NGƯỜI VIỆT Ở HẢI NGOẠI ĐÓN TẾT ” Để Đỡ Nhớ Quê Nhà “


xuan quy ngo

Năm mới Diễn Đàn Việt Nam Hải Ngoại gởi lời chúc thân thương đến quý đọc giả bốn phương viếng thăm Diễn đàn một năm mới an khang thịnh vượng và vạn sự mai mắn kiết tường như ý .

phaotet_animation Năm mới ngõ li !
Theo công ước Quốc Tế Nhân Quyền ( LHQ ) : Diễn Đàn Việt Nam Hải Ngoại là blog cá nhân không lệ thuộc bởi không thành viên bất cứ các tổ chức Chính trị và Đoàn thể , Đảng phái chính trị nào trong và ngoài nước và không quỳ lụy, bất cần xin xỏ giấy phép xuất bản bất cứ Chính phủ nào trên Thế giới, bởi đó là quyền cá nhân phản biện của con người hay nói cách khác là nhân quyền.  Diễn đàn chủ trương tiếng nói phản biện trung thực, một góc nhìn mới trong nguồn chãy trào lưu tiến bộ trên Thế giới và cũng là xu hướng chung trong thời đại thông tin ngày nay .
Diễn Đàn Việt nam Hải Ngoại là nơi tập chung những sự kiện bức xúc trong và ngoài nước những quan điễm sự kiện diễn biến liên quan đến Việt nam để mọi người cùng nhau thảo luận ,dành cho người đọc tự kiểm chứng , một lối kiểm chứng tự do một kiểu thông tin truyền khẩu hiện đại bằng điện tử dử liệu internet, do những ngòi bút không chuyên nghiệp hoặc chuyên nghiệp cộng tác gởi đăng, là nơi tụ hợp thông tin trung thực dựa trên Tôn chỉ không khơi lại hận thù , không kích động chiến tranh. Không đã phá các Tổ chức Cộng đồng , Đoàn thể trong ngoài nước và tuyệt đối không dùng blogs phỉ bán cá nhân ” Tôn Chỉ : Diễn Đàn Việt Nam Hải Ngoại là ” Người Việt Yêu Người Việt, Yêu Công lý, Công bằng, Tự do -Dân Chủ ”. Những thông tin bài viết và các mục phản hồi . Chủ nhân Diễn đàn Việt nam hải ngoại đăng tải hoàn toàn không chụi trách nhiệm. Bởi các bài viết thể hiện quan điểm riêng và văn phong của tác giả . Mọi đóng góp ý kiến , bài viết xin gởi về  :
Diễn Đàn Việt Nam Hải Ngoại
https://quachblog2000.wordpress.com/      E-mail : diendanhaingoai@hotmail.com

_____________________________________________________

T/B : Trích Thông Điệp năm Mới Của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng
Trong điều kiện khoa học và công nghệ phát triển rất nhanh, đặc biệt là công nghệ thông tin, thế hệ trẻ nước ta được trang bị kiến thức ngày càng cao và phần lớn thường xuyên truy cập internet để giao lưu, học hỏi, khám phá và chiêm nghiệm thực tế. Thế hệ này đang và sẽ đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển cũng như vận mệnh của đất nước. Đây vừa là áp lực vừa là điều kiện thuận lợi để chúng ta tăng cường dân chủ .

con dau thu tuong2

 

                                …..Tết Hải Ngoại….

Dựng Chợ Chồm Hổm Việt nam ở Mỹ  Để Đ Nhớ Quê Nhà

Xem Video

Chợ xép, nhớ quê 6g30 sáng, chiếc Acura bóng lộn đời mới nhất đỗ xịch ở ven đường. Một ông già từ trong xe khệ nệ bưng thùng giấy đựng mấy bó rau bỏ xuống. Cạnh đó, mấy bà già cũng tất bật lôi từ xe hơi của mình những trái mướp, quả bầu, mớ chanh, ớt, đậu bắp… để bày biện. Mỗi sáng chủ nhật, phiên chợ xép của người Việt lại được bắt đầu như thế ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. Nếu chỉ xem ảnh mà không có chú thích, không lời kể, hẳn không thể tin nổi phiên chợ xép ven đường này là ở Mỹ! Chợ xép nay đã được 15 tuổi .
Ông “tôm” 59 tuổi,ngày thường vẫn đi làm hãng. Chủ nhật ông cùng vợ ra chợ xép bán tôm. Vừa để gặp gỡ cộng đồng người Việt vừa kiếm thêm tiền chợ khi mỗi buổi bán trung bình 30kg tôm .
cho tet3Tại sao người ta chọn con đường này làm nơi họp chợ xép cho đỡ nhớ quê? Đơn giản bởi phía bên kia đường là nhà thờ mang kiến trúc đặc thù Việt Nam.
Bà “hẹ” sau khi dọn hàng,đã băng qua bên kia đường để đi lễ nhà thờ. Chuyện bán buôn tạm giao cho “cục cưng“ Chihuahua với tấm bảng trên cổ ghi “Hẹ 2 bó 1 đồng”. Bên cạnh, bà “hẹ” còn cẩn thận ghi thêm một tấm bảng “Hẹ 2 bó 1 đồng/hẹ rất tốt cho cơ thể/Xin mua giùm/Xin bỏ tiền vào hộp/Xin cảm ơn quý vị!”
Chợ xép “made in Việt Nam” thu hút được cả anh chàng Mỹ da màu này vì hàng vừa rẻ, vừa tiện . Dọn hàng từ tờ mờ sáng bằng xe Acura đời mới . Kẻ mua người bán khá nhộn nhịp . Mua bán là chuyện nhỏ. Điều quan trọng hơn khi đến với chợ xép là được trò chuyện, tâm sự với nhau chuyện gia đình bằng tiếng mẹ đẻ. Ở Mỹ, “chợ Việt” rất nhiều, từ các cửa hàng nhỏ đến những siêu thị hoành tráng bán đủ loại “đặc sản” Việt Nam. Nhưng một cái chợ xép ngay lề đường bán mớ rau, con cá có lẽ rất hiếm. Đến đây mọi người như trở về với cái “chợ lề đường” ở Việt Nam. Vẫn những cái ghế đòn nhỏ, những chiếc nón lá, áo bà ba, lại nghe được tiếng kỳ kèo trả giá của người mua, người bán… “Ở Mỹ này, mập mạp gì mấy đồng bạc con ơi. Trả giá chút xíu chỉ để nhớ lại thời còn ở VIệt Nam thôi mà”- bà Trần Thị Vinh, khách hàng thường xuyên của chợ xép ở Houston, nói. Đó là cái chợ mà mỗi sáng chủ nhật con cháu lại chở cha mẹ đến cùng với mớ rau, con cá để bán, trưa lại ghé qua chở về. Người nào nhà gần thì sáng sớm lại túc tắc đẩy xe ra. Hầu hết hàng ở chợ đều là “cây nhà lá vườn”, đặc sản Việt Nam như bầu, bí, mướp, khổ qua, rau muống, rau lang, rau đay, dấp cá…Mỗi bó 1 USD, mua 10 bó tặng một. Bà Khanh Nguyễn, nhà cách chợ gần 20km, vui vẻ nói: “Một bó rau trong siêu thị bán một đồng ba mươi chín xu (1,39 USD), ở đây bán một đồng (1 USD). Vừa tiện, vừa rẻ. Nhưng thích nhất là tha hồ nói tiếng Việt, nghe đủ thứ giọng quê mình: Huế, Quảng, Nam, Bắc, hệt như mình đang ở cái chợ chồm hổm ngày xưa ở Việt Nam”. Đó là cái chợ mà người bán đều được gọi bằng tên mặt hàng mình bán: ông “rau đay”, bà “hẹ”, vợ chồng ông “tôm”, bà “bột lọc”… Ông “rau đay” bữa nào kẹt về sớm thì gửi hết mớ rau sang cho bà “rau thơm” bán hộ. Bà “bột lọc” cũng kiêm luôn bán rau, nhưng thỉnh thoảng lại mang bánh ra mời “đối thủ cạnh tranh” của mình… Còn bà “hẹ” có kiểu bán rất tài tử. Mỗi sáng chủ nhật bày hàng ra đó rồi đi nhà thờ. Canh hàng có con chó “chi oa oa” cổ đeo cái bảng nhỏ: “Hẹ 2 bó 1 đồng”. Người mua cứ việc lấy bao nhiêu bó, rồi tự động bỏ tiền vào cái lon nhỏ để cạnh. Chẳng khi nào mất. Bà “hẹ” khoe: “Tôi bán ở đây được ba năm, để dành được 4.000 đô rồi đấy. Tiền bán tôi để riêng, lúc nào được 10.000 lại mang về Việt Nam giúp đỡ bà con ở quê”. Đó là cái chợ người bán, người mua kỳ kèo, trả giá “ác liệt” thế đấy nhưng gặp khách quen cũ, người bán cũng ới ới tặng vài bó mang về ăn cho vui. Người mua có người trả trước tiền cả tháng. Cứ mỗi sáng chủ nhật, sau khi đi lễ nhà thờ lại lấy vài bó rau, trái mướp mang về. Đó là cái chợ mà bà già “rau thơm” 78 tuổi lụm cụm thối tiền cho khách, lẫn lộn lung tung, thế là khách phải ngồi xuống tính tiền, thậm chí bán hàng giùm bà già luôn. Thế đó, họ bán, họ mua vừa như thật, vừa như “chơi” nhưng ai cũng hăm hở, náo nức. Dường như mỗi người đi chợ đang “bán”, đang “mua” cho mình một nỗi nhớ quê nhà vời vợi.
Chỉ tiếc mỗi nỗi vào dịp Tết Nguyên đán là bên này lạnh thấu xương, cây cối đều “ngủ đông” nên cũng chẳng có rau, ớt… để họp chợ. Chứ không thì cái chợ xép này lại càng thêm xôm tụ cho những người xa quê thỏa tấm lòng nhớ tết.
NGUYỄN TẬP

             ——– TẾT VIỆT Ở ĐỨC ——–

Nói đến nước Đức chúng ta không chỉ biết đến Đức là một đất nước của tinh thần thép, mà Đức còn được mệnh danh là đất nước của nền văn minh tiến bộ, của những danh lam thắng cảnh, khu du lịch độc đáo mang đậm tính chất công nghiệp Đức, những lâu đài tráng lệ như trong cổ tích. Ngoài ra, nơi đây còn có 1 trung tâm thương mại mang cái tên rất Việt Nam: “ Đng Xuân Center”   Berlin

cho tet viet o duc

Trung tâm thương mại Đồng Xuân (Đồng Xuân Center) trải rộng 180.000m2 trên con phố Herzberg ở quận Lichtenberg thuộc thủ đô Berlin (Đức). Đây là một địa chỉ thân thiết của cộng đồng người Việt tại quốc gia này từ gần chục năm nay. Những chùm pháo hoa, pháo tết, pháo đùng nổ vang một góc trời Berlin và bất chấp giá lạnh, đông đảo nhiều gia đình người Việt ở Đức vẫn đến để chào đón năm mới, xuân về. Màn múa lân tưng bừng hòa trong tiếng trống hội khiến bà con tạm quên những mưu sinh đời thường để hòa mình vào thời khắc chuyển giao của đất trời trên đất khách.

               ——– TẾT VIỆT Ở PHÁP —–

Paris là thành phố có người gốc Á định cư đông nhất ở châu Âu. Bởi vậy, khu phố  (quận 13, Paris) tập trung nhiều cửa hiệu với đủ loại hàng hóa phục vụ cho nhu cầu của các khách hàng Á châu đến từ khắp nơi. Nhiều người tranh thủ những ngày cuối tuần đánh xe từ các tỉnh, thậm chí từ các nước lân cận như Đức, Bỉ… sang Paris 13 để mua sắm.

cho viet paris

Trong dịp tết nguyên đán Quý Ngọ 2014, khu phố Việt lại càng nhộn nhịp người mua lẫn người xem hàng tết. Hàng tết tại đây rất phong phú, từ bánh mứt đến hoa mai, hoa đào. Trong tất cả các cửa hàng châu Á của Paris 13 đều bày bán các mặt hàng đón tết truyền thống của Việt Nam như bánh chưng, bánh tét, nem, giò chả. Bên cạnh các cửa hàng chung còn có các cửa hàng của riêng người Việt như Thanh Bình, chợ Việt Nam… mà khách hàng có thể tìm thấy các mặt hàng được nhập khẩu từ Việt Nam.
Tết âm lịch là một sự kiện lớn của khu phố Việt. Trên đường phố và các cửa hàng đều trang hoàng rực rỡ đón tết. Đến đây, người Việt xa xứ cảm nhận được một phần không khí đón xuân của quê nhà. Những hình ảnh người người sắm tết, chọn hoa, những nụ cười lời chúc từ người bán hàng hay một người không quen trên phố khiến cho người xa quê thấy ấm lòng.
Bạn nhớ đừng quên quay trở lại khu phố Việt ngày chủ nhật đầu tiên của năm để thưởng thức các màn múa lân và diễn hành đặc sắc mừng năm mới .
Diễn Đàn Việt Nam Hải Ngoại

Video : Little Saigon ( Mỹ) đón Xuân Giáp Ngọ 2014

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: