KHỦNG HOẢNG ĐẠO ĐỨC MỘT VẤN NẠN LỚN TẠI VIỆT NAM


aỞ  Việt nam người dân có nhu cầu đến Công sở nhà nước trên mọi lãnh vực kể cả Bệnh viện , Trường học từ thôn quê đến thành thị đều phải có phong bì lót tay , người ta nôm na gọi đó là thủ tục đầu tiên ( Tiền đâu ? ) là một  thứ quy luật bán công khai từ trước tới nay .
Hiện nay đạo đức Lãnh đạo-Quan chức , đạo đức nghề nghiệp- công chức, đạo đức lương y , thầy giáo nói chung là đạo đức Cán bộ mọi chức mọi ngành của xã hội chủ nghĩa như hiện nay ở Việt nam là vấn nạn rất lớn đang lao xuống vực thẩm tội lỗi và nó đang xuống cấp trầm trọng nguyên nhân bắt nguồn bởi đồng tiền và quyền lực từ những phong bì đút lót bảo kê cho những Lãnh đạo dối trá ….
mũ cốiLần đầu tiên truyền thông nhà nước đăng tải lời kêu gọi Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức sau hàng loạt các tai tiếng trong ngành dẫn tới liên tiếp các ca tử vong cho bệnh nhân, đặc biệt là sản phụ và trẻ em. Với nhan đề “Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức”, bài báo của PetroTimes nói vụ bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường ở Hà Nội là một bác sỉ của Bệnh viện Bạch Mai làm chết bệnh nhân rồi vứt xác xuống sông Hồng .Chánh Thanh tra Sở Y tế Kon Tum (đảng viên ) tàn ác  dùng cuốc đánh vào đầu một  phụ nữ gây bức xúc dư luận gần đây là một giọt nước tràn ly khiến công luận hết sức bức xúc về vấn đề y đức trong ngành y tế Việt Nam.
Đáng chú ý hơn, trong suốt quá trình tìm thi thể chị Huyền, người ta đã lần lượt phát hiện ra 6 thi thể khác trôi dạt trên sông Hồng và các khu vực lân cận  . Những ngôn ngữ về đạo đức, lương tâm vẫn đang hàng ngày, hàng giờ được lan truyền khủng khiếp trên mạng internet, người ta căm phẫn trước hành động vô nhân tính của bác sĩ Tường .Chánh Thanh tra Sở Y tế Kon Tum (đảng viên ) .
 Nhưng chẳng thấy bất cứ một ai, bất cứ một tổ chức hay cơ quan đảng- nhà nước lên tiếng về 6 thi thể bạc mệnh trôi sông kia . Ai dám chắc rằng, những cái chết kia là không dã man, và không bị thủ tiêu như chị Huyền bị vứt xác xuống sông Hồng !
Người dân tức giận hỏi rằng . Nếu bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường không có bảo kê , phong bì đút lót cho Cơ quan chức năng thì làm sao có một thẩm mỹ hoàn tráng ” Chui ” hoạt động công khai nhộn nhịp ở giửa lòng Thủ đô Hà Nội ?. Chánh Thanh tra Sở Y dùng cuốc đập đầu người dân ?…
Vẫn theo bài báo, việc lãnh đạo Bộ Y tế đổ lỗi cho các cấp dưới quản lý lỏng lẽo để thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui không giấy phép gây hậu quả chết người là sự ngụy biện, dối trá ,‘trút tội’, vô trách nhiệm .

Do đâu mạng người như rơm rác ? 

668003

TTO – Chiều 29-10, lãnh đạo Sở Y tế Kon Tum cho biết ông Nguyễn Đức Hoàng – Chánh Thanh tra Sở Y tế Kon Tum (đảng viên ) tàn ác  dùng cuốc đánh vào đầu một  phụ nữ bị thương nặng. nạn nhân là bà Phan Kim Uyên Trâm (41 tuổi) đã được gia đình đưa vào TP.HCM tiếp tục điều trị vết thương trên vùng đầu.
Trước đó, 8g45 sáng 25-10, đoàn cưỡng chế TP Kon Tum đến tháo dỡ bờ rào bằng lưới B40 do gia đình ông Phan Tân Tiến (45 tuổi, ngụ số 26 đường Nguyễn Huệ, P.Thống Nhất, TP Kon Tum) rào nhằm phản đối việc gia đình bà Phạm Thị Quýt (67 tuổi) đang chuẩn bị xây cất căn nhà tại số 24 Nguyễn Huệ, P.Thống Nhất.
Sau khi đoàn cưỡng chế ra về, một số người nhà bà Quýt đã xô xát với gia đình ông Tiến. Bất ngờ ông Nguyễn Đức Hoàng – Chánh Thanh tra Sở Y tế Kon Tum (con rể bà Quýt) đảng viên – có mặt tại buổi cưỡng chế – lấy cuốc bổ vào đầu bà Trâm làm bà Trâm ngất xỉu ngay tại chỗ, máu chảy đầy mặt, được gia đình đưa đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cấp cứu.

__________________________________________________

SGTT.VN – Chuyện mẹ con sản phụ tử vong ở Thanh Hoá, vụ ném xác bệnh nhân giải phẫu thẩm mỹ xuống sông ở Hà Nội, rồi hôm nay, thêm chuyện bác sĩ bệnh viện đa khoa Bình Phước mắng chửi sản phụ, bỏ mặc để cuối cùng một đứa bé sơ sinh chết oan uổng… là một chuỗi nối dài những sai lầm của hệ thống y tế. Trả giá cho những sai lầm nghiêm trọng này lại là sinh mạng người dân vô tội.
Cảm giác của mỗi người dân khi bước vào cửa bệnh viện công và các cơ sở khám bệnh tư lúc này là nỗi ám ảnh sinh mạng mình chỉ như rơm như rác.
bac siKhi nghe thông tin về bà mẹ ở Thanh Hoá chết, người ta nghĩ ngay chắc là do bà và người thân không đưa bao thơ tiền lót tay bác sĩ. Nhưng khi cả người phụ nữ xấu số kia đến hút mỡ bụng, bơm ngực trả tới 50 triệu đồng cho tay bác sĩ để rồi xác mình bị ném xuống sông như túi rác, thì thiệt là ác vô biên!
Cụm từ “ác vô biên” trong trường hợp này phần nào cho thấy sự bàng hoàng của dư luận. Người Việt vốn có truyền thống coi trọng thân xác người chết, chuyện mồ yên mả đẹp vốn là ước nguyện thiêng liêng. Trong những vụ án hình sự, chuyện thủ tiêu xác nạn nhân được xem là một yếu tố thủ ác hệ trọng hơn cả hành vi giết người cướp của. Việc một bác sĩ hành nghề y mà ngang nhiên vứt xác bệnh nhân xuống sông là một hành vi thủ ác chưa từng có và không có cơ sở nào để biện minh.
Tất nhiên, rồi đây bản án toà sẽ phán quyết nhưng có lẽ án toà cũng không thể làm rõ được câu hỏi lớn của dư luận: nguyên nhân nào mà tính mạng con người cùng thân xác thiêng liêng của con người bị khinh thường đến vậy!
Thử điểm vài lý do như: tác động từ những vấn nạn xã hội bên ngoài môi trường ngành y, lỗ hổng lớn trong giáo dục y đức ở các trường đào tạo bác sĩ, sự quá tải ở các bệnh viện khiến đội ngũ ngành y căng thẳng đến mức mắc chứng dửng dưng vô trách nhiệm… Nhưng dù có dẫn ra bao nhiêu nguyên nhân đi nữa cũng không thể thuyết phục được dư luận, nếu không nhìn thẳng vào sự thật: một bộ phận không nhỏ trong hệ thống y tế Việt Nam đang coi bệnh nhân như một thứ hàng hoá để kinh doanh thu lợi.
Khi tính mạng bệnh nhân bị những người vô lương nhìn nhận là thị trường với đủ quy luật cung cầu, quảng cáo, tiếp thị… thì hẳn nhiên ai cũng biết tính mạng con người được đối xử ra sao nếu không đáp ứng được lợi ích.
Việc bác sĩ ném xác bệnh nhân xuống sông ở Hà Nội khiến dư luận nóng lên, cũng đưa ra một vấn đề: liệu sự quan tâm này có đủ mạnh để thành động lực từng bước chuyển hoá những cái đầu bệnh hoạn, coi bệnh nhân là đối tượng kinh doanh? Nếu giới truyền thông chỉ ồn ào khai thác sự việc theo dạng lá cải hoặc tám chuyện cho bớt tẻ nhạt đề tài… thì chính những cơ quan ngôn luận cũng coi tính mạng bệnh nhân như một đề tài thu lợi.
Một khi dư luận công chính bàng quan dửng dưng với cái ác, tức là đã mở đường theo cách mà cái ác muốn con người và những giá trị luật pháp, văn hoá, đạo đức… phải khuất phục.
Thanh Văn
CHUẨN BỊ PHONG BÌ VÀ VIẾT DI CHÚC  (LĐ) – Số 246 -Thứ năm 24/10/2013.
Hồi tháng 8, sau liên tục các vụ bệnh nhi tử vong do “sốc phản vệ” khi tiêm vaccine, ĐBQH Nguyễn Thị Quốc Khánh đã nói tới sự “hoang mang trong xã hội”. Không hoang mang không được khi mũi tiêm phòng bệnh nhiều khi giống hơn với mũi kiếm đoạt mạng, không phải chỉ với một đứa trẻ, không chỉ ở Quảng Trị, cũng không chỉ ở Hải Phòng. 
Đến hôm qua, ĐBQH Bùi Thị An đã nói về cảm giác bất an, dù bà cẩn thận nói đại ý cái cảm giác này không chỉ xảy ra trong lĩnh vực y tế. Một sản phụ nằm ngoài hiên, giữa đêm tối, gió lạnh, chịu đau đớn hàng giờ đồng hồ. Các vị lương y không hề thăm nom, vì còn bận… ngủ. Các “từ mẫu” không thèm động lòng, thậm chí còn chửi mắng “Đẻ là phải đau chứ” – chuyện xảy ra ở Thanh Hóa. Trong khi đó, ngay giữa thủ đô, một bác sĩ lẳng lặng ném xác nạn nhân tử vong xuống sông phi tang sau ca phẫu thuật thẩm mỹ thất bại. Khó nhìn thấy khoảng cách giữa sự hoang mang xã hội và cảm giác bất an trong dân chúng. Càng khó để biết rằng, tháng sau, tuần tới sẽ còn điều gì xảy ra trong bệnh viện và người dân còn có thể đủ chữ để mô tả cảm giác sợ hãi và sự phẫn nộ của mình.
hoilo
Chỉ có một điều có thể thấy rất rõ là giữa tai nạn mang tính chất rủi ro ẩn chứa trong mũi tiêm mang tên vaccine và sự lơ là, tắc trách trong cái chết của sản phụ ở Thanh Hóa đã có một sự suy vi trầm trọng hơn về vấn đề y đức, đã có một khoảng trống về niềm tin của người dân với những tấm áo blouse trắng. Đi tiêm vaccine phải chăng giống như canh bạc may rủi với thần chết? Và khi người ta đã nói đến mức “Giá như tôi đưa phong bì cho họ thì có lẽ cái Xuân sẽ không chết”, thì đó không chỉ là sự phẫn nộ trước đau thương, mà phải là chỉ dấu cho thấy sự cạn kiệt niềm tin của một người bệnh đối với “từ mẫu”.
Có nơi nào trên trái đất này mà người bệnh phải cầu xin bác sĩ cứu người? Có chỗ nào trong thế giới này, bác sĩ vô nhân tính đến mức vứt xác phi tang? Hay giờ đây trước khi vào viện, người ta phải chuẩn bị phong bì nếu như không muốn viết sẵn di chúc? Sau vụ bác sĩ ném xác nạn nhân xuống sông, có người đã bảo rằng, sự sợ hãi khiến cho người ta trở nên man rợ. Nhưng sự man rợ khiến cả xã hội bàng hoàng ngày hôm nay có mầm mống từ câu chuyện những cái phong bì, từ sự bàng quan, tắc trách trước sự đau khổ của người bệnh. Đã có những lời xin lỗi được đưa ra. Sẽ có những cuộc kiểm tra được tiến hành. Nhưng giá như, những lời xin lỗi thực sự là cách thức nhận trách nhiệm. Giá như những cuộc kiểm tra không phải chỉ sau những cái chết.
Nguồn báo Lề phải Việt nam

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: