TRUNG QUỐC TẤN CÔNG VÀO BIỂN ĐÔNG BẰNG NHỮNG GIÀN KHOAN MỚI


Yang Jiechi, Nguyen Tan Dung

Bắc Kinh đưa thêm ba giàn khoan vào Biển Đông, trong lúc Hà Nội giải tán dân Việt nam biểu tình phản đối Trung Quốc.

Hãng thông tấn Reuters. Ngày 20/6 dẫn tọa độ được đăng tải trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết các giàn khoan Nam Hải số 2 và Nam Hải số 5 sẽ được triển khai ở vùng biển giữa miền nam Trung Quốc và quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát. Giàn khoan Nam Hải số 4 sẽ hoạt động gần bờ biển Việt Nam . Trước đó, cơ quan này cũng đã thách thức thông báo về việc di chuyển giàn khoan Nam Hải số 9 đến gần bờ biển Việt Nam hơn.
Động thái mới nhất của Bắc Kinh diễn ra trong lúc đàm phán giữa đại diện hai nước về căng thẳng xung quanh giàn khoan Hải Dương 981 không có tiến triển đáng kể.
Reuters dẫn lời ông Zhuang Goutu, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Hạ Môn, nói trên Hoàn cầu Thời báo rằng việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào Biển Đông là “bước đi chiến lược”.Ông cũng cho rằng “việc gia tăng số lượng giàn khoan chắc chắn sẽ gây chấn động đối với dân Việt Nam”.
Theo Tân Hoa xã (Trung Quốc). Ngày 19/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Uỷ viên Quốc vụ Dương Khiết Trì được Đảng và Chính phủ Trung Quốc cử sang thăm Việt Nam đã thể hiện rõ Trung Quốc coi trọng cao độ quan hệ Trung-Việt và thiện trí xử lý thoả đáng tình hình trên biển hiện nay thông qua trao đổi.
Bắc Kinh đã tuyên bố rằng chuyến đi của Ủy viên quốc vụ viện Dương Khiết Trì thành công mỹ mãn. Bài xã luận nói rằng ông Dương đã yêu cầu Hà Nội triệt để tuân thủ chủ quyền của Trung Quốc tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bài báo còn nói rằng chuyến đến Hà Nội của ông Dương lần này như kêu gọi “đứa con hoang đàng” Việt Nam hãy quay đầu mà hối cải.

Trung Quốc thông báo đang di chuyển giàn khoan thứ hai về hướng gần bờ biển của Việt Nam.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân OánhNgười Phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho biết, hai bên đều cho rằng cuộc gặp hai bên là thẳng thắn và mang tính xây dựng, hai bên đều bày tỏ coi trọng cao độ phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung –Việt.
Người Phát ngôn Hoa Xuân Oánh nêu rõ, về vấn đề trên biển hai bên đều cho rằng, cần phải xuất phát từ đại cục quan hệ hai nước, kiên trì trao đổi song phương, thông qua nỗ lực chính trị và ngoại giao, tìm kiếm giải pháp thoả đáng, kiểm soát tình hình, nhanh chóng ổn định tình hình.
Bà Hoa Xuân Oánh một lần nữa nhấn mạnh, quần đảo Tây Sa là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc, không tồn tại bất cứ tranh chấp.
Hãng thông tấn AP (CHLB Đức). Ngày 19/6 dẫn thông báo trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết giàn khoan Nam Hải số 9 đang di chuyển khỏi vị trí hiện nay ở phía nam đảo Hải Nam và dự kiến sẽ đến vị trí mới vào ngày 20/6.
Theo nhận định của AP, phía Việt Nam sẽ không phản ứng gay gắt trước việc di chuyển giàn khoan thứ hai vì vị trí của nó nằm cách vùng biển nơi đang xảy ra va chạm. Việc triển khai thêm giàn khoan ra Biển Đông cho thấy TQ sẽ tìm mọi cách để hiện thực hóa tuyên bố đường lưỡi bò. Không chỉ một giàn khoan mà thêm nhiều giàn khoan khác, sân bay và thêm sân bay nữa, chiếm được chỗ này chiếm thêm chỗ khác nữa, dần dần biến Biển Đông thành cái ao của riêng họ. Chiến thuật của TQ luôn là lùi để tiến, tiến là để chiếm toàn bộ Biển Đông. Âm mưu độc chiếm Biển Đông là quá rõ ràng. Việt nam không dám kháng cự, chỉ cầm hơi quấy nhiễu chiếu lệ. Sự khó hiểu của một quốc gia từng xưng anh hùng thế giới nay phải cuối đầu nhu nhược.
Bản tin của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết giàn khoan Nam Hải số 9 đang được kéo từ tọa độ 17 độ 38 vĩ bắc, 110 độ 12,3 kinh Đông đến tọa độ 17 độ 14,1 vĩ Bắc, 109 độ kinh Đông.

Có Bao che cho Trung Quốc hay không ?

Báo trong nước trong cùng ngày 19/6 dẫn lời Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, cho biết tọa độ mới của giàn khoan này “nằm bên ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và là nơi hai bên đang bàn vòng 5 để phân định.”
“Giàn khoan mới này nằm sâu trong thềm lục địa của Trung Quốc từ 50-60 hải lý,” ông nói.
GianKhoanTrungQuocÔng Đạm cũng cho hay tọa độ này cách đảo Lý Sơn 140 hải lý và cách đây 5-6 năm, Trung Quốc cũng đã đặt một số giàn khoan và đã tiến hành khoan dầu khí trong khu vực này.
“Việc Trung Quốc kéo thêm giàn khoan tới đây cũng bình thường” ông Đạm nói thêm.
Hãng tin AP cũng dẫn lời một quan chức ẩn danh của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói lập trường của Hà Nội là không nước nào nên có hành động đơn phương trong vùng biển tranh chấp, tuy nhiên Trung Quốc đã từng có hoạt động thăm dò trong khu vực này mà không gây ảnh hưởng gì đến quan hệ hai nước.
Thông báo về việc dịch chuyển giàn khoan thứ hai được phía Trung Quốc đưa ra cùng ngày với chuyến thăm của Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì tới Hà Nội.
Trong chuyến thăm ngày 18/6, ông Dương đã kêu gọi Việt Nam “ngưng quấy nhiễu” hoạt động thăm dò khai thác dầu khí của Trung Quốc và nói hai bên cần “tránh quốc tế hóa” và “không làm phức tạp thêm vấn đề hàng hải hiện nay”, theo Tân Hoa Xã
Trong khi đó, truyền thông Việt Nam cho biết Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã nói với ông Dương rằng Bắc Kinh đã “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền” của Việt Nam khi đưa giàn khoan vào vùng biển như hiện nay.
Ông Dũng cũng “yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam” theo trang web chính phủ Việt Nam.
Đáp lại Trung quốc tiếp tục nâng tỷ số giàn khoan thứ hai-ba vào biển đông Việt nam, xem đây là sự thách thức công khai nhà cầm quyền CSVN trước áp lực của Trung quốc.

Báo Trung Quốc: Dương Khiết Trì đến Việt Nam để “Đôn Đốc Đứa Con Hoang Đàng Trở Về Nhà”

Ngoài ra cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc cũng gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

duong khiet tri

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam coi trọng cao tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, giữ gìn, củng cố và phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai nước là hướng ưu tiên trong chính sách đối ngoại ngoại của Việt Nam.
Ông TBT Trọng nói. Bất kể gặp phải khó khăn gì, Việt Nam đều sẵn sàng cùng Trung Quốc duy trì tiếp xúc và trao đổi, xuất phát từ đại cục, nỗ lực tìm ra biện pháp giải quyết thoả đáng, đây là lập trường nhất quán của Việt Nam. Trong tình hình hiện nay, việc Đảng và Chính phủ Trung Quốc cử Uỷ viên Quốc vụ Dương Khiết Trì sang thăm Việt Nam, là hết sức quan trọng, Việt Nam bày tỏ cảm ơn. Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc tiến hành trao đổi thẳng thắn và chân thành, xử lý thoả đáng vấn đề liên quan trên biển, kiểm soát tình hình. Việt Nam cũng mong tiếp tục thực hiện các nhận thức chung và thoả thuận đạt được giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực.

Phạm Bình Minh

“Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam trân trọng tình hữu nghị truyền thống hai nước, mong tiếp tục duy trì và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giữa hai nước, sẵn sàng nỗ lực cùng Trung Quốc, cải thiện và phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc.
“Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam sẵn sàng tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo hai nước về xử lý thoả đáng các vấn đề nhạy cảm trong quan hệ hai nước, tránh để cho các vấn đề này quấy nhiễu toàn cục của quan hệ hai Đảng và hai nước, sẵn sàng tiếp tục duy trì sự trao đổi mật thiết với Trung Quốc về tình hình trên biển hiện nay, quản lý và kiểm soát tình hình căng thẳng, giải quyết thoả đáng các vấn đề liên quan, tỏ rõ với bên ngoài rằng hai nước Việt-Trung có khả năng giải quyết bất đồng bằng phương thức hòa bình.”
Hiện Việt Nam chưa đưa ra tuyên bố chính thức về cuộc gặp.
Sau cuộc họp, ông Dương Khiết Trì đã gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Trong tối nay, nhà ngoại giao Trung Quốc sẽ dự bữa ăn tối do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp đãi, trước áp lực 16 chữ vàng 4 tốt của Trung quốc .

bieu tinh

TIN : Người hàng xóm của Thủ tướng

Về Việt Nam Diễn Đàn Hải Ngoại
Tránh ngộ nhận , hiểu sai tiếng việt trong mục phản hồi * Xin bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: