VIỆT NAM DÙI CUI ĐÁNH ĐẬP NGƯỜI DÂN, NÁO LOẠN KIÊU BINH


dan phong loan kieu binh
Dư luận đã nhiều lần đặt câu hỏi: các “lực lượng Công an – An ninh của Việt nam đông đảo như vậy sao lúc nào cũng kêu “mỏng, không bao quát xuể…” Để rồi bộ máy công quyền lại phình to thêm một chính quyền đàn áp, với những “chân rết” thường bị dân kêu ca là vấn nạn ” Dân Phòng ” đánh đập người dân như loạn kiêu binh.
Dân phòng được định nghĩa là một nhóm người trong xóm trong thôn xã tự nguyện đứng ra canh gác để bảo vệ an ninh trật tự xóm làng một khi đất nước có chiến tranh, lực lượng chính quy quân đội phải ra chiến trường trực chiến .Thời bình thay vì một số thanh niên trung niên lo chí thú làm ăn để đóng góp kinh tế cho bản thân và gia đình quê hương bằng trí tuệ , nhưng vì dốt nát lười lao động, thất nghiệp, nên rảnh rang liêu biêu xóm làng , phường xã nên họ mới gia nhập đội quân ” Dân phòng ” được khoác áo chính quyền để thị uy, phách lối ra oai kiểu thời tiền sử .
cong an phuong danh dan trinh_xuan_tinhTrên thế giới không có quốc gia nào có cái loại hình thức Dân phòng quái đảng lạc hậu như vậy, mà chỉ có ở Việt nam xuất xứ từ thời phong kiến và tồn tại đến nay bởi chiến tranh loạn lạc .Nhưng nay Việt nam hiện  là một quốc gia hòa bình không còn có chiến tranh , nhưng lực lượng cảnh sát , mật thám , Công an , an ninh dày đặc cho dù là vậy nhưng Chính phủ vẫn cho tổ chức tồn tại của lực lượng dân phòng, trật tự phường , xã.v.v… Đối với các cư dân thôn quê hay đô thị nói chung, nổi ám ảnh xấu từ những việc làm rất thiếu chuyên nghiệp vô ý thức dốt nát của một nhóm người tay băng đỏ mệnh danh là lực lượng dân phòng này ngày càng hống hách, lưu manh dùng bạo lực với người dân , đây là một loại hình phản động trá hình làm xói mòn thiện cảm du khách phương tây và nản lòng tin chủng tộc của dân đối với nhà nước .
Quyền lực nào núp bóng cho phép Dân phòng đánh đập dân ?
Rõ ràng, dân phòng là lực lượng công quyền được thừa nhận bằng nhiều văn bản quy phạm khác nhau. Cũng thừa nhận rằng, dân phòng đã làm được nhiều việc để giữ gìn trật tự an ninh trong thời chiến tranh. Nhưng trong thời bình đáng tiếc một bộ phận của lực lượng này đang bộc lộ nhiều vấn đề vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
_vietnam_304x304_dantriRa đường, hình ảnh dân phòng giờ đây gắn với việc múa gậy bắt xe, bạo lực đường phố để bắt người hàng rong, đá thúng đụng nia để dẹp hàng quán vỉa hè; đập phá bàn ghế để hàng ngày người dân phải chứng kiến cảnh việc dân phòng, trật tự…lạm quyền song hành thao túng những vụ việc trái với chức năng , chẳn hạn như Dân phòng Lao ra đường chặn bắt người tham gia giao thông vì những lỗi không đâu. Hoặc thường thấy nhất là cảnh quát tháo, chửi bới, rượt đuổi, đấm đá quăng quật hàng hóa của những người bán hàng rong khốn khổ…trước những cặp mắt du khách nước ngoài. Như với trường hợp của anh Phương,trình bày khoảng 22g30 ngày 21-10 anh cùng hai người bạn đang chạy xe máy từ thị trấn Chợ Gạo về xã Tân Thuận Bình. Khi đến khu vực Hợp tác xã Tân Thuận Bình thì gặp một tổ dân phòng của xã đứng chốt và ra hiệu dừng xe, mặc dù chức năng của họ không phải là cảnh sát giao thông .
Lúc mới dừng xe lại thì một người trong nhóm dân phòng dùng gậy ba trắc đánh rất mạnh vào mặt khiến anh choáng váng. Đánh xong cả nhóm dân phòng bỏ đi. Hôm 06/12, ông Trịnh Xuân Tình, quê ở tỉnh Thanh Hóa, đang tạm chú ở tỉnh Bình Dương, do không đồng ý để cho các lực lượng trị an này đưa về phường xử lý cùng với chiếc xe chở ‘rau củ quả’ ở một ‘khu chợ tự phát’, đã bị hành hung nghiêm trọng. Những người trong tổ công tác Dân phòng đã dùng tay đánh anh Tình làm anh này té xuống đường. Sau đó lực lượng chức năng xông vào đấm đá ‘đánh hội đồng’, như một băng xã hội đen khoác áo chính quyền. Thậm chí họ còn dùng còng số 8 còng tay anh Tình rồi dùng công cụ hỗ trợ tấn công anh này trước sự hỗ trợ của lực lượng an ninh và Công an .
Dân phòng kiêu binh, làm loạn , ra oai với dân .
Gần đây theo báo chí trong nước phản ảnh, đã xảy ra nhiều vụ người dân bị lực lượng trị an giúp việc cho chính quyền địa phương hành hung, hoặc sách nhiễu, vượt qua quyền hạn và chức năng của họ, từ ‘bắt hàng rong’ cho tới ‘chặn bắt’ người và phương tiện giao thông trong đời sống thường nhật. Mặc dù ” Dân phòng ” không có chức năng chặn bắt xe nhưng lực lượng dân phòng ở một số nơi vẫn cầm gậy ra đường bắt xe máy vi phạm giao thông..
Dóc dáng dân phòng như kiểu kiêu binh làm loạn lộng quyền hống hách đánh đập những người bán rong trước mặt trước mắt du khách nước ngoài , một hình ảnh vô cảm không có tình người .bởi hống hách ra oai bắt nạt, trấn áp người dân. Khoác lên mình tấm áo chính quyền, có lẽ nhiều dân phòng ngộ nhận về giá trị bản thân nên mặc sức múa gậy, lạm quyền. Vì thế, lực lượng kiêu binh này cần phải được dẹp bỏ về phương diện pháp lý, để không còn những vụ dùng dùi cui, còng tay hành hạ dân, để dẹp bỏ những hình ảnh Dân phòng ngông nghênh ra oai ngồi xe dạo phố, múa gậy tứ tung làm như một xã hội Việt nam đang bị điên loạn, thật là nhức nhối làm nhục quốc gia dân tộc .
dan phong va cong anĐến lúc chính phủ cần phải dẹp bỏ loại hình Dân phòng – Trật tự nầy ra khỏi lực lượng công quyền bởi nó chỉ làm phình ra một chính quyền đàn áp , Chứ nếu Dân phòng họ cứ nghĩ rằng họ được trang bị một cái dùi cui, một bộ quần áo đồng phục , băng tay màu đỏ ( trật tự ) hay một đôi giày, bản thân họ nghĩ rằng mình đây là một lực lượng ghê gớm lắm để ra oai và họ coi đây là cái quyền hành trấn áp, đánh đập người dân để gọi là trật tự .Chính vì nhận thức ngu dốt này, cộng với ý thức pháp luật hạn chế hiểu biết, trình độ nghiệp vụ chưa được đào tạo huấn luyện như một trật tự viên chuyên nghiệp, thay vì người bán hàng rong vi phạm hay người lấn chiếm vĩa hè thì được nhắc nhở, nếu cần thiết thì gọi cảnh sát để xử lý .”rất dễ hiểu tại sao dân phòng hay va vấp với người dân bởi chính lời nói thô tục , hành động côn đồ , trấn áp đập phá tài sản của dân và chính họ là người vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng ” tạo thành một xã hội đen thô lỗ, đấm đá bằng bạo lực công khai ngoài đường phố. Chính phủ cần phải sớm trừng trị đưa nhóm côn đồ Dân phòng và đám Công an a dua nầy ra trước vành móng ngựa .
Bài học của thế giới văn minh hiện nay cho chúng ta thấy rằng ở đất nước phương tây hay Hàn quốc , Nhật bản..v..v. Họ chẳn có Dân phòng , Dân quân ( trật Tự ) trưởng ấp, trưởng xã, trưởng phường rồi đến công an phường, khu vực, lộn xộn loạn xà bần rối loại như ở nước ta , nhưng đất nước họ khi người ta ra đường không bao giờ thấy cảnh đồng phục quân phục ,chỉ có một lực lượng duy nhất gọi là Police ( Cảnh sát ) vẫn giử được bình an cho người dân một cách triệt để, tuyệt đối xã hội phương tây ra đường không nghe một tiếng nạt nộ , chửi bới , không có cảnh đâm chém đánh nhau, chính quyền đối xử với dân như tình ruột thịt, mọi việc xẩy ra điều có pháp lý công minh xét xử , và bởi chính vì thế tuyệt đối không có cái gọi là dân phòng, dân quân hổ trợ công an để đấm đá người dân, múa dùi cui tứ tung náo loạn kiêu binh ,và bọn con ông cháu cha ( CM ) song hành với Quan chức cậy quyền, ỷ thế như ở Việt nam .
Chính vì Quốc hội và Lãnh đạo chính quyền đã chưa nhận thức nhìn ra thế giới bên ngoài một cách đầy đủ, để học hỏi áp dụng một chế độ cho phù hợp với xã hội hiện nay ở Việt nam, và “Quốc hội Việt Nam họ phải thấy vấn đề quan trọng nhất hiện nay là vấn đề bạo hành và đạo đức trật tự xã hội, chưa có một chủ trương, chính sách cụ thể nào mạnh mẽ, đột khởi để giải quyết vấn nạn đạo đức cán bộ nhân viên công quyền xuống cấp trầm trọng như hiện nay.
Nếu công quyền có một chính sách trật tự quyền hạn chức năng minh bạch , và xã hội hóa quan quyền  dân chủ gương mẫu tốt, tất nhiên tạo ra một xã hội dân sự sẽ tốt và đất nước nầy sẽ nằm trong tật tự bình an , và không cần phải có bộ máy chính quyền cồng kềnh hao tốn tiền đóng thuế của dân, bởi nào là Công an khu vực, Công an phường, công an xã, ấp đội, Dân phòng, Dân quân tự vệ,  trưởng thông, trưởng ấp ,trưởng làng, trưởng xã  trưởng phường, trưởng khóm tá lả loạn xà bần, mỗi nơi là có mỗi ông trời con  ăn bám của dân rồi dựa vào quyền lực để hách dịch,  hành dân, tham ô, bởi trên thực tế chân rết của bộ máy cồng kềnh nầy là ổ tham nhũng, không có hiệu quả thiết thực lợi ích nào cho nhân dân và cho đất nước .
Diễn đàn : Người dân thế hệ mới .

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: