Lại có những phong trào hô hào đông người để chỉ làm những việc hình thức, không đáng phải tốn công tốn sức đến vậy, như đem 1.000 người lại toàn là thanh niên ra thi công 700m đường giao thông nông thôn ở xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội (Tuổi Trẻ ngày 29-7-2013). Thử tưởng tượng trên đoạn đường chưa đầy 1km, 1.000 người đứng chen chúc, cựa quậy đã khó, nói chi việc vận chuyển vật liệu. Cốt lấy tinh thần, cốt tạo hiệu ứng thanh niên xung kích, lời người lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội nói. Nhưng ai nhìn vào cảnh tượng đó thì thấy thật là phô trương, hình thức, không cần thiết.
Đừng Nướng Quân như trong thời chiến !
Thời chiến, trước mỗi trận đánh lớn, bộ đội thường làm lễ xuất quân. Ra quân, đi chiến dịch, đó là những từ ngữ thường dùng trong quân sự để chỉ những trận đánh có mục tiêu hẳn hoi và với nhiệm vụ là phải dứt điểm mục tiêu, giải quyết xong một đòi hỏi của chiến trường. Chiến tranh đã qua nhưng trong thời bình liên quan đến chuyện phong trào thì tư duy quân sự vẫn còn hiện diện, như đã nói, ở sự “ra quân” và “chiến dịch”, nhưng cách thực hành tư duy đó thì không được như trong quân sự. Trong khi chưa bỏ được kiểu tư duy quân sự trong thời bình, nghĩa là trước mỗi công việc đừng phát động gì cả, ra quân gì cả, cứ tiến hành làm theo đúng chức năng, nhiệm vụ của từng ngành được giao, làm kiên trì thật tốt, thật có kết quả thì nếu đã ra quân, đã làm chiến dịch thì phải dứt điểm, phải thực chất, phải kết quả lâu dài, bền vững. Đến ngay trong quân sự, khi cần thông đường khẩn cấp cũng không ai phát huy tinh thần xung kích bằng việc rải 1.000 quân trên đoạn đường 700m cả.
Vậy xin có câu vần vè thế này: Phong trào đừng nên làm ào/Cốt là hiệu quả, chớ hao sức người!
PHẠM XUÂN NGUYÊN

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: