THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG VÀ PHÁI ĐOÀN VIỆT NAM ĐÃ ĐẾN PARIS


1aaHôm tối ngày 23/9 (giờ Paris ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Paris, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hoà Pháp (từ 24-26/9 / 2013).
Tối ngày 23 / 9 chiếc máy bay Boing 777 Vietnam Airlines chở phái đoàn Thủ tướng và phu nhân Nguyễn Tấn Dũng.Tháp tùng ông Nguyễn Tấn Dũng có một số bộ trưởng, trong đó có bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh,  đã đáp xuống sân bay Orly ( một Sân bay phụ của Paris ) không có nghi lễ đón tiếp cấp nhà nước Pháp .
anhVGPNhật Bắc2
Theo báo Le Monde . Sự mờ nhạt của buổi đón tiếp đơn sơ thầm lặng không được nghi lễ đón tiếp cấp nhà nước Pháp, tại sân bay phụ Paris hiện diện gồm có . Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Tỉnh trưởng vùng Val de Marne, đại diện Bộ Ngoại giao Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp , ngoài ra không có mặt Thủ tướng Cộng hòa Pháp Jean-Marc Ayrault và cũng không có đại diện cấp cao nào của phủ tổng thống Pháp đón tiếp .Thủ tướng và phu nhân ngài Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay chỉ biết bắt tay với cấpTỉnh trưởng vùng Val de Marne . Có lẽ lối cư xử lạnh lùng bất ngờ nầy làm cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn khó chụi , bởi lời mời của chủ nhà là Thủ tướng Jean-Marc Ayrault nước Pháp .
nguyen t dung 2013 tai phap
Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được tổ chức chiếu lệ ngày hôm sau tức sáng ngày 24/9 (giờ địa phương) tại Cung Điện Invalides, Thủ đô Paris ,không có Tổng thống Cộng hòa Pháp ông François Hollande và đại diện văn phòng chính phủ và Thủ tướng Jean-Marc Ayrault tham dự tại Cung điện Invalides .
Theo báo Chính phủ . Chương trình làm việc, chiều nay 24/9 (giờ Paris), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tới thăm Viện Quan hệ Quốc tế Pháp; tiếp một số quan chức của Pháp.
Sáng nay 24 /9 , Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự lễ khai trương trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp (số 61 đường Miromesnil, Quận 8, Paris); gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Pháp và tối cùng ngày, tại thủ đô Paris, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Le Drain. Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi, thảo luận và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan nghiên cứu chiến lược quốc phòng hai nước, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, hỗ trợ Việt Nam trong chuẩn bị và tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ . Nhưng vấn đề đặt ra là chuyến đi thăm của thủ tướng Việt Nam lần này liệu có sẽ nâng quan hệ giữa hai nước lên thành quan hệ đối tác chiến lược, giống như Hà Nội đã ký với các nước châu Âu khác như Anh quốc hay Đức không ? .
anhVGPNhật Bắc
Truyền thông địa phương cũng như Châu âu cũng lạnh nhạt đưa tin , Theo báo Chính phủ Việt nam trong nước và báo chí lề phải rùm beng đưa tin rằng chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Cộng hòa Pháp, đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu, thành viên G8 và Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm khẳng định tầm quan trọng chiến lược của quan hệ Việt – Pháp, góp phần làm sâu sắc và đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, nâng cao vị thế của Việt Nam ở châu Âu.
Nhưng điều khẳng định tầm quan trọng chiến lược mong muốn trong chuyến đi nầy của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Cộng hòa Pháp không kèn trống không được nghi lễ đón tiếp cấp nhà nước Pháp , với sự đón tiếp mờ nhạt có thể nói rằng vị thế Việt Nam đang bị xuống cấp trầm trọng bởi những năm gần đây dưới chính sách Công an trị , bắt bớ hàng loạt các blogger và mới đây Nghị định 72 “sẽ áp đặt thêm những hạn chế đối với cách thức truy cập và sử dụng internet ở Việt Nam . Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Đức, cùng ra tuyên bố chỉ trích văn bản này của Thủ tướng Nguyễn Tân Dũng , là đối trọng vi phạm “ Nhân Quyền “ tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc cũng như ở Nghị Trường Châu Âu ( EU ) , nước Pháp nói riêng , sự lạnh nhạt đón tiếp của các nguyên thủ quốc gia như Mỹ vừa qua , như Pháp hiện nay là thể hiện chế tài thân thiện Pháp – Việt rỏ ghệt ,cho dù Pháp luôn giữ vị trí là nhà tài trợ châu Âu song phương ODA hàng đầu cho Việt Nam , bởi Pháp hiện là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Đức và Anh). Trao đổi mậu dịch song phương Việt – Pháp năm 2012 đạt 3,2 tỷ đôla. Pháp cũng đứng thứ 2 trong các nước châu Âu (sau Hòa Lan) và đứng thứ 15 trong tổng số 92 quốc gia và lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam .
FRANCE%20Hollande%20et%20DungChiều ngày 25/09/2013, Tổng thống Pháp François Hollande đã hội đàm  với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại điện Elysée, Paris.
Bản thông cáo báo chí của phủ Tổng thống Pháp công bố sau cuộc gặp xác định rằng thỏa thuận Đối tác Chiến lược sẽ góp phần củng cố quan hệ song phương Pháp-Việt trong thời gian và trong mọi lãnh vực hợp tác, nhất là về chính trị và ngoại giao, quốc phòng và an ninh, thương mại và kinh tế, phát triển và văn hóa, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư pháp.
Theo ông François Hollande, sự kiện Năm Pháp – Việt trong diễn ra trong năm 2013 này và đầu năm 2014 tới đây sẽ là một cơ hội để thực hiện một cách rất cụ thể các ưu tiên kể trên. Phủ tổng thống Pháp đặc biệt nêu bật việc hai nước đã ký kết tám văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực ngân hàng, y tế, hàng không, vận tải đường bộ và năng lượng . Ông Christophe Deloire, Chủ tịch Hiệp hội Phóng viên Không Biên giới đã chỉ trích chính quyền Việt nam .« Phóng viên Không Biên Giới (Reporters Sans Frontières) đã làm một kiến nghị đòi trả tự do cho 35 blogger đang bị giam giữ tại Việt Nam, chỉ vì họ muốn điều tra về các vụ tham nhũng, hủy hoại môi trường , thông tin bị khống chế hoàn toàn, với việc áp dụng văn bản được gọi là Nghị định 72, cấm việc trao đổi các thông tin thời sự trên blog và các mạng xã hội tại Việt nam ..nhưng không được vào bên trong để tiếp xúc với một thành viên nào của đoàn thủ tướng Việt Nam . Kết quả trong chuyến thăm ba ngày của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạt được 8 văn kiện bằng sự thỏa thuận hợp tác Việt -Pháp , một hợp tác kinh tế , quốc phòng phổ thông mà Pháp đã ký kết rất nhiều quốc gia trên thế giới , không riêng vì Việt nam . Chuyến công du Paris tẻ nhạt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn bóp chu kết thúc ngày 26/09.2013 .
( Photo nguồn Website. Chinhphu )

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: