35 NĂM CUỘC CHIẾN VIỆT – TRUNG, SỰ SỢ HÃI ” Giật Thây Ma Việt-Trung Sống Dậy ”


35 năm nhìn lại cuộc chiến Việt-Trung năm 1979

         35 năm nhìn lại cuộc chiến Việt-Trung năm 1979

Đầu năm 1979, ông Đặng Tiểu Bình đi thăm Hoa Kỳ và bày tỏ sự bất mãn đối với Việt Nam. Ông nói với các giới chức ở Washington rằng “những đưa trẻ không nghe lời cần phải đánh đòn. Dạy cho Việt nam một bài học “
bao nhan danNgày 17/2/1979 Trung Quốc tấn công ồ ạt trên toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam. Lính Trung Quốc bắt đầu thi hành cuộc thảm sát giết hại dân lành phụ nữ -trẻ em phá hủy làng mạt và thành phố trên lãnh thổ Việt nam. Phía Việt Nam gọi đây là cuộc chiến “chống quân xâm lược,bá quyền bọn bành trướng Bắc Kinh ”  trong lúc Bắc Kinh gọi cuộc xung đột vũ trang này là “Cuộc phản kích tự vệ chống lại Việt Nam.”
Ông Đặng Tiểu Bình đã để cho quân đội có được một cơ hội để chứng tỏ khả năng và cho phép họ tự soạn thảo kế hoạch xâm lăng Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc xâm lăng đó lại nêu bật sự yếu kém của quân đội Trung Quốc. Họ chỉ tiến được vào lãnh thổ Việt Nam khoảng 8 kilo mét, tuy đã gây thiệt hại nặng cho một số thành phố ở biên giới. Đà tiến của những toán quân Trung Quốc đã bị khựng lại khi gặp phải sự kháng cự kịch liệt của phía Việt Nam, những người đã tận dụng được các kỹ năng đánh du kích mà họ đã trui luyện trong cuộc chiến tranh với Hoa Kỳ. Trung Quốc đã gánh chịu tổn thất nhân mạng rất lớn và phải rút về nước sau 29 ngày.Đó là một thảm họa nhục nhã đối với quân đội và lãnh đạo Trung quốc. Thương vong ở mức cao, không theo đúng kế hoạch, thông tin liên lạc tồi tệ, tính toán sai lầm, vân vân …”
17_02_1979Về mặt công khai, cả hai bên đều tuyên bố chiến thắng. Nhưng phía Trung Quốc biết rõ là quân đội của họ có nhiều khiếm khuyết. Không lâu sau đó, Bắc Kinh đã thực hiện một chương trình để hiện đại hóa quân đội của mình.Quân đội Trung quốc nhận ra rằng họ đã bị lỗi thời. Tinh thần chiến đấu binh sĩ rất thấp. Các hệ thống của Liên Sô không hoạt động có hiệu quả. Khi đó họ còn dùng các loại khí tài của Liên Sô. Vì vậy cho nên họ đã sẵn sàng chấp nhận đề nghị cải cách quân đội. Nhìn qua cuộc chiến năm 1979 Trung Quốc lại một lần nữa chứng tỏ với các nước láng giềng là họ sẵn sàng sử dụng vũ lực để giải quyết những vụ tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải .

Vit – Trung “giữ gìn đại cục”, ?

Nhiều năm sau khi chiến tranh chấm dứt, những vụ đụng độ ở biên giới Việt-Trung vẫn tiếp diễn và quan hệ song phương tiếp tục bị căng thẳng. Mãi cho đến năm 1986, với bối cảnh của sự thay đổi hàng ngũ lãnh đạo ở Bắc Kinh và Hà Nội bởi các phong trào Cộng sản tan rã dẫn đến sụp đổ ở Liên xô và khối Cộng sản đông âu,trong lúc Việt nam bơ vơ vì đồng minh Liên xô sụp đổ, Việt Nam chuyển hướng quay lại với cựu thù Trung Quốc và đã đồng ý gác qua một bên những vụ tranh chấp lãnh hải- lãnh thổ và hận thù để tập trung nỗ lực ôm nhau vào công cuộc gọi là “giữ gìn đại cục”, chủ nghĩa Cộng sản. ” Hữu Nghị Việt – Trung ” tái ra đời để tồn tại, trúng kế sách mưu lược Trung quốc kéo Hà nội vào vòng đồng minh cho dù lãnh đạo cộng sản Việt nam vẫn biết rằng đồng minh với Trung quốc là đồng minh bất đắc dĩ, nhưng vì Ngai Vàng của Đảng và sự tồn vong của Chế độ Cộng sản tại Việt nam.
Công cuộc phát triển tình Hữu Nghị Việt-Trung giờ đây dần hiện rỏ nét Trung quốc kiểm soát được Việt nam và kềm hãm khống chế một số lãnh đạo tối cao trong nguồn máy chính phủ bởi bị Trung quốc đe dọa bằng những hành động có tính chất kịch liệt của Trung Quốc, và những cuộc tưởng niệm 40 Hải Chiến Hoàng sa hay 35 năm cuộc chiến 1979 hoặc những khái niệm nào liên quan không tốt đẹp hay mang tính chống xâm lược Trung quốc, chính là hành động để chống lại điều mà họ cho là những mối đe dọa đối với Tình Hữu Nghị Việt-Trung và nguy hại 16 chữ vàng yêu sách của Trung quốc là mối nguy chống lại lãnh thổ của họ ở Biển Đông xem như ao nhà của Trung quốc. Đây là sách lược thòng lọng của mười sáu chữ lừa bịp để Việt nam tự trói tay.

Sự sợ hãi ” Giật Thây Ma Việt-Trung Sống Dậy ”

bia tưởng niệmChính vì vậy của Trung quốc có những hành vi càng ngày càng lấn lướt gây nhiều sóng gió áp đặt vô lý đối với Việt nam trên đất liền kể cả hải đảo trên biển đông bởi Trung quốc nắm được cái yếu hầu chủ nghĩa cộng sản đơn phương của Việt nam, nghĩa là trên thế giới tư bản-tự do nhất là Hoa kỳ không bao giờ chấp nhận một nước Cộng sản làm đồng minh và TQ luôn luôn hù dọa. Đảng Cộng sản Việt nam sẽ sụp đổ, một khi Trung quốc ngoãnh mặt quay lưng dùng sức mạnh vũ trang mới dạy thêm cho Việt nam một bài học.
Sự sợ hãi ” Giật Thây Ma Việt-Trung Sống Dậy ” là nhược điểm nổi hoang mang lãnh đạo phe nhóm thái thượng hoàng (BCT) và Ban Tuyên Giáo Trung Ương cho rằng nhạy cảm nhắc đến, giật dậy những chuyện mang tính chống xâm lược Trung quốc cũng có nghĩa là kích động chủ nghĩa dân tộc… Như chúng ta đã thy hàng năm Pháp Châu âu h làm l din hành tưng k nim ngày b Đc Quc Xã Hitler xâm lưc và tàn sát, như vy là kích đng Ch nghĩa dân tc sao ? Chn nhng nưc Đc ngày nay không xem đó là kích đng dân tc chng li Đc mà còn c người đến tham d l Tưng nim xin li những vì dân tc h gây ra. Như vy chúng ta có thể khẳng định rằng B Chính Tr Đng CSVN và Ban Tuyên Giáo Trung Ương nói như vy là ngụy biện, là chụp mũ nhân dân “kích động Chủ nghĩa dân tộc” và ngăn chặn nhân dân chống lại những hành vi Trung Quốc xâm chiếm Biển đông. Hành động đó thấy rỏ là để chầu kính Bắc Kinh và nhận chỉ thị những yêu  sách ca Trung Quc ngăn cấm cả nước lẫn người dân làm lể tưởng niệm 40 năm Hải Chiến Hoàng sa hay lễ Tưởng Niệm 35 năm cuộc chiến 1979 chống quân xâm lược Trung Quốc,.Vì Ngai Vàng của Đảng, vì “giữ gìn đại cục”,Tình Hữu Nghị Việt-Trung, họ sẳn sàng quay lưng lại với đồng đội , đồng bào, xóa dấu tích tử sĩ đã hy sinh và đồng bào bị Trung Quốc thảm sát trong trận chiến bảo vệ biên cương và lảnh thổ. Một sự khinh miệt xúc phạm đến linh hồn của những đồng bào, chiến sĩ, một sự phản bội trên nổi đau của dân tộc.
Các nhà quan sát phương tây cho rằng có thể nhược điểm chính trị tr thành nhc đim của Việt nam theo định hướng cá biệt sợ hãi đối vi Trung quốc ln mnh, nhưng hành vi hung hăng của Trung Quốc rơi vào một cuộc xung đột với các nước láng giềng như Nhật Bản và Philippines là đồng minh tuyệt đối của Hoa kỳ cũng có yêu sách chủ quyền ở vùng biển rất quan trọng cho hoạt động thương mại của cả thế giới, điều này Mỹ , Úc và khối Châu âu không thể dung thứ được. Nhưng giờ đây 35 năm trôi qua chúng ta nhìn lại cuộc chiến chống quân xâm lược Trung quốc hào hùng ấy của quân đội và nhân dân ta , 35 năm tưởng niệm đến đồng bào huyết thống dân tộc vị quốc vong thân . Nghĩa cử đẹp không bán nước cầu Vinh .
Mc- Henry Nguyen

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: