ĐẠI SỨ VIỆT NAM BỊ BẮT TẠI PHI TRƯỜNG FRANKFURT ĐỨC VÌ NGHI RỬA TIỀN


Đại sứ Việt Nam bị  bắt tại sân bay Frankfurt (Đức) vì nghi rửa tiền

new12Lại thêm một vụ Scandal ngoại giao của Việt Nam. Trước đây, bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi bị “bắt quả tang” buôn lậu ngà voi. Nay Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ bị Cảnh sát Hải Quan ( ZOLL ) Đức bắt giữ vì nghi rửa tiền.

dai su vietnam

Theo trang báo điện tử Đức Bild.de : Trong chuyến bay Thổ nhỉ kỳ ( Türkish Airlines ) khởi hành từ Ankara đến Rhein Main. Số hiệu TK 1619 ngày 19.12.2013 lúc 21giờ 45 Cảnh sát hải quan ( ZOLL ) phi trường Frankfurt am Main (Cộng hòa Liên bang Đức) phát hiện ông Nguyễn Thế Cường đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ kỳ mang 20.000 € euro tiền mặt mà không khai báo và đã câu lưu ông Cường  ” vì tình nghi rửa tiền ” .
Cảnh sát Đức đã đưa ông Nguyễn Thế Cường về đồn, để làm thủ tục điều tra và cáo buộc ông Cường tội “rửa tiền“. Bản gốc tiếng đức báo bild Đức >>>
http://www.bild.de/regional/frankfurt/zollfahndung/schnappt-botschafter-33931354.bild.html
1387551526_0178Đại sứ Nguyễn Thế Cường khai nhận đây là số tiền đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ quyên góp được giao cho ông chuyển về nước giúp nạn nhân bão lụt. (Theo nguồn tin được biết đây chỉ là lời khai của đại sứ Nguyễn Thế Cường, nhưng không có loại chứng từ nào ghi nhận lời khai của ông).
Vụ ông Nguyễn Thế Cường, đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo  buộc tội “rửa tiên” đang có nguy cơ dẫn đến một vụ bê bối chính  trị trong quan hệ Đức – Việt. Tỗng lảnh sự Việt Nam tại Frankfurt tức thời khiếu nại nhà nước Đức và than phiền Cảnh sát Hải quan Đức đã vi phạm trầm  trọng hiệp ước ký tại Wien/Vienna bảo đảm tính miễn nhiễm dành cho quan chức ngoại giao.
Cảnh sát Đức đã cho ông Nguyễn Thế Cường đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tại ngoại sau khi ông đóng tiền phạt thế chân 3.500 €. ( Theo báo Bild của Nước  Đức ) .
Cảnh Sát Hải Quan Cộng Hòa Liên Bang Đức ( ZOLL )
Cần phải nói thêm rằng . Mục đích của nghĩa vụ khai báo tại biên giới chung và việc kiểm tra của Cơ quan Hải quan là nhằm phòng chống sự phát triển của giao động tiền tệ từ các nguồn bất hợp pháp qua biên giới chung và ngăn chặn nguồn tiền cung cấp cho Khủng bố, để theo dõi hiệu quả hơn việc chuyển các khoản thu từ các hoạt động phạm pháp vào Cộng đồng Châu Âu (Ngăn chặn và theo dõi hoạt động rửa tiền). Luật chung trong Cộng đồng chung châu âu xuất nhập cảnh tại Phi trường hay qua lại các cửa khẩu biên giới về tiền mặt cá nhân một người trên 18 tuổi không được mang trong người hơn 10.000 euro tương đương 13.000 USD ra khỏi các nuớc hoặc vào các nước Châu âu, nếu trên số tiền nói trên phải khai báo cơ quan chức năng tại Phi trường xuất nhập cảnh , còn đường bộ qua lại các cửa biên giới châu âu không có cửa khẩu hải quan thì trong một người chỉ được phép mang trong người không quá 10.000 euro tiền mặt bất kể là ai,không phân biệt bất cứ cơ quan hay cá nhân chức vụ làm việc trong chính phủ bất cứ quốc gia nào tại châu âu hay ngoài châu âu . Bất cứ ai có nhu cầu sử dụng hơn số tiền 10.000 euro buộc phải dùng hệ thống ngân hàng , chuyển ngân thanh toán giao dịch ( mẫu chung của cộng đổng châu âu ) hoặc sử dụng thẻ tín dụng Visa Card hay Euro Card ..v.v. để rút tiền mặt tại các máy rút tiền tự động có khắp nơi trên toàn châu âu không phân biệt Visa Card Thẻ Tín dụng của bất cứ quốc gia nào trên thế giới .
hai quan ducNhư vụ Đại sứ Nguyễn Thế Cường khai nhận đây là số tiền đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ quyên góp được giao cho ông chuyển về nước giúp nạn nhân bão lụt. Nếu có chứng minh xác nhận của Tổng lãnh sự quán Việt nam tại Thổ nhỉ Kỳ là số tiền 20.000 euro hoặc hơn là tiền cứu trợ bảo lục, hay làm việc từ thiện thì phải chuyển ngân thông qua các Ngân hàng quốc tế hoàn toàn được miễn thuế xuất nhập khẩu tiền tệ . Còn nếu mang tiền mặt trong người hơn 10.000  euro ( tức là từ 10.000 euro tiền mặt trở lên ) thì phải khai báo Cảnh sát Hải Quan tại các cửa xuất nhập cảnh ở Phi trường để làm thủ tục nguồn tiền, cho dù là tiền để cứu trợ hay làm việc từ thiện .
Số tiền 20.000 euro tiền mặt mang trong người Đại sứ Việt nam Nguyễn Thế Cường không khai báo Cảnh sát hải quan ( Zoll ) nguồn tiền xuất nhập cảnh ở Đức nói riêng trong Cộng đồng chung Châu âu nói chung là vi phạm pháp luật ở Châu âu, cho dù ông Đại sứ Việt nam Nguyễn Thế Cường có giấy tờ chứng minh là tiền quyên góp cứu trợ bảo lụt do bất cứ Cơ quan , Quốc gia nào cấp cũng đều vô giá trị . Không khai báo ( ZOLL ) ở cửa khẩu xuất nhập cảnh là phạm pháp , đối với số lượng tiền ít thì chỉ bị phạt hành chính và đóng thuế, nhưng với số tiền lớn trên 100.000 euro  trở lên bị tịch thu và có thể bị truy tố theo luật hình sự rửa tiền và buôn lậu tiền tệ hoặc tiền đen ( tiền trốn thuế ) bị phạt hành chính bằng tiền và ở tù ( thời gian ) theo phán quyết tình tiết của Toà tại các nước sở tại.  Nhưng trong trường họp Đại sứ Việt nam Nguyễn Thế Cường mang trong người 20.000 euro không khai báo, số tiền nầy dưới mức khung truy tố luật hình sự nên được cho đóng thuế chân 3.500 euro tiền phạt và được tại ngoại chờ điều tra nguồn tiền .
Nghĩa vụ khai báo số tiền hoặc tương đương tiền – Điều gì cần chú ý !
Bắt đầu từ ngày 15.06.2007, những người đến từ các nước không phải là thành viên của Cộng đồng Châu Âu – còn gọi là các nước thứ ba – nhập hoặc xuất cảnh lãnh thổ của Cộng đồng Châu Âu và mang theo tiền hoặc tương đương tiền với tổng giá trị từ 10.000 Euro trở lên phải khai báo số tiền hoặc tương đương tiền mang theo với cơ quan hữu quan nước sở tại. Tại Đức việc khai báo phải thực hiện bằng văn bản tại Cơ quan Hải quan ( Zoll ) .
Nghĩa vụ khai báo của hành khách căn cứ trên cơ sở điều 3 Nghị định số 1889/2005 ngày 28.10.2005 của Nghị viện Châu Âu và Hội đồng Châu Âu và quy định này có hiệu lực không chỉ tại Cộng hòa Liên bang Đức, mà trên toàn biên giới chung của Cộng đồng Châu Âu. Tại Đức Cơ quan Hải quan ( Zoll ) có trách nhiệm giám sát việc thực hiện nghĩa vụ khai báo số tiền hoặc tương đương tiền thông qua hình thức kiểm tra tại các cửa khẩu phi trường .Trong trường hợp không khai báo hoặc khai báo sai về số tiền hoặc tương đương tiền mang theo, đương sự có thể bị phạt tiền tới 1 triệu Euro . Quy định về tiền phạt căn cứ theo điều 31b Luật Quản lý Hải quan ( Zoll ).
Việc khai báo phải thực hiện bằng văn bản. Quý vị có thể lấy mẫu tờ khai từ nhân viên hải quan hoặc trong trang chủ của Cơ quan Hải quan: www.zoll.de . Nếu quý vị mang theo tiền hoặc tương đương tiền trị giá từ 10.000 Euro trở lên thì phải khai các thông tin về nhân thân của quý vị, về lịch trình đi và phương tiện đi lại. Ngoài ra quý vị phải khai chính xác số lượng tiền hoặc tương đương tiền mang theo, số tiền hoặc tương đương tiền này có xuất xứ từ đâu? dùng vào mục đích gì? ai là chủ nhân và ai là người nhận? Những thông tin này phải được khai đầy đủ và rõ ràng vào tờ khai theo mẫu do Cơ quan Hải quan ( Zoll ) cung cấp tại phi trường .
bo ngoai giao viet nam                               Thể diện Quốc gia – Dân tộc ..
Nhưng ở đây đáng nói là một Đại sứ Việt nam đại diện ngoại giao làm việc ở xứ người chẳn lẻ..đến nổi không nắm được sơ đẳng về luật xuất nhập cảnh xứ người thật là nhục ” Chính ông Đại sứ Việt nam Nguyễn Thế Cường thừa nhận và khẳng định rằng ông không biết chính quyền Đức chỉ cho phép lượng tiền mặt ít hơn 10.000 Euro (hay 13.673 USD) được mang vào quốc gia của họ,” đó là lời ông nói với báo ( Tiếng anh ) Thanh Niên online. Hay ông Đại sứ cố tình khinh thường pháp luật kỷ cương đất nước sở tại và nghỉ rằng , ta đây là Đại sứ của một quốc gia không có thằng Cảnh sát tây nào dám xét hỏi chăng ? là Đại sứ mang bao nhiêu tiền về Việt nam chẳn được gọi là miễn nhiễm dành cho quan chức ngoại giao…Việc lạm dụng hộ chiếu ngoại giao để đi buôn lậu hay chuyển tiền, trên thực tế đã diễn ra từ hàng chục năm nay, nhiu nhất là ở các nước trong khu vực Đông Âu, nơi trôi nổi một lượng tiền đen lớn của những người Việt kinh doanh là tầm ngắm của Cảnh sát ( Zoll ) .
Sự việc trên là bài học cho Đại sứ Việt nam Nguyễn Thế Cường và cho tất cả quan chức Việt nam rằng ở xứ tự do dân chủ phương tây không có chuyện bao che kiên nể bất cứ chức vụ quyền lực nào dù là Tổng thống hay Thủ tướng chính phủ tất cả phải tuân thủ luật pháp như mọi người dân tuân thủ. Nếu là người dân vô tình không hiểu biết sai phạm thì báo chí nước ngoài chẳn nói gì, hoặc cố ý hay sai phạm tội một, là Quan chức chính quyền cố ý hay vô tình sai phạm đều giống như nhau, tội gấp hai, bởi báo chí nước ngoài có dịp phanh phui cho dân chúng của họ và cả thế giới chê cười ngành ngoại giao quan chức Việt nam, mong các Quan chức Việt nam cần phải rút kinh nghiệm để khắc phục hầu gìn giử thể diện Quốc gia – Dân tộc ..
Tin báo Đức của người dân thế hệ mới

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: