30/4, BAO GIỜ MỚI CÓ THỰC SỰ HÒA GIẢI NGƯỜI VIỆT VỚI NGƯỜI VIỆT ?


 30-4new12Chỉ còn vài ngày nửa là ngày 30 tháng 4 đúng 39 năm 30/ 04/ 1975 – 30 tháng 4 /2014 chấm dứt chiến tranh tàn khốc, một cuộc chiến ý thức hệ Quốc-Cộng giai đoạn 2 tại Việt Nam đã chấm dứt sau 21 năm diễn biến khốc liệt (1954-1975).Huynh đệ tương tàn bom đạn chiến tranh đã giết chết hơn 3,7 tiệu người trên cả nước và hơn 3,5 triệu người phải lìa bỏ quê hương sống lưu vong hải ngoại và hơn nửa triệu người việt chết chìm dưới lòng đại dương trên con đường lánh nạn cộng sản. Tuy cuộc chiến nam – bắc Việt nam đã qua 39 năm. Đối với người Việt Nam, 30 Tháng Tư là một ngày có lẽ không bao giờ quên được.  Với những người yêu chuộng tự do, dù ở trong nước hay hải ngoại, nhưng vết thương chiến tranh vẫn còn để lại những vết thương không lành vươn đọng trên nổi đau của dân tộc .

UnbenanntBao giờ mới có được sự hòa giải giữa người Việt với người Việt ?

Khoảng khoắc thời gian hơn nửa đời người, sự hòa hợp hoà giải dân tộc Huynh đệ tương tàn chưa đạt được sự thống nhất bởi ý thức hệ dường như vẫn còn trắc trở, tuy nhiên ngày nay Chính quyền Việt nam cộng sản tỏ thái độ tích cực hơn về mối quan hệ cộng đồng người việt hải ngoại và họ xem rằng là mắn ruột không thể tách rời xa ngàn dặm và là nhịp cầu nối dài với Thế giới tự do.Tuy nhiên cũng còn một số người cực đoan và các Blogs -webs -facebook bệnh hoạn chửi bới hạ nhục nhau trên mạng internet đánh mất đi lòng vị tha nhân hoà của người Việt.
 Với những người Việt hải ngoại, mỗi năm đến ngày 30 Tháng Tư là dịp cho những kỷ niệm đau thương trở về. 39 năm trôi qua, có lẽ hận thù không còn nhưng niềm thất vọng dường như ngày càng sâu xa hơn, bi sự độc đảng lãnh đạo cai trị do tần lớp tư bản đỏ lộng quyền, con ông cháu cha, tham nhũng hoành hành và cách đối xử phân biệt lý lịch và nhân quyền không được tôn trọng ở Việt nam với một Chính quyền đa nghi nhìn đâu cũng là thù địch và phản động . Trong khi đất nước Việt nam người dân còn vất vã với mức thu nhập chưa tới 100 USD / 1 tháng , giao thông lồi lổm tai nạn chết người cả chục ngàn mạng người chết mỗi năm , đường xá công cộng trạm thu phí đầy đặt để bóc lột dân sinh ,nhà thương , bệnh viện quá tải , tình trạng bệnh nhân nằm chung nhiều người trên một giường bệnh ! Hãy xem những rối ren của ngành giáo dục . Trường học thôn quê màn tre vách lá tơi tả , học sinh đi chân không giày dép, đói ăn thiếu mặc ở các vùng cao nguyên , trẻ em phải đu dây qua sông để đi học., bởi không có được một cái cầu bắt qua sông dù trị giá của nó chỉ vài trăm USD , trẻ em bỏ học bán vé số đầy đường bởi phí học vượt khỏi tầm tay của người lao động chân tay , nạn tham nhũng hoành hành ,Công quyền đối xử thô bạo, Quan cướp đất, thanh niên cướp giực, xì ke ma túy tràn lan khắp cả nước ..thực trạng lãnh đạo quốc dân, kinh tế tù mù hiện nay sẽ thấy được vô số câu chuyện vô trách nhiệm của những người có trách nhiệm ăn bám của dân , lại còn tham nhũng , quan liêu và lãng phí  trong một chế độ cai trị độc đảng của chế độ hiện nay .
vnchVề phía cộng đồng người Việt hải ngoại cho dù không chấp nhận sự hiện diện chính quyền cộng sản Việt nam, nhưng  sao Chính quyền cộng sản Việt nam nay đã được thế giới công nhận và ban giao. Như trước năm 1975 chính quyền miền nam tức là Việt nam cộng hòa, do Chính quyền bắc Việt ( Việt nam dân chủ cộng hòa ) ngụy biện Mỹ xâm lược không chấp nhận chế độ VNCH , nó dẫn tới cuộc chiến tương tàn đổ nát. Dù sau lịch sử cũng đã sang trang chúng ta là người Việt đứng về hai phía đừng quá cực đoan để lịch sử quay trở lại sự hận thù gây ra đổ máu tương tàn vô nghĩa đó, thay vào đó  cả ba phía Cộng đồng người Việt hải ngoại và số  bất đồng chính kiến ở VN và Chính quyền Cộng sản VN, tạo điều kiện cho tất cả ngồi lại với nhau mổ xẻ vấn đề quá khứ và hiện tại, phải đặc biệt công bằng, minh bạch với quá khứ và sự nhiệt tâm sự hoà giải đôi bên hòa hợp đa nguyên để cùng nhau vượt lên trên mọi tính toán chính trị, đó là con đường duy nhất để sau này Việt Nam có thể động viên mọi khối óc trong và ngoài nước cố gắng vươn lên giúp dân ta thoát khỏi sự nghèo khổ và thua kém, hình thành một chính sách tiên tiến hữu ích cho dân, cho nước, cùng nhau xây dựng một đất nước phú cường hùng mạnh để bảo vệ non sông Tổ quốc.
Chúng ta hảy tin rằng chế  độ độc tài nào , không minh bạch, không dân chủ công minh t không bao gi tồn tại mãi mãi được, như trước đây ai có tin rằng thành trì chủ nghĩa Cộng sản Stalin – Karl Marx, Lenin ở Liên xô tan rã, nhưng cuối cùng cũng phải sụp đổ, không rơi một giọt máu bởi sự tiến hóa ý thức h của nhân loại và tần lớp thế hệ trẻ ở Việt nam có tầm nhìn và suy nghĩ tiến bộ vượt bật sẽ có sự thay đổi lớn trong tương lai, điều đó có cơ sở để khẳng định rằng là sự thật không thể chối cãi , bởi  sự thật và chân lý không có thể đảo ngược .
Như chúng ta trãi nghiệm qua đã thấy tình hình thế giới diễn ra như trước đây, tại sao sự hòa hợp hòa giải giữa Đông và Tây Đức không hận thù không đổ máu do một chính sách dân chủ thực sự của chính quyền Tây Đức chiến thắng Đông Đức, Tây Đức xử sự dân chủ công minh , không trả thù đài ải, không nhục hình đối xử phân biệt kẻ chiến bại hay quan chức , com em của chính quyền tan rã, họ đối xử công bằng ai có tài đều  được tham gia bình đẳng trên mọi lảnh vực, kể cả tham gia chính trị, như bà thủ tướng CHLB Đức Angela Merkel trước đây là đảng viên đảng cộng sản Đông Đức  ( Củ ) sau khi thống nhất nước Đức bà vẫn được bình đẳng hoạt động chính trị trong Đảng Dân Chủ  Cơ Đốc Giáo ( CDU ) trở thành thủ tướng liên bang Đức qua 2 nhiệm kỳ và ngay chính nước Mỹ sau cuộc nội chiến năm 1860 – 1865.
Có lẽ là thời gian 39 năm quá dài kia quá đủ để chúng ta suy ngẫm và phải đặc biệt  hơn nữa, công bằng và minh bạch với quá khứ. Nếu như chúng ta biết chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt rồi, mà chúng ta không công bằng và không minh bạch, không lòng vị tha nhân hoà với quá khứ, thì chắc chắn cũng không thể dẫn đến sự hòa giải thực sự bền vững được, đánh mất một tiềm năng trí tuệ to lớn của thế hệ thứ hai thành đạt ở hải ngoại. Nhất là trong những ngày này, khi vùng biển của Tổ quốc đang bị Trung Quốc đe dọa … Việc thống nhất lòng người, tạo thành một khối sức mạnh thống nhất để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc lại càng trở nên cấp thiết. Sức mạnh của Việt Nam sẽ tăng lên khi 4 triệu Việt hải ngoại đa ngôn ngữ, chính là sức mạnh kiều vận đối ngoại hữu hiệu nhất cho Việt nam  và khi 90 triệu đồng bào trong nước đoàn kết lại với nhau.
Lịch sử đã sang trang, như sự thay đổi các triều đại trong quá khứ không nên sợ gì cả, phải bỏ qua những thương đau trong chiến tranh mà cùng nhau tìm giải pháp tốt nhất cho đất nước hùng cường. Nhớ Ngày 30 tháng 4 trong tinh thần bình tĩnh, không quá vui mà cũng không còn quá buồn như Ông Võ Văn Kiệt nói rằng đã có một triệu người vui đồng thời có một triệu người buồn trong đó có cả những người thân của chúng ta, ngay trong gia đình, họ hàng của chúng ta, để chúng ta tôn trọng nhau hơn, thương nhau hơn, bỏ qua cho nhau, xóa hố sâu hận thù để vượt qua các toan tính chính trị,cùng nhau xây dựng đất nước giàu mạnh đó là niềm ước mơ lớn nhất của người Việt nam.
hoa giaiNgày hòa hợp ( Theo báo Tuổi trẻ online Việt nam )
Tiếp theo việc chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa – Trường Sa” vào trung tuần tháng 3-2014, mới đây Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đã thông tin về việc “một lễ cầu siêu sẽ được tổ chức tại Trường Sa để ghi nhận công lao của những anh hùng, liệt sĩ nhiều thế hệ, kể cả những người lính Việt Nam cộng hòa đã hi sinh để bảo vệ Hoàng Sa năm 1974, cũng như các thuyền nhân thiệt mạng ngoài biển Đông”, và việc cơ quan thẩm quyền nhà nước mời một số người cực đoan, chống đối quyết liệt, đi thăm Trường Sa để họ hiểu các nỗ lực bảo vệ chủ quyền biển đảo của Nhà nước. Tất cả đã làm lóe lên nhiều hi vọng là ngày hòa hợp hòa giải dân tộc sẽ không còn là chuyện xa vời nữa.
Như ông Nguyễn Thanh Sơn đã phát biểu: “Lấy chân thành xóa hố sâu hận thù”, tôi muốn nói thêm: với những nước từng đưa quân xâm lược, ta đã theo tinh thần của Nguyễn Trãi: “Lấy đại nghĩa thắng hung tàn” và bây giờ họ đều trở thành đối tác toàn diện, không lẽ với đồng bào ruột thịt của mình mà cứ để tình trạng chia rẽ dai dẳng, làm suy yếu nội lực và nguyên khí quốc gia? Tuy nhiên, trước quá nhiều nghi ngại trong suốt gần 40 năm qua thì đúng là chỉ có lòng chân thành, sự thực tâm, tấm lòng vị tha mới hóa giải được những hố sâu thẳm ngăn cách. Mà điều đó phải xuất phát từ tấm lòng của những người có thẩm quyền và phải có sự đồng bộ giữa các cấp và các ngành trong nước. Gần 40 năm sau ngày 30-4-1975, liệu có nên dùng chữ “ngụy” trong sách giáo khoa hay trên các phương tiện truyền thông nữa, hay hãy cho nó vào quá khứ, thiết nghĩ là vấn đề cần nghiêm túc đặt ra vì cùng với việc cầu siêu cho những người hi sinh vì biển đảo thì một văn bản chỉ đạo không dùng chữ “ngụy” nữa nhất định sẽ tạo được sự đột phá mạnh mẽ trên con đường hòa hợp hòa giải, đoàn kết dân tộc, tạo ra sức mạnh mới để xây dựng và bảo vệ đất nước. Và đó chính là ngày hòa hợp hòa giải dân tộc !
Diễn Đàn Việt Nam Hải Ngoại .

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: