ĐẢNG CDU TÁI ĐẮC CỬ Ở CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC “Chào tạm biệt Philipp Roesler”


bau cuo chlb duc
DucĐức quốc là một quốc gia dân chủ, xã hội pháp quyền , thể chế chính trị theo đa đảng, hiện gồm có . Đảng Xanh ( Grüne ) Đảng Xã hội Đức ( SDP ) Đảng Dân Chủ Cơ Đốc Giáo ( CDU ) và Đảng Tự Do (FPD ) . Theo hiến pháp Đức . Các Đảng phái có quyền bình đẳng ra tranh cử , nếu đảng nào được chọn bầu nhiều nhất lá phiếu của người dân thì đảng đó lãnh đạo điều hành quốc gia , trong mỗi một nhiệm kỳ là 4 năm. Cuộc Bầu cử Liên bang Đức chọn Đảng cầm quyền vừa qua ngày 22 .09 .2013 ,là khẳng định giai trò lãnh đạo trong nhiệm kỳ mới . Bầu cử ở Đức chưa bao giờ là một sự kiện hoành tráng, trống dong cờ mở ầm ĩ, truyền thông rầm rộ, sân khấu chói lòa, hồi hộp thót tim đến phút chót .Cuối cùng công bố được đưa ra…….
 ” Tôi xin từ chức lãnh đạo FDP ”  Chào tạm biệt Philipp Roesler
pho thu tuong duc
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế – Công nghệ  Đức gốc Việt Philipp Roesler ( FPD ) từ chối mọi ống kính, ông chỉ muốn một mình ngồi bên vợ. Khuôn mặt họ không giấu nổi sự thất vọng, thậm chí bị sốc…”. Bởi 41.5 % lá phiếu áp đảo của đảng CDU ( Bà Angela Merkel ) .
Đó là những dòng ngắn ngủi trên tờ Bild miêu tả tâm trạng của ông Roesler khi Đảng Dân chủ tự do (FDP) bị thất bại trong kết quả cuộc bầu cử ngày 22 .9. vừa qua .
Với 4,8% số phiếu bầu, FDP do ông Roesler lãnh đạo thậm chí không vượt qua ngưỡng 5% để có đại diện trong Quốc hội Đức. Ông Roesler hiện cũng đang giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ trong chính phủ liên minh, nhưng kết quả bầu cử mới nhất cũng đồng nghĩa với việc ông có nguy cơ sớm phải rời khỏi Chính phủ.
Còn nhớ, cách đây 2 năm, khi ông Philipp Roesler đắc cử chức Chủ tịch Đảng FDP, cái tên của chính trị gia gốc Việt 40 tuổi này nổi lên như một “ hiện tượng lạ chính trị ” tại Đức. Ông được nhiều tờ báo Đức, trong đó có tờ Bild nhận định như một ngôi sao sáng trên chính trường nước Đức. 
Vào thời điểm đó, ông Philipp Roesler cũng cam kết sẽ phục hồi lại sức mạnh của FDP sau nhiều lần “tụt dốc không phanh”. Tuy nhiên, khi ông Philipp Roesler chưa kịp hoàn tất nhiệm vụ lãnh đạo của mình, FDP đã không có được sự tín nhiệm của cử tri Đức. Ông Roesler cũng có những thành công ban đầu nhưng cử tri đã tỏ ra thất vọng với vai trò của FDP trong chính phủ liên minh với Đảng Dân chủ Cơ Đốc Giáo của bà Angela Merkel.
Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, ban lãnh đạo của Đảng FDP vẫn tự tin về một kết quả “Tự do bay vào chính phủ”, như chính cái tên của đảng này. Tuy nhiên, chỉ trước khi kết quả chính thức được công bố vài giờ, khi đang ngồi trong xe để đến Trung tâm Hội nghị Berlin, ông Roesler đã nhận được tin không tốt lành: “Tự do đã bay khỏi chính phủ!”. Tờ Bild của Đức miêu tả, lúc đó, ông Philipp Roesler cảm thấy choáng váng. Vị Phó Thủ tướng 40 tuổi chỉ nói ngắn gọn: “Đây là thất bại lớn và tồi tệ nhất của Đảng Dân chủ tự do từ khi thành lập. Đây cũng là thất bại cay đắng cho bản thân tôi”.Ông Philipp Roesler cũng cho biết, là người đứng đầu của FDP, ông nhận trách nhiệm về sự thất bại này. Ông nói: “Tôi xin từ chức lãnh đạo FDP, từ ngày mai FDP sẽ phải xem xét lại…”. 
Ông Philipp Roesler cũng nhắc lại rằng, chính trị vẫn là niềm đam mê của ông, kể cả khi ông từ chức lãnh đạo Đảng Tự do FDP. Kết quả bầu cử nghị viện của FDP giảm 9,8% Trong toàn liên bang, Đảng FDP của ông không vượt qua mốc 5 % để lọt vào Quốc hội. Một đảng từng cung cấp những chính khách giỏi giang và đóng dấu ấn Tự do của mình lên nền chính trị quốc gia trong suốt lịch sử CHLB Đức từ ngày lập quốc, nay bị cử tri quét phăng khỏi Quốc hội như không. Cái chết của FDP là bất ngờ đúng lúc hạ màn của cuộc bầu cử nhạt nhẽo này và họ sẽ không có đại diện ở nghị viện lần đầu tiên trong hơn 60 năm qua. Trong khi đó các đảng bảo thủ đạt 41,5%, tăng 7,7%… Đảng Dân chủ Cơ Đốc Giáo tái đắc cử trong nhiệm kỳ mới ,bà Angela Merkel tiếp tục nắm giữ cương vị lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu sang nhiệm kỳ thứ ba .
pho thu tuong duc philipp-roesler-fdpChào tạm biệt Đảng FDP. Chào tạm biệt Philipp Roesler .
Khuôn mặt khôi tú Philipp Roesler chàng trai mồ côi gốc việt nầy mang lại nhiều tự hào và hảnh diện cho hàng triệu người Việt Hải Ngoại nói chung , người Việt tại Đức nói riêng , nay lại phải nhìn chàng trai cao ráo, khôi ngô, lễ phép và dễ thương ấy ngơ ngác, bất lực, không dám buông mà cũng không thể vực dậy con tầu Đảng Tự Do Đức (  FDP ) .
Dễ hiểu là người Đức hài lòng những gì đang có và không muốn thay đổi. Nói chung, người Đức thích những điều vững chãi, an toàn, dài lâu. Bí quyết thành công của họ là ở đó và gót chân Achilles của họ cũng ở đó. Người ta thán phục họ về điều đó. Bà Angela Merkel đã cầm quyền hai nhiệm kỳ và trong tám năm trong khi các nước xung quanh và trên thế giới  chìm trong khủng hoảng , nhưng bà không để nước Đức lọt chân vào cuộc khủng hoảng toàn cầu và cách xử lý của Bà Angela Merkel là không bao giờ cố chấp và sẵn sàng thay đổi những góc nhìn không còn có tác dụng thực tế nữa . Đó là sức mạnh thu hút  lá phiếu của cử tri cho Đảng Dân Chủ Cơ Đốc Giáo tái đắc cử .
Thiết nghỉ Đảng Cộng sản cầm quyền hiện nay ở Việt Nam cần đóng một vai như thế ,không độc Đảng và Đảng phải có một góc nhìn những giáo điều không còn có tác dụng thực tế nửa như hiện nay ,  để dân tộc nầy không đắm chìm trong cuộc khủng hoảng tham nhũng quan liêu và lạc hậu .
________________________________________________________
Trong lịch sử Đức Philipp Roesler là người Đức gốc Việt cũng là nguồn gốc người nước ngoài đầu tiên tột đỉnh trong nguồn máy điều hành chính trường nội các của một nước Đức hùng mạnh nhất Châu âu . Ông sinh năm 1973 tại Việt Nam, sau đó được một cặp vợ chồng người Đức nhận về nuôi lúc 9 tháng tuổi. Ông từng là bác sĩ phẫu thuật tim và lồng ngực. Trước khi là Bộ trưởng Kinh tế – Công nghệ kiêm Phó Thủ tướng Đức, nay  ông Roesler là Bộ trưởng Y tế Đức.
——————————————————————————-

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: