NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI CHIA XẺ THẢM HỌA NỔI ĐAU MẤT MÁT Ở PHILIPPINES


anh-nguyen-tan-dung
Một ngày sau khi siêu bão Haiyan quét qua, miền Trung Phi Luật Tân ( Philippines ) vẫn bao trùm một bầu không khí hoang tàn, chết chóc tang thương. Giới chức Philippines ước tính, đến hôm nay 10/11, khoảng 10.000 người có thể đã thiệt mạng do cơn bão này, trong khi nhiều thị trấn, làng mạc ven biển bị xóa sổ hoàn toàn là nổi đau mất mát  lớn nhất của dân tộc Phi luật Tân .
Người Việt Hải Ngoại Chia Xẻ Nổi Đau Mất Mát
imagesCAEJA1PGĐất nước và người Phi vốn cũng không không giàu có , nhưng một dân tộc rất hiền hòa và cũng là ân nhân hàng trăm ngàn người Việt tỵ nạn sau 1975 và cũng là nơi chứa biết bao xác khô người Việt vượt biên bỏ mình vì vướng Tàu trên những bãi San hô biển tây nam của Phi .
Trong giờ phút đó, nếu không có chiếc ghe đánh cá người Phi dừng lại, không có chiếc tàu nhân đạo Cap Anamur của Đức đang chờ ngoài vùng biển Philippines, không có tàu hải quân Phi từ vịnh Manila, hải quân Mỹ từ Subic Bay ra can thiệp, số phận của hàng trăm ngàn người Việt lênh đênh vượt biển sẽ trôi dạt về đâu ?
Đất nước Phi 80 % là đảo . Chính quyền Phi Luật Tân là một Chính thể Cộng hòa như ” Việt nam Cộng Hoà ” miền nam  Việt nam trước đây ( 1975 ) . Chính quyền và người dân Phi hoà cãm với nổi đau mất mát của người Việt sau năm 1975 , Chính phủ Phi.. đã cho thành lập trại Tỵ nạn để đón người Việt vượt biển đến Phi như Trại tỵ nạn Palawan và Bataan là nơi dừng chân của 300 ngàn người tỵ nạn, nhiều nhất đến từ Việt Nam. Ngoài ra, đảo Palawan với Làng Việt Nam nhiều huyền thoại cũng là nơi tạm trú hơn 30 chục ngàn người Việt –  và nhiều đảo trên đất Phi để làm nơi tạm dừng chân chờ đi tái định cư ở nhiều quốc gia khác trên thế giới , có lẽ ai đã từng một thời sống nơi đây không bao giờ quên được…………
…..” Hình ảnh những người dân Phi ra ào ra bờ biển cõng những bà mẹ, những em bé Việt nam vào bờ thật là xúc động “.
Người dân vùng ven biển Phi tuy nghèo nhưng Thế giới không bao giờ nghe tình trạng hải tặc cướp bóc hay hãm hiếp thuyền nhân Việt nam do các tàu đánh cá người Phi gây ra. Và khi hầu hết các trại tỵ nạn Đông Nam Á đã trở thành lịch sử, mãi cho đến năm 2012 vẫn còn dấu chân người Việt Nam tỵ nạn ở Phi. Đất nước bao dung này đã đối xử với chúng ta như một người chị, một người em ruột thịt không khác gì truyền thống chị ngã em nâng của văn hóa Việt .
Trời đất vũ trụ trong một phút chốc gây ra thảm hoạ đã hủy diệt tất cả tài sản và tánh mạng người Phi , thật là chua xót , là Người Việt Hải Ngoại chúng ta hãy hướng về đất Phi chia xẻ nổi đau thương mất mát đó và cầu nguyện cho họ sớm được hồi phục an lành ,
Để bày tỏ lòng biết ơn của người Việt , theo truyền thông tại Nam California / USA chỉ sau hơn 1 giờ đồng hồ gây quỹ số tiền đã lên đến $20,000 USD và đến nay đã lên đến $ 75 ngàn USD đó là điều khích lệ , tuy nhiên cuộc vận động cứu giúp người Phi vẫn đang được tiếp tục tiến hành ở nhiều nơi có người Việt sinh sống trên thế giới , đây là một nghĩa cử tối thiểu của người Việt Hải Ngoại để bày tỏ lòng biết ơn đối với xứ sở và người dân Philippines .
Đối với người Việt Hải Ngoại, công cuộc cứu trợ này lại mang những ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt khắp nơi trên thế giới, bởi Philippines có một quan hệ về ân nhân sâu sắc.Ngoài ra với tư cách một quốc gia láng giềng Chính phủ Việt Nam cũng đã lên tiếng đóng góp $ 100 ngàn USD vào việc cứu trợ.
Hiện nay ở Đức kêu gọi người dân hãy dành 30 euro đóng góp cứu trợ  khẩn cấp thiên tai ở Philippines Spendenkonto Open Heaven e.V.
Bank für Sozialwirtschaft   ( Ngân Hàng kinh tế xã hội )
BLZ 70020500  ( số tài khoản Ngân hàng )              
Konto 9818801  ( số tài khoản )          http://open-heaven.eu/katastrophenhilfe.php     
Verwendungszweck: Katastrophenhilfe Philippinen
( Tiền chuyển vào đề : Cứu trợ Thảm Họa Philippines )
Theo báo cáo của Cơ quan phân tích thảm họa CEDIM tại Đức cho biết con số thiệt hại do bão Haiyan trên cả nước Philippines có thể lên đến 8-10 tỉ USD. Hàng chục quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế cam kết viện trợ cho Manila ( Philippines ) số tiền hàng chục triệu đô la .
Đệ nhất đồng minh Phi luật Tân của Hoa kỳ khẩn cấp cứu trợ 20 triệu USD và tức tốc cử hàng chục máy bay và Đệ thất hạm đội , Hàng không mẫu hạm – Hải quân chở lương thực tới Phi Luật Tân , nỗ lực cứu trợ của Mỹ khẩn trương tăng cường tới mức độ ” Chưa từng bao giờ áp dụng cho bất cứ cuộc khủng hoảng nhân đạo nào trên thế giới ” và bên cạnh đó có nhiều quốc gia  trên thế giới  đang tập trung mọi nỗ lực cho công tác khắc phục hậu quả sau trận bão lịch sử này. Bởi hiện nay có tới 80% những ngôi nhà trong thành phố Tacloban thuộc tỉnh Leyte nằm trên đường đi của cơn bão với sức hủy diệt mạnh nhất đã bị phá hủy hoàn toàn. Chính phủ Philippines đã triển khai khoảng 15.000 binh lính tại khu vực thảm họa. Tuy nhiên công tác cứu trợ hiện đang gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng lở đất, ngập lụt và cây đổ đã khiến nhiều khu vực bị cô lập hoàn toàn người dân hiện đang mòn mõi chờ đợi thức ăn và nước uống .
Ông John Andrews, Phó Tổng giám đốc của Cơ quan Hàng không dân dụng Phi Luật Tân (Philippines), nói thi thể các nạn nhân được nhìn thấy nằm rải rác trên những con đường tại đây, và cho đến nay, nhiều tuyến phà và sân bay ở miền Trung Philippines vẫn đóng cửa, cản trở việc đưa hàng viện trợ đến Tacloban. Quân đội cho biết đã huy động 3 máy bay vận tải C-130 để vận chuyển hàng cứu trợ đến thành phố này.
Chính quyền địa phương ước tính số người thiệt mạng có thể vượt quá 10.000 người. Còn chính phủ Philippines thì cho rằng, vẫn là quá sớm để có một đánh giá chính xác mức độ thiệt hại cao hơn do siêu bão Haiyan gây ra .Theo ước tính từ vệ tinh, Cơ quan Khí tượng và Hải dương quốc gia Hoa Kỳ ước tính rằng Haiyan đã có áp suất tối thiểu khoảng 860 mbar, còn Trung tâm Cảnh báo bão chung ước tính Haiyan có thể đã đạt tới sức gió 315 km/h và gió giật 378 km/h, khiến nó trở thành cơn bão mạnh nhất trong lịch sử hiện đại mà chúng ta từng biết , thật là khủng khiếp .
Philippines.3jpg
Diễn Đàn Việt Nam Hải Ngoại 13.11.2013 .

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: