NGƯỜI VIỆT NAM NGHĨ GÌ KHI NGƯỜI NGA XÂM CHIẾM UKRAINE ?


5_bild
48819Theo báo Bild CHLB Đc. Chính phủ lâm thời Ukraina đã ra lệnh một cuộc huy động quân sự toàn diện hôm chủ nhật sau khi Nga điều quân tới bán đảo Crimea của Ukraina. Thủ tướng Arnseniy Yatsenyuk của Ukraina lên án quyết định của Nga là một hành động chiến tranh.Theo tường thuật của thông tín viên Elizabeth Arrott từ thành phố Simferopol ở Crimea, Hoa Kỳ và các nước khác đã lên án Nga về điều mà họ gọi là các hành vi xâm lược ở Crimea. Hiện tại, Nga đang thắt chặt vòng kiềm tỏa quân sự ở Crimeavà nhiều xe thiết giáp và tàu chiến đã trấn giữ, trong khi các nước phương Tây như Mỹ và Châu âu  ( Nato ) đề nghị Nga phải rút khỏi đất nước nầy.
Nếu quân đội Nga khai hỏa cuộc xâm lược nầy ở Crimea – Ukraina là nguy cơ cuộc chiến thế giới lần thứ ba bùng nổ, chắn chắn là với sự góp sức của Quân đội Hoa kỳ và Quân đội lực lượng Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương ( gọi tắc là NATO ). Trong hội nghị khẩn cấp ngày 3/3, tại cuộc họp về cuộc khủng hoảng Ukraine diễn ra ở Brussels ( Thủ đô nước Bỉ ) , liên minh Châu âu nói rằng hành vi của nước Nga, mà cụ thể của Tổng thống Putin là một hành vi mang tính chất vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế, đặc biệt là vi phạm nguyên tắc về tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia .Cái thứ hai là vi phạm một nguyên tắc rất quan trọng của luật quốc tế, đó là không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Trên thực tế thì nước Nga đang sử dụng vũ lực để chống lại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukaine.
11Hôm nay 04/03.Tại Washington, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa có cuộc họp đột xuất với các cố vấn an ninh trong phòng Situation của Nhà Trắng để bàn về tình hình Ukraine. Mỹ chưa công bố bất cứ quyết định gì đưa ra trong cuộc họp. Nhưng trước mắt là nhiều nước đòi Nga phải rút quân và cho quan sát viên quốc tế tới Ukraine. Hoa Kỳ và EU ( Cộng đồng chung Châu âu ) đe dọa trừng phạt Nga, như cấm quan chức đi lại và các biện pháp kinh tế khác. Tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Đại sứ Nga Vitaly Churkin đã trình trước Hội đồng Bảo an lá thư của ông Yanukovych ( cu Tng thng Ukraine đc tài – tham nhũng, thân Nga b dân chúng chc phế ) gửi cho Tng thng Nga ông Putin.
Trong thư, ông Yanukovych mô tả Ukraine là đang ngấp nghé bờ vực nội chiến và dân thường bị truy bức chỉ vì nói tiếng Nga. Giới chức Ukraine đã bác bỏ điều này, nói rằng đại đa số người dân ở Crimea cũng như các thành phố ở đông nam Ukraine đều nói tiếng Nga hàng ngày.Ông Churkin trích lá thư viết: “Tôi kêu gọi Tổng thống Nga, Ngài Putin, sử dụng lực lượng vũ trang của Liên bang Nga để thiết lập luật pháp, hòa bình và trật tư, ổn định và bảo vệ người dân Ukraine.”Ông Churkin tái khẳng định lập trường của Nga rằng ông Yanukovych mới là lãnh đạo hợp pháp của Ukraine chứ không phải Tổng thống tạm quyền Olexander Turchynov.
Đại diện các nước phương Tây tại LHQ bác bỏ giải thích của Nga, cáo buộc Moscow vi phạm luật pháp quốc tê. Lãnh đạo EU  tại Brussels, nói ” nếu Nga không có biện pháp giảm căng thẳng thì sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng ” .
Theo báo Bild CHLB Đức

NGƯỜI VIỆT NAM NGHĨ GÌ KHI NGƯỜI NGA XÂM CHIẾM UKRAINE ?

new12Nếu lập luận đưa quân đội của Nga vào bán đảo Crimea của Nga để bảo vệ kiều dân Nga được chấp nhận, thì sẽ rất khó bác lý khi một cường quốc khác.
Trên diễn đàn dân cư mạng Việt nam phản ánh tình hình chính trị ở Ukraine để rút ra nhận xét cho rằng tình trạng Ukraine và Nga không khác gì giữa Việt nam – Trung Quốc. Hiện nay nếu Trung Quốc sử dụng chiêu thức tương tự để can thiệp ra nước ngoài nhằm ‘bảo vệ lợi ích’ của Trung Quốc và ‘bảo vệ an ninh’ cho cư dân, kiều dân Trung Quốc ở Việt nam.
ngudantrungquocchuanbichochuyenrakhoingay18Như những năm cuối của thập niên 1978-1979 Trung quc ly c rng CS Vit nam cưng bc và xua đui ngưi Hoa min nam VN , Trung quc đánh chiếm phía bc Vit nam, nhng năm gn đây nhân dân đã bức xúc vì người Trung Quốc tràn lan ở những vùng miền núi trọng yếu, vùng chiến lực quân sự của Việt Nam như Tây Nguyên Trung phần Việt Nam, các nông trường dọc theo dãy Trường Sơn, các cửa khẩu phía Bắc và những tỉnh lị cận biên giới như Bình Dương, Tây Ninh, Long An, An Giang, Cà Mau… Thì hiện tại, mức độ tràn lan của họ kinh khủng gấp trăm lần trước đây. Nếu như ở những nơi này, người Trung Quốc có được đặc quyền đặc lợi là tha hồ khai thác, được hoạt động bí mật, người Việt Nam không được vào khu vực hoạt động của họ và họ chỉ đóng một mức thuế tượng trưng… Thì hiện tại, mức độ tràn lan của người Trung Quốc trên đất Việt Nam đã đi vào chỗ không thể kiểm soát được nữa và nhân dân càng lúc càng thấy lo ngại cho sự tung hoành của họ. Mọi vùng đất duyên hải đều có mặt người Trung Quốc.
Một người dân ven biển Quảng Trị than thở: “Quá nguy hiểm chứ, bên phía cửa Việt, cửa Tùng, tức là nó lấy danh nghĩa đầu tư kinh tế. Vậy mà bên phía chính quyền nó làm lơ, không đấu tranh là chết luôn.”
Theo người này nói, thời gian gần đây, hầu như mọi mảnh vườn ở làng Hà Tây, xã Triệu An, huyện Triệu Phong đều lâm vào nạn xâm lăng một cách trắng trợn của người Tàu và nhà cầm quyền địa phương. Nghĩa là khi người Tàu đến đây, việc đầu tiên họ làm là tìm đến các cơ quan, các quan chức để bằng mọi giá liên kết, đút lót và mua chuộc bằng được các quan chức này. Để rồi sau đó là những hành động xâm lăng.
Hành động xâm lăng của người Tàu được thực hiện theo con đường đầu tư kinh tế trá hình. Người này khẳng định đó là xâm lăng và bán nước chứ không phải đầu tư gì cả. Vì một khi đầu tư kinh tế đích thực, biểu hiện đầu tiên của việc đầu tư phải là thiện chí, thuận mua vừa bán và không có những hành tung đen tối. Đằng này, thay vì thỏa thuận với nhân dân để mua đất, người Tàu lại mua chuộc và biến quan chức địa phương thành tay sai của họ, các quan chức địa phương nghiễm nhiên trở thành con rối trong cuộn dây giật của người Tàu.
Thay vì Chính quyền bảo vệ nhân dân và bảo vệ quyền lợi quốc gia, bảo vệ lợi ích quốc dân, các quan chức địa phương lại bằng mọi giá bảo vệ người Tàu, xem họ như những quan thầy và bất chấp nỗi tủi nhục, đau khổ của nhân dân, họ hết dùng thủ đoạn này chuyển sang thủ đoạn khác để biến đất canh tác, đất vườn của nhân dân thành công trình của người Tàu. Trên bin đông Vit nam Trung quc xua hơn 30.000 ngư thuyn đánh cá ca họ trên hi phn ch quyn ca Vit nam, đến lúc nào đó cuc xung đt gia hai dân tc, thì Chính quyn Trung quc xua quân xâm lưc chiếm ly biđông và bo rng đ bo v kiu dân ca h ? .
Như nhng gì chúng ta đã thy gia lúc cuc ni chiến Vit nam ( Bc – Nam ) 1974 Trung quc lén lút, “thừa nước đục thả câu, ỷ mạnh hiếp yếu”, coi thường luật  pháp quốc tế, bội tín… là những thủ đoạn của Trung Quốc khi xâm chiếm  trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam .
Theo giáo sư Tiến sỹ Hoàng Ngọc Giao nói với BBC.
” Nếu nói như Tng thng Putin ( Nga ) vậy thì Trung Quốc vẫn có thể lợi dụng cái chuyện là người dân của họ ở Việt Nam một khi xảy ra chuyện gì, họ cũng lấy cớ và họ đưa quân vào Việt Nam, điều đó thì sẽ thành loạn mất, cho nên lý lẽ đó theo tôi hoàn toàn không có căn cứ pháp luật và hoàn toàn không thuyết phục. Hành động can thiệp quân sự vào Ukraine của Nga là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và đặt ra một tiền lệ xấu và nguy hiểm”. 
Hoàn cầu Thời báo ( TQ ) trong một bài xã luận gần đây viết: “Dư luận Trung Quốc cần sát cánh cùng nước Nga và ủng hộ Nga chống lại áp lực của phương Tây. Đây mới chính là bức tranh thật của cuộc khủng hoảng Ukraine.”
Trong khi đa quc gia trên thế gii lên án hành đng dùng quân s ca Nga đ chiếm đóng Ukrane thì ngưc li Trung Quốc đơn phương bài t thái đ ng h Nga xâm chiếm Ukrane , r ràng Trung quc lòi mt Chut mưu đchng li s can thip phương tây ( M – Nato ) một khi Trung Quốc xâm chiếm các quốc gia láng giềng nhm tái tha mng tham vng  bành trưng ca Bc kinh ni gót bưc chân Nga.
Truyền thông Nga trích dẫn một số nguồn từ Trung Quốc nói Bắc  Kinh ủng hộ quan điểm của Nga trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Tờ Rossiskaya Gazeta trích nguồn Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ trích việc Washington vẫn còn giữ “thế giới quan thời Chiến tranh lạnh” và tranh giành ảnh hưởng với Moscow trong khủng hoảng quyền lực tại Ukraine.
Trung quc đng v phía Nga, điều nầy có nghĩa là Trung quốc muốn gởi Thông điệp cảnh báo đến các quốc gia láng giềng Trung quốc chằn hạn như Việt nam cần phải hết sc cảnh giác  16 chữ vàng – 4 tốt một yêu sách của Bắc kinh biến Việt nam thành thuộc địa mới ca Trung quc ở nam á.
Theo ý kiến một số nhà bình luận từ Việt Nam.

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: