Nhân quyền một đề tài Thế giới đang bức xúc bởi nó đã và đang nổi cộm tại Việt nam


anh-nguyen-tan-dung
Việt Nam lần đầu tiên có ghế trong Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc sau cuộc bỏ phiếu hôm 12/11.2013.
Việt Nam nhận được 184 trên 192 phiếu bầu.Các bài liên quan Phát biểu sau khi có kết quả, Ngoại trưởng Phạm Bình Minh nói Việt Nam sẽ “thực hiện tốt các nghĩa vụ và cam kết của một quốc gia thành viên Hội đồng Nhân quyền và thành viên Liên Hiệp Quốc”.Trung Quốc, Nga, Ả rập Saudi, Cuba cũng được bỏ phiếu bất chấp chỉ trích của các nhóm nhân quyền, nhưng người ta cũng hy vọng rằng sau khi Việt nam có chân ngồi vào ghế Nhân quyền Liên Hiệp Quốc là sợi dây buộc Việt nam phải tuân thủ Nhân quyền một cách tích cực hơn .
human rightsTheo Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, chính phủ một quốc gia cần đảm bảo các quyền con người cơ bản (như các quyền dân sự và chính trị, quyền tự do tư tưởng, quyền tự do phát ngôn, quyền lập hội…). Sự phát triển văn minh của con người đó là các quyền đó càng ngày phải càng được bảo đảm .
CHÉO NGOE !
Phát biểu hôm 7/11,Người phát ngôn ngoại giao Việt Nam, Lương Thanh Nghị, nói Việt Nam muốn “cam kết đóng góp tích cực hơn vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên thế giới .Trong khi đó, các nước như Mỹ, Châu Âu phê phán việc Việc Nam không tuân thủ đầy đủ các hiệp ước đã ký, vì theo họ ( Việt Nam) đã ký có nghĩa là nên tuân thủ.
Tổ chức nhân quyền đặt ở London nói ít nhất 65 nhà đối kháng đã bị tống giam từ 2012 và các phiên tòa không đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và Quyền làm người ở Việt nam bị chà đạp thậm tệ thì thử hỏi rằng Chính phủ Việt nam lấy quyền gì để cam kết và thúc đẩy “đóng góp tích cực hơn vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên thế giới ?
Quyền tự do phát ngôn ?. Những blogger chỉ dùng bàn phiếm con chuột máy tính internet để viết lên những dòng phản biện , chỉ trích những việc sai trái lạm dụng quyền lực của chính quyền , đòi công lý cho dân đen thấp cổ bé miệng , đòi Chính quyền trả tự do cho dân tộc , đòi nhân quyền , đòi quyền được đối xử bình đẳng tối thiểu như những công dân khác trên hành tinh nầy , trong tay họ hoàn toàn không có vũ khí để tự vệ bởi họ là những blogger tự phát không có một tổ chức nào cổ xúi bảo kê ,và đặc biệt không giết bất cứ một mạng người nào , không kinh doanh chui để lường gạt bất cứ một ai , không dụ lợi ,không xảo trá chính trị dùng tiền mua chức mua quyền bán dân hại nước , không đục khoéc ăn cắp của công ,không tham nhũng của dân và tài sản đất nước , không hút máu tài sản của nhân dân như bọn quan tham có chức có quyền ! Họ can đảm công khai nói lên sự thật để loan truyền sứ điệp , lật tẩy gian manh , đánh đổ bất công áp bức trong xã hội bởi sự tồn vong của dân tộc nhem nhún thuộc địa bắc phương , họ tự nguyện bỏ nhiều công sức thời gian vấn thân chỉ vì chử ” Thiện “, đuợc thế giới  hoang nghênh và xem như sự phát triển văn minh của con người đó là cái quyền bất khả xâm phạm cần phải được bảo vệ .
Nhưng quan điểm  ” phản biện  ” đó  nhân danh lãnh đạo Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tuyên buộc người phạm tội dùng internet phản biện một mức án xứng đáng với hành vi phạm tội để tuyên án không một chút đắn đo là tội phản động , là tội thế lực thù địch là tội diễn biến hòa bình ,  xâm hại , biêu xấu đảng –nhà nước âm mưu lật đổ chính quyền .Bởi Công lý của quyền lực nằm trong Cơ quan hành pháp Việt nam tối cao , sự nhạy cảm đó  không có luật sư nào dám mạnh dạng đứng ra bào chửa phản biện công khai lại chính quyền cái gọi là Toà án nhân dân .
logo nhan quyenCác phiên tòa của Việt nam không đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế !
Ngay cả các vụ án hình sự -dân sự bị án oan mà báo chí Lề phải ở Việt nam đã điểm mặt 7 vụ án xử sai , xử oan nổi tiếng trong thời gian vừa qua. Và hầu hết những vụ án xử sai oan bị đánh đập, ép cung trong quá trình điều tra buộc người không phạm tội thành tội phạm ,chính điều nầy dẫn đến Công lý bị chà đạp không công minh đã biến trắng thành đen, gây ra các vụ án xử oan đối với những người lương thiện.Điều gì sẽ xảy ra trong quá trình điều tra bí ẩn như bao vụ bức cung khác ? Dẫn đến cái chết trong chốn lao tù đầy khắc nghiệt .
Từ vụ việc trên, có thể thấy những cơ quan tố tụng, nơi bảo vệ người lương thiện, đấu tranh với cái ác và sự bảo đảm công lý bởi quyền lực không minh bạch tạo ra những lổ hổng lớn. Những lỗ hổng cho phép những người nắm trong tay pháp luật được quyền đứng trên cả pháp luật để chà đạp lên sự lương thiện của người dân. Có thể thấy, sự mờ nhạt của các luật sư trong một phiên tòa. Hiếm khi thấy một sự tranh luận thẳng thắn đối với quan điểm luận tội của Viện KSND trong các vụ án hình sự , chính trị. Mà việc duy nhất là Luật sư biện hộ ở Việt nam có thể làm được là viện dẫn các tình tiết để cầu mai xin giảm nhẹ hình phạt.
Đội ngũ luật sư biện hộ khuất phục quyền lực !
Một điều không thể không nói đến là đội ngũ luật sư. Họ được tiếp xúc với nghi phạm, và bảo vệ quyền lợi của nghi phạm. Nhưng khi nghi phạm bị bức cung, khi nghi phạm một mực kêu oan thì họ làm ngơ . Bởi trong xã hội chủ nghĩa cộng sản luật sư biện hộ cho người dân chỉ mang nặng hình thức dân chủ ở công đường chứ không có tác dụng phản biện tranh cải tố tụng bởi họ khiếp sợ và khuất phục quyền lực Toà án – VKSND của đảng chỉ đạo phán quyết .
Một khi chủ nghĩa xã hội ( CS ) như ở Việt nam đang bị quyền lực khống chế và tham nhũng thao túng hoành hành tất nhiên đạo đức trên mọi lãnh vực ban nghành tệ hại hơn bởi ô dù bao che . Một khi công chính , quyền lực bàng quan dửng dưng với cái ác, tức là đã mở đường theo cách mà cái ác muốn con người và những giá trị luật pháp, văn hoá, đạo đức… phải khuất phục. Tội lỗi tất nhiên nó sẽ trượt dài lan rộng ăn sâu vào trong mọi tầng lớp trong đời sống xã hội nơi công quyền như loại virus ung thư máu không còn thuốc chửa .
Nhân tính của những người phục vụ Quyền lực !
Thực trạng một công lý không công minh tội phạm tài trời trong nguồn máy nhà nước dững dưng giàu sang sống ngoài vòng pháp luật, nếu có xử quan chức quan tham , quan chức lọng quyền, tham nhũng , có bị bắt xử công khai thì Toà án tối cao cũng chỉ là giơ cao đánh khẻ bởi .Tội phạm là đảng viên thì Toà án xem như ,nhân thân tốt có công với cách mạng , đảng và nhà nước , được xử lý nội bộ , hoặc công khai ra toà nhưng được hưởng án treo như một hình thức công cụ bao che công khai được pháp luật hỗ trợ dung túng . . Công an đánh chết dân ngay cơ quan , đập dân như súc vật, lãnh đạo đảng viên nhóm lợi ích tham nhũng trục lợi qua việc chia chác các nguồn lợi kiếm được từ tài nguyên quốc gia và các nguồn lực khác là một thực tế đã diễn ra nhiều thập niên qua như chiếm đất của dân , chia lô bán nền thu lợi chia chác cho nhau trở thành tư bản đỏ, cán bộ ăn chận tiền viện trợ nước ngoài , cứu đói , bảo lụt của dân .. Bác sỉ của Bệnh viện Bạch Mai làm chết bệnh nhân rồi vứt xác xuống sông Hồng . Đảng viên Chánh Thanh tra Sở Y tế Kon Tum dùng cuốc đập vào đầu người dân , bác sĩ bệnh viện đa khoa Bình Phước mắng chửi sản phụ, bỏ mặc để cuối cùng một đứa bé sơ sinh chết oan uổng…liên tục các vụ bệnh nhi tử vong do “sốc phản vệ” khi tiêm vaccine , thầy giáo giao cấu sex tình dục với học sinh đưới tuổi vị thành niên để đổi lấy điểm môn học , và kể cả những việc vòi tiền hối lộ khi người dân có nhu cầu vào Cơ quan – Chính quyền , Bệnh viện, nếu như không muốn viết sẵn tờ khai tử , muốn con em vào Trường học tốt để khỏi dốt , khỏi đi bán vé số người ta phải chuẩn bị phong bì ( tiền ) đút lót v..v.
Thử hỏi những thứ vừa kể trên ,có chỗ nào trên thế giới này xã hội nào băng hoại tham nhũng vòi tiền tạo thành vô nhân tính đến như vậy ? .
” Nếu Việt Nam “tin tưởng” sẽ là thành viên tích cực trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) thì hãy nhanh chóng thực thi quyền cơ bản của con người bao gồm việc thả những người đã đang bị bắt giữ, bỏ tù vì thực thi một cách hòa bình các quyền tự do biểu đạt của họ, thông qua và thực thi công ước chống tra tấn, gỡ bỏ bất kỳ và tất cả các hạn chế về Internet, cải thiện tự do tôn giáo và cho phép xã hội dân chủ vận hành tự do” . ( Ông Scott Bosby )
Việt Nam ký tham gia Công ước chống tra tấn . Ngày 7 tháng 11,2013.
Việt Nam ký tham gia Công ước chống tra tấnLâu nay những tổ chức nhân quyền vẫn lên tiếng về nhiều trường hợp công an Việt Nam tra tấn, hành hung và ép cung người bị bắt giữ. Trường hợp mới đây nhất là ông Nguyễn Thanh Chấn vừa được trả tự do sau khi chịu 10 năm tù oan.
Ngày 7 tháng 11,2013. Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc ra thông cáo báo chí cho biết Việt Nam đã trở thành thành viên mới nhất của Công ước Liên Hiệp Quốc chống Tra tấn và những hình phạt hoặc sự đối xử tàn ác, hạ nhục nhân cách (gọi tắt là UNCAT).
Phát biểu sau buổi lễ ký kết, Ðại sứ Lê Hoài Trung nhấn mạnh rằng bằng việc trở thành một bên ký kết vào Công ước, Việt Nam tái khẳng định “cam kết không lay chuyển” nhằm ngăn chặn bất cứ hành động tàn ác, sự đối xử vô nhân đạo, và bảo vệ tốt hơn quyền con người căn bản.Thông cáo nói ký tham gia Công ước là một bước cụ thể trong quá trình chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, và nêu bật Việt Nam sẵn sàng là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.
Ðại sứ Trung cũng tin rằng tham gia Công ước là cơ hội để Việt Nam cải thiện hơn nữa hệ thống pháp lý để bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền.
Bài viết quan điểm một góc nhìn của tác giã.

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: